ดร.วิชัย พยัคฆโส
payackso@gmail.com

ขึ้นตัวไม้หน้า 1 สยามรัฐรายวัน 2 ส.ว. อาจตกเก้าอี้เพราะมีคดีทุจริตติดตัวมา ศรีสุวรรณ นักร้องจี้ไม่หยุด เพราะการทุจริตยอมไม่ได้ ให้ใครมาโกงบ้านเมืองกันอีก

อาจเป็นเพราะรีบร้อนแต่งตั้ง ส.ว. โดยไม่มีการตรวจสอบให้ดีเสียก่อน ดูตัวอย่าง ส.ว. ที่มาจากการคัดเลือกของจังหวัดต่างๆ สมัครกันยกทีมหลายจังหวัด แล้วมาผลัดกันคัดเลือกกันเองโดยมาดูประวัติการทำงาน ประวัติการศึกษา ใครที่มาเดี่ยวๆมีสิทธิตกการคัดเลือก เพราะเขาไม่ได้ดูกันละเอียด ดังเช่น ส.ว. 2 คน มีคดีติดตัวยังสรรหามาได้

ในบรรดา ส.ว.ใหม่ๆ อาจจะมีอีกหลายคน ให้คุณศรีสุวรรณ ลองเช็คกับ ปปช. หรือ สตง. ก็ได้ บางรายถูกสอบโยงหลายเรื่อง เป็นเรื่องทุจริตในหน้าที่ เพราะรายชื่อถูกส่งถึงมือบิ๊กป้อม ไมได้ตรวจสอบอะไรเลย ขอให้เป็นเพื่อนพ้องพี่น้องกลุ่มทหาร วปอ. ก็พอ ไม่ต้องดูผลงานอะไร จึงจริงอย่างเขาว่า เอาแต่พวกพ้องน้องพี่ ขนกันเข้ามาเต็ม ส.ว.

ความจริงถ้าเป็นข้าราชการควรต้องให้ ปปช. หรือ สตง. ตรวจสอบรายชื่อมาก่อนว่ากำลังถูกสอบสวนอยู่กี่เรื่อง เพราะนิสัยคนโกงย่อมโกง แม้จะเป็นสมาชิกวุฒิสภาก็ตาม สร้างจุดด่างพร้อยในการสรรหาแก่ประชาชน

เชื่อว่ายังคงมีอีกหลายคนที่กำลังถูก สตง. สอบอยู่เป็นร้อยเรื่องก็มี แม้ว่ายังอยู่ระหว่างสอบอยู่ก็ไม่ควรเอามาเป็น เพราะคงต้องมีมูลบางอย่างแสดงถึงการทุจริตในหน่วยงานของตนเอง

รัฐบาลเน้นการทุจริตคอร์รัปชั่นเป็นวาระแห่งชาติ แต่เอาคนที่มีโอกาสโกงชาติมาเป็นฝ่ายตรวจสอบ แล้วหนีการถูกสอบที่กำลังเข้าด้ายเข้าเข็มกันอยู่ น่าจะให้ ปปช. และ สตง.ส่งรายชื่อให้คุณศรีสุวรรณ หรือ คุณศรีสุวรรณไปสืบเสาะเองมีไม่กี่คน จะเป็นผลงานเด่นทีเดียว

การลาออกจากงานเดิมทันทีเป็นปัญหาภายในที่ต้องแต่งตั้งวุ่นไปหมด งานเก่าที่ทำไว้ก็ทิ้งไว้เละเทะยังไม่มีเป้าหมายขององค์กรเลยว่าอนาคตจะเป็นอะไร จะผลิตอะไร และผลิตอย่างไร ดูภายนอกดีแต่ภายในหลวมโกรก โครงการอะไรที่ตั้งไว้ไม่เคยติดตามผลงาน และใช้งบประมาณสิ้นเปลืองเพื่อทุจริตราคาเกินจริงหลายเท่า

อนาคตของประเทศถ้าเป็นเช่นนี้ เชื่อว่าคงต้องมีรัฐประหารคนโกงอีก เพราะฝ่ายรัฐบาลโกงเสียเอง ทำไมไม่สรรหาคนเก่ง คนดีกว่านี้มาเป็น ไม่ใช่เลือกมาเพื่อยกมือเป็นนายกรัฐมนตรีก็พอ ซึ่งในความเป็นจริงจะต้องมาทำกับเรื่องปฏิรูปทั้ง 11 คณะด้วย ว่าทำกันไปถึงไหนอย่างไร

ป่านนี้รัฐบาลคงตกลงตั้งกันไปแล้ว ได้ใครเป็นใครคงต้องดูกันเองว่าจะทำตามแผนยุทธศาสตร์ชาติหรือไม่ เพราะต่างพรรคต่างแต่จะดูแลนโยบายตัวเอง อาจต้องตรวจสอบ ส.ว. ที่สรรหากันมาให้ได้คนดีจริงๆ นี่แหละการเมืองแบบไทยๆ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สยามรัฐย้ายสำนักงาน