สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้อง-เทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

การเมืองแบบไทยๆ ไม่มีอะไรแน่นอน หนึ่งบวกหนึ่งไม่จำเป็นต้องได้สองเสมอไป ฉะนั้น รัฐบาลที่กำลังจะมาจากการเลือกตั้ง จะเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ หรือรัฐบาลเสียงล้น ต้องรอดูกันต่อไป ใครด่วนฟันธงตั้งแต่วันนี้ อาจหน้าแตกเอาได้ง่ายๆ ...*...

เรื่องการเจรจาชักชวนให้ ส.ส.พรรคใดพรรคหนึ่งสวมวิญญาณ “งูเห่า” ย้ายข้ามฟากมาสนับสนุนอีกขั้วนั้นพอเข้าใจได้ว่ามีอยู่จริง ทว่า ที่ชวนตกใจเห็นจะเป็นข้อมูลจากส.ส.อนาคตใหม่ที่อ้างว่ามีการเสนอค่าตัวเป็นสนนราคาสูงถึง 120 ล้านบาทนั้น บอกตรงๆ ทำใจให้เชื่อได้ยากจริงๆ ...*...

ไหนๆ ก็ประกาศตัวมาตลอด พรรคอนาคตใหม่เป็นพรรคของคนรุ่นใหม่ กล้าชนกล้าสู้กับความไม่ถูกต้อง ก็น่าบอกออกมาเลยว่าใครหน้าไหนที่ไปเสนอเงินให้ถึง 120 ล้าน ลุยฟ้องร้องยุบพรรคให้สูญพันธุ์ให้หมด อย่าเอาแต่พูดลอยๆ ให้ตัวเองดูดี ฝ่ายตรงกันข้ามดูเลว เหมือนพวกนักการเมืองนิสัยแย่ๆ ชอบทำกัน ...*...

อ้อ…อีกเรื่องที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ควรเลิกอมพะนำ และเปิดปากให้ความชัดเจนกันสังคมเสียทีว่า ใครในพรรคพลังประชารัฐที่ติดต่อแม่นายธนาธร ขอแบ่งปัน ส.ส.จากพรรคอนาคตใหม่ 20 คนมาอยู่กับฝั่งตัวเอง เพื่อแลกเปลี่ยนกับการลบทุกคดีความของพรรคอนาคตใหม่และนายธนาธร ...*...

จริงๆ แล้ว ก็น่าสงสัยไม่น้อย ทำไมหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ที่ปกติสวนทุกเรื่อง โต้ทุกดอก กลับเงียบกริบไม่ยอมเอ่ยถึงเรื่องนี้อีก ทั้งที่ตัวเองเป็นคนเปิดประเด็น ไปพูดให้ผู้สื่อข่าวต่างประเทศฟัง จนกลายเป็นข่าวใหญ่ไปทั่ว...*...

ขอต่อที่พรรคอนาคตใหม่อีกนิด ระยะหลังๆ มักหยิบยกจำนวนคะแนนเลือกตั้งที่ตัวเองได้รับกว่า 6.3 ล้านคะแนนมาใช้เป็นอาวุธ เวลามีเหตุต้องพูดจาคัดง้างกับใคร “เจ้าพระยา”ว่าหากจะอ้างกันอย่างนี้ พรรคอนาคตใหม่ก็ควรให้ความสำคัญ อย่าแกล้งมองข้ามเสียงประชาชนเกือบ 17 ล้านคนที่แสดงประชามติให้ความเห็นชอบต่อรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ...*...

และพรรคอนาคตใหม่ รวมไปถึงพรรคการเมืองอื่นๆ ที่ยืนยันหัวเด็ดตีนขาด ยังไงก็ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ได้นั้น ควรตอบคำถามของ นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา ที่ตั้งประเด็นไว้ตรงใจผู้คนในบ้านนี้เมืองนี้ไม่น้อยว่า ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ มีบทบัญญัติมาตราใดบ้างที่ทำให้ประชาชนส่วนใหญของประเทศนี้ได้รับความเดือดร้อน มีบทบัญญัติมาตราใดบ้างที่ลิดรอนสิทธิ เสรีภาพของประชาชนชาวไทย และมีบทบัญญัติมาตราใดบ้างที่ขัดขวางการพัฒนา หรือขัดขวางความเจริญรุ่งเรืองของประเทศชาติ ...*...

