หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทย ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ.2562 จับตาการเมืองน้ำเน่า ยังเอาดีใส่ตัว เอาชั่วให้คนอื่น ...*...

ได้ฤกษ์ 11 โมง เพลวันนี้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ทำหน้าที่ ประธานรัฐสภา นัดประชุมร่วมสองสภา สมาชิกวุฒิสภา 250 คน กับ สมาชิกสภาฯ 499 คน ขาดไป 1 คน คือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว ตามคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อ ลงมติโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทย....*...

หัวใจประชาธิปไตยจ๋าเกินร้อย ของ นายหัวชวน หลีกภัย ให้สัมภาษณ์สื่อว่า จะให้สิทธิสมาชิกรัฐสภาอภิปรายคุณสมบัติของนายกรัฐมนตรี และ ที่มาของ 250 ส.ว. อย่างเต็มที่ ไม่มีลิมิตจำกัดเวลา ประสา บารอน หลับตาก็เห็นภาพ ความยุ่งเหยิงของบรรยากาศการประชุมรัฐสภา อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่ จะมีการโจมตีแบบ เอาดีใส่ตัว เอาชั่วให้คนอื่น และ ตกเป็นเป้าโจมตีอย่างแน่นอน คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดทนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ บททดสอบบทแรก ของ บิ๊กตู่ ที่จะต้องอยู่บนถนนประชาธิปไตยต่อไปให้ได้...*...

เมื่อ นายหัวชวน หลีกภัย เปิดให้ อภิปรายเสรี โดย ไม่มีการกำหนดระยะเวลา ที่นี่ บารอน ให้ทำใจเผื่อไว้เลยว่า มติโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เผลอๆดีไม่ดี วันเดียวอาจไม่เสร็จ ไม่รู้จะสะเด็ดน้ำวันไหน ผลเสีย ก็คือ การฟอร์มรัฐบาลต้องยืดออกไป และ ภาพการแก่งแย่งเก้าอี้รัฐมนตรี ก็ยังคงมีให้เห็นอย่างน่าเบื่อหน่าย....*...

เอาชัวร์ๆไว้ก่อน เที่ยงวันวาน ดร.อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ มี ส.ส.ในสังกัด 116 เสียง นำทีมแกนนำพลังประชารัฐ นั่งเรียงแถว แถลงข่าวจับมือ กับ 5 พรรคเล็ก ได้แก่ พรรครวมพลังประชาธิปไตย 5 เสียง พรรคพลังท้องถิ่นไท 3 เสียง พรรคชาติพัฒนา 3 เสียง พรรครักษ์ผืนป่าฯ 2 เสียง พรรคประชาชนปฏิรูป 1 เสียง รวม 5 พรรคเล็ก 14 กับ พลังประชารัฐ 116 เสียง รวมเป็น 130 เสียง ร่วมจัดตั้งรัฐบาล พร้อมชูมือ ให้ บิ๊กตู่ เป็น นายกรัฐมนตรี...*...

ก่อนหน้านั้น พรรคชาติไทยพัฒนา ของ นางสาวกัญจนา ศิลปอาชา นำ 10 ส.ส. เข้าร่วมรัฐบาลพลังประชารัฐ เรียบร้อยโรงเรียนบรรหารไปแล้ว เหลือก็แต่ 2 พรรคขนาดกลาง คือ พรรคประชาธิปัตย์ 53 เสียง กับ พรรคภูมิใจไทย 51 เสียง ประสา บารอน ฟันธงเปรี้ยง ภูมิใจไทยร่วมรัฐบาลพลังประชารัฐแน่นอน ที่จำต้องเกี่ยงงอนคือ ประชาธิปัตย์ เป็นเพราะปัญหาภายในพรรค ต้องหาทางออก ให้กับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ไปหาเสียงผิดจังหวะ ประกาศไม่เอาลุงตู่ จึงน่าจะมีมติออกมาว่า ให้ฟรีโหวตมากกว่า ...*...

เหลียวดู โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก โครงการขนาดใหญ่ มูลค่า 2.9 แสนล้านบาท ที่ต้องฝากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่พิจารณา จากการที่ กลุ่ม ซีพี และพันธมิตร เจอปัญหาจราจรติดขัด ไปยื่นซองประมูลช้าไป 9 นาที ในขณะที่ คณะกรรมการพิจารณายังอยู่ในระหว่างรอรับเอกสารซองประมูลรายอื่นอยู่ ทำให้ กลุ่มซีพี โดน คณะกรรมการตัดสิทธิ เพียงแค่ผิดเวลา 9 นาที ...*...

