เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสืบเนื่อง เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.2562 รับแจ้งจาก ว่าได้เกิดเหตุบั้งไฟพุ่งชนชาวบ้านแล้วระเบิดที่บริเวณเต็นท์พักรอเตรียมนำบั้งไฟขึ้นฐานจุด ที่บ้านเหมือดแอ่ ชาวบ้านหนองเหมือดแอ่ ตำบลหนองเรือ อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งห่างจากหมู่บ้านประมาณ 500 เมตร ซึ่งในเวลาต่อมาร.ต.อ.วรพงษ์ ทองทุม ร้อยเวรสอบสวน สภ.โนนสัง พร้อมชุดสืบสวน แพทย์/พยาบาล รพ.โนนสัง กู้ภัยหนองเรือ และอาสากู้ภัยโนนสัง ร่วมกันออกตรวจสอบที่เกิดเหตุ

โดยพบขณะเจ้าของบั้งไฟกำลังตรวจสอบความเรียบร้อยของบั้งไฟ ด้วยการล้างรูบั้งไฟ โดยใช้เหล็กแทงเจาะเข้าไปในรูบั้งไฟในท่อพีวีซี(ท่อพลาสติกขนาด 6 นี้ว) ทำให้เกิดความร้อนบั้งไฟ จึ่งพุ่งชนชาวบ้านที่มามุงดู ในเบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตคาที่ 1 รายทราบชื่อคือ นายหนูฤทธิ์ ชัยสิงห์ ชาวอำเภอเมืองหนองบัวลำภู สรุปผู้บาดเจ็บ 13 มี 1.นายรุ่งเรือง ปัดช่วยอายุ 66 ปี 2.นายนิวัฒนฮายรัต อายุ 32 ปี 3.นายหนูวันสมชัย อายุ 78 ปี 4.4.นายกฤษณะแก้วบัวดี อายุ 22 ปี 5.นายชาชน รัตนวงศ์ 18 ปี 6.นายสุชัยสายตรี อายุ 45 ปี 7.นายวิชัยจันทรอายุ 27 ปี 8.นายทองรักษา 9.นายอิศรา หงษาพุท 10.นายทองเลื่อน มาสำแดง ส่งต่อโรงพยาบาลหนองบัวลำภู 11.นายการ คำแสนแดง 12.นางเสถียร นามบุตรศรี 13.นายวันชัย สายธนู

ทางด้านนายพิทักษ์ พิศสิริวัฒนสุทธิ์ นายอำเภอโนนสัง ได้กล่าวว่