ไม่อยากเห็นใครตกเป็นเหยื่ออีก จึงต้องย้ำเตือนถึงผู้ใช้บริการแอร์เอเชียอีกครั้ง หากคิดจะเปลี่ยนตั๋ว เวลาทำรายการต้องรอบคอบรัดกุมสุดชีวิต หากพลั้งเผลอพลาดไป เป็นเจอถูกเรียกเก็บเงินกินเปล่าฟรีๆ จำนวนไม่ใช่น้อย ถ้าแข็งขืนไม่ยอมจ่ายให้ นอกจากเปลี่ยนตั๋วไม่ได้แล้ว ตั๋วเดิมยังถูกล็อคไม่ให้ใช้ เหมือนอย่างกรณีลูกค้าแอร์เอเชียที่ “เจ้าพระยา”เคยเล่าให้ฟังเมื่อพฤหัสก่อน ถือตั๋วบินไปมาเก๊าวันที่ 4 มิถุนายน และกลับวันที่ 5 มิถุนายน มีเหตุจำเป็นต้องเลื่อนการเดินทาง ขอเปลี่ยนตั๋วเฉพาะเที่ยวขาไปเป็นวันที่ 27 มิถุนายน แต่เกิดปัญหาการสื่อสาร ทำให้มีการเปลี่ยนตั๋วเที่ยวขากลับจากวันที่ 5 มิถุนายน มาเป็นวันที่ 29 มิถุนายนด้วย พอลูกค้ารับทราบความผิดพลาดที่เกิดขึ้น รีบแจ้งให้ทางแอร์เอเชียแก้ไข กลับถูกเรียกเก็บเงิน 5,520 บาท แถมยังขู่อลูกค้าว่า “ถ้าไม่พอใจก็ไปฟ้องร้องได้เลย” ...*...

ว่าแต่ทั้งสำนักงานการบินพลเรือนฯ กับสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค อย่ามัวทำตัวให้คนนินทาว่าเป็นแค่ “เสือกระดาษ” ควรรีบขยับเข้าไปดูแลให้ความเป็นธรรมแก่ลูกค้าแอร์เอเชียรายนี้ด้วย ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 6 มิ.ย. เวลา 08.30 น. สถาบันแบลคมอร์ส ร่วมกับ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต จัดการอบรม เรื่อง Introduction to CMEd Integrative Prescribing in Pharmacy ที่ห้องเวอร์โก้ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.00 น. วิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดงานไทยวอเตอร์ 2019 ที่ห้องนิทรรศการ ฮอลล์ 101 ไบเทค บางนา ...*...

09.30น. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง เป็นประธานเปิดงานการประชุมเครือข่ายเมืองอัจฉริยะอาเซียน มี ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นตัวแทนประเทศไทย ขึ้นปราศัย ที่ห้อง NILE 102 ไบเทค บางนา

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเยี่ยมการดำเนินงานโครงการ TO BE NUMBER ONE ทรงเปิดชมรม TO BE NUMBER ONE และศูนย์เพื่อนใจ TO BE NUMBER ONE มุ่งเน้นให้เยาวชนมีภูมิคุ้มกันทางจิตใจ เป็นหนึ่งโดยไม่พึ่งยาเสพติด โดยมี นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต นพ.พงศ์เกษม ไข่มุกด์ ม.ล.ยุพดี ศิริวรรณ เฝ้ารับเสด็จ ณ โรงเรียนบ้านบึง อุตสาหกรรมนุเคราะห์ ชลบุรี

ดูงานACRC เกาหลี...สำนักงาน ป.ป.ช. โดยสถาบันการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ สัญญา ธรรมศักดิ์ นำคณะผู้เข้ารับการอบรมในหลักสูตร นยปส.รุ่นที่ 10 โดยมี วิทยา อาคมพิทักษ์ กรรมการ ป.ป.ช. หัวหน้าคณะ พร้อมด้วย พล.อ.บุณยวัจน์ เครือหงส์ กรรมการ ป.ป.ช. เข้ารับการฝึกอบรมและศึกษาดูงานเกี่ยวกับการต่อต้านการทุจริต ที่สำนักงานการต่อต้านการทุจริตและสิทธิพลเมือง ประเทศสาธารณรัฐเกาหลี

สนับสนุน...ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ รับมอบเงิน 2 แสนบาท จาก สมพล ตรีภพนารถ กก.ผจก.ธุรกิจศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เพื่อสนับสนุนโครงการเข็มวันอานันทมหิดลประจำปี 2562 ในงาน น้ำใจ สร้างกุศล One Drop Saves Lives การให้ที่ยิ่งใหญ่คือการให้ชีวิต ที่ห้องประชุม 1210 ชั้น 12 อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