ต่อมา กลุ่ม ซีพี ได้ร้องขอความเป็นธรรม ยื่นฟ้องศาลปกครอง ขอให้ ศาลวินิจฉัยยกเลิกมติที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณาซอง และ ขอให้รับซองเอกสารประมูลของกลุ่ม ซีพี เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2562 และ ศาลปกครองรับคำฟ้อง เมื่อ วันที่ 21 พฤษภาคม 2562 ซึ่งขณะนี้ก็ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาคดีของศาลปกครอง เพียงแต่ ศาลปกครองได้พิจารณายกคำร้องขอทุเลาการบังคับตามคำสั่งทางปกครอง อันหมายถึง ให้กระบวนการพิจารณาประมูลเดินหน้าต่อไปได้ ...*...

ปัญหาที่จะเกิดขึ้นตามมา คือ ผลของการพิจารณาคดีของศาลปกครอง หาก ให้ตัดสิทธิ กลุ่ม ซีพี ก็แล้วไป ปัญหาก็จบไป แต่ หากผลให้กลุ่ม ซีพี ชนะคดีขึ้นมา แล้ว เปิดซองประมูลของกลุ่มซีพี เกิดชนะขึ้นมาอีก จะเป็นปัญหาใหญ่ขึ้นมาทันที ต้องมีการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย อย่างแน่นอน ประสา บารอน ว่าทางออกที่ดีที่สุด ท่านนายกฯประยุทธ์ ควรให้หยุด ชลอการเปิดซองประมูลไว้ก่อน เพื่อ รอคำวินิจฉัยของศาลปกครอง สุดท้าย ประโยชน์จะตกเป็นของรัฐ และ โชว์ความโปร่งใส โครงการขนาดใหญ่ มูลค่าสูงเช่นนี้ ที่จะยกระดับประเทศไทยให้ก้าวขึ้นสู่การเป็นศูนย์การบินในภูมิภาคนี้ บารอน ว่า ต้องหาเอกชนรายใหญ่ที่มีศักยภาพดีที่สุดมาร่วมดีกว่าครับ ...*...

ข่าวเศร้า สวดพระอภิธรรม ร.ต.สมหวัง ศรีชัย วันนี้ ถึง ค่ำวันเสาร์ที่ 8 นี้ เวลา 19.00น. ณ ศาลา 27 วัดธาตุทอง วันอาทิตย์ที่ 9 นี้ ถวายภัตตาหารเพล แล้วบรรจุศพ

โรงพยาบาลอาหารปลอดภัย...ศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข เป็นประธานพิธีเปิดงานโรงพยาบาลอาหารปลอดภัย 2562 จัดโดย กองบริหารการสาธารณสุข โดยมี ศ.คลินิกพิเศษ นพ.เสรี ตู้จินดา นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม นพ.ธีรพงศ์ ตุนาค ณปภัช นฤคนธ์ นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ และ ศ.ดร.สมพนธ์ วรรณวิมลรักษ์ ร่วมงาน ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ เมื่อวันก่อน

เยี่ยมชม...วัลแดมาร์ ดูบายอฟสกี เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐโปแลนด์ ประจำประเทศไทย นำคณะนักลงทุน เยี่ยมชมบูธผลิตภัณฑ์อาหารมาตรฐานระดับโลกของซีพีเอฟ ในงาน THAIFEX - World of Food Asia 2019 โดยมี ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการ สายธุรกิจการค้าระหว่างประเทศและพัฒนาธุรกิจ และ ดร.สมบัติ ธีระตระกูลชัย รองกก.ผจก.อาวุโส ให้การต้อนรับ ที่ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

ฟรุ๊ตเฟส...บุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงาน ฟรุ๊ต เฟส 2019ที่สุดแห่งเทศกาลผลไม้ รวบรวมผลไม้ที่ดีที่สุดจากทั่วไทยและทั่วโลกและหลากหลายสินค้าแปรรูปจากผลไม้ โดยมี ชัยรัตน์ เพชรดากูล ต้อนรับ และ เกรียงศักดิ์ อุดมสิน สุรพล เกียรติยศสกุล เจน แก้วยอด ร่วมงาน ที่เดอะมอลล์ บางกะปิ

บรรยายสรุป...พล.ต.บุญชัย เกษตรตระการ รองผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 5 กอ.รมน. นำคณะเจ้าหน้าที่ และ คณะสื่อมวลชนส่วนกลาง รับฟังการบรรยายสรุปที่หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 11 จ.นราธิวาส โดยมี พ.อ.ภาณุมาศ คล้ายมงคล ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 11 ให้การต้อนรับ เมื่อวันก่อน

อุปสมบท...เรือเอกทรงศักดิ์ - กุศลิน เล็กคำ จัดงานอุปสมบทบุตรชาย มฤคินทร์ เล็กคำ โดยมี ยุพิน-ยุพา สงวนคำ เฉลียง-เฉลย บรรเทา และญาติสนิทมิตรสหาย ร่วมงาน ที่วัดศรีสำราญราษฎร์บำรุง ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร เมื่อวันก่อน

ระดับพรีเมี่ยม...นิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นปประธานเปิดงาน OTOP Prestige จากท้องถิ่น บินสู่ท้องฟ้า มหกรรมสินค้า OTOP ระดับพรีเมี่ยม ที่นำขึ้นจำหน่ายบนเครื่องบิน รวบรวมมาให้เลือกช้อปในราคาพิเศษ ถูกกว่าบนเครื่องบิน ที่ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ เมื่อวันก่อน

ยกระดับ...สมร เทิดธรรมพิบูล กก.ผจก.ใหญ่ ไปรษณีย์ไทย รับมอบใบรับรองการไปรษณีย์ควบคุมแห่งแรกของโลก ณ ศูนย์ไปรษณีย์สุวรรณภูมิ ยกระดับมาตรฐานการขนส่งไปรษณียภัณฑ์ทางอากาศที่รวดเร็ว ปลอดภัยตามมาตรฐานสากล ที่ห้องไปรษณีย์ฤดีสราญ ไปรษณีย์กลาง บางรัก

รักษ์เกาะพีพี...สมศักดิ์ จิรบรรจงกิจ ผจก.อาวุโส ซีพี ออลล์ย ร่วมกับ ททท. สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.กระบี่ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี อบต.อ่าวนาง กลุ่มพิทักษ์พีพี ชมรมท่องเที่ยวเกาะพีพีฯ มูลนิธิโลกสีเขียว จัดกิจกรรม รักษ์เกาะพีพี ร่วมใจเลิกใช้ถุงพลาสติก รณรงค์ให้ประชาชนบนเกาะ และนักท่องเที่ยวเลิกใช้ถุงพลาสติก ที่ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น เกาะพีพี จ.กระบี่

เปิดตัว...พจณี คงคาลัย ดร.เปาว์ ศรีประเสริฐสุข ผู้บริหาร ธนาคารกรุงเทพ ร่วมกับ ศ.พญ.อรพรรณ โพชนุกูล รองอธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์ และ สตาร์ทอัพไทยวัยทีน ทีม CHECKPOINT เปิดตัว CHECKPOINT โมบายแอปพลิเคชันจากไอเดียนักศึกษาที่ช่วยสร้างแรงจูงใจ ชวนคนไทยออกกำลังกาย ด้วยการสะสมก้าวเดินแลกสิ่งดีๆ เพื่อตัวเองและคนอื่น ให้ทุกคนสามารถเป็นฮีโร่ได้ด้วยแอปฯ นี้ ที่สำนักงานใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ

เตรียมงานใหญ่...ทวีเกียรติ ศรีสกุลเมฆี สถาปนิกใหญ่ อนวัช บูรพาชน วิศวกรโยธาเชี่ยวชาญ และ ดร.ทยากร จันทรางศุ วิศวกรโยธาชำนาญการพิเศษ กรมโยธาธิการและผังเมือง ประกาศร่วม อิมแพ็ค และคอมเอ็กซ์โพเซียม จัดงาน CONCRETE ASIA งานแสดงสินค้าและเทคโนโลยีคอนกรีตในอุตสาหกรรมก่อสร้างระดับภูมิภาค ครั้งที่ 4 โดยจะนำมาตรการทางกฎหมายในการป้องกันฝุ่นละออกจากงานก่อสร้างมาจัดแสดง เมื่อวันก่อน

กองทุนประกันวินาศภัย