ลงนามไว้อาลัย...มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง นำโดย สุทัศน์ เตชะวิบูลย์ สัก กอแสงเรือง จารุรัตน์ คุณัตถานนท์ วุฒิชัย อภิวัฒนกุลชัย วันชิด ศิรสีห์ และคณะเจ้าหน้าที่ระดับบริหาร ร่วมลงนามไว้อาลัยต่อการถึงแก่อสัญกรรมของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ที่ห้องรับรอง ทำเนียบองคมนตรี วังสราญรมย์

ขายบนเครื่อง...สมหวัง พ่วงบางโพ รองอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธาน เปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP เพื่อจำหน่ายบนเครื่องบิน รอบที่ 1 ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่โรงแรมทีเคพาเลซ แจ้งวัฒนะ เมื่อวันก่อน

ลงพื้นที่...น้ำมนต์ โฆสะโก ผอ.วิทยาลัยการอาชีพกันตัง จ.ตรัง พร้อมคณะครูและนักเรียนอาชีวะ แผนกคอมพิวเตอร์ธุรกิจ ร่วมกันลงพื้นที่ดูแล ตรวจเช็ก ซ่อมแซม และมอบอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แก่ศูนย์การเรียนรู้ดิจิทัลชุมชน ใน อ.ศรีบรรพต โดยมี ฉลอง คงใหม่ นายก อบต.เขาปู่ อ.ศรีบรรพต จ.พัทลุง เป็นตัวแทนรับมอบ เมื่อวันก่อน

นวัตกรรมอาหาร...วิเศษ วิศิษฏ์วิญญู กก.ผจก.ซีพีแรม พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูง ในฐานะผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอาหารพร้อมรับประทานและผู้นำด้าน FOOD PROVIDER ยกทัพนวัตกรรมอาหารมาตรฐานโลกร่วมงาน THAIFEX - World of food Asia 2019 โดยชูแนวคิด ร่วมส่งมอบความเป็นอยู่ที่ดีให้ทุกคน ที่บูธซีพีแรม อิมแพ็ค เมืองทองธานี

ร่วมมือ...ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ปธ.กก. จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ สถาพร พานิชรักษาพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จีเอ็มเอ็ม แชนแนล และ จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร/กก.ผจก.เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย แถลงข่าวความร่วมมือระหว่าง JKN News และช่อง GMM 25 ในการนำรูปแบบรายการระดับสากล CNBC มาออกอากาศในช่อง GMM 25 โดยมี ไมเคิล เคิร์น สโรชา พรอุดมศักดิ์ และ อิงฟ้า ดำรงชัยธรรม ร่วมงาน ที่ อาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่เพลส

รวมพลคนรักสุขภาพ...มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ รวมพลัง OneSiam จัดงาน OneSiam One Run 2019 สร้างปรากฏการณ์รวมพลคนรักสุขภาพมาออกกำลังกายด้วยการวิ่งร่วมกัน รายได้จากการจัดงานมอบให้กับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ มูลนิธิไทยรัฐ และมูลนิธิสืบนาคะเสถียร โดยมี นราทิพย์ รัตตประดิษฐ์ เพีย คาร์เมลา พากีโอ ดำฤทธิ์ วิริยะกุล ศศิน เฉลิมลาภ สมบัษร ถิระสาโรช จิตติมา คนตรง และ ทิวาพร ตาจันทึก ร่วมงาน ที่บริเวณหน้าสยามพารากอน

ดิจิทัลคอนเทนต์... ผศ.ณัฐพร กาญจนภูมิ จัดกิจกรรมพัฒนาเครือข่ายดิจิทัลคอนเทนต์ ภายใต้โครงการสนับสนุนเครือข่าย Thailand Animation Project Pitching Workshop การรวมกลุ่มของผู้ประกอบการ SME และเติมเต็มความรู้กับภาคอุตสาหกรรมแอนิเมชัน โดยมี ไซรัส ซิกกี้ ยูกะ มัตชูชิตะ ศศพิชญ์ รุจิรัตน์ อัมภฤณ บุญสินสุข และ นพ ธรรมวานิช ร่วมงาน ที่TCDC ไปรษณีย์กลาง บางรัก เมื่อวันก่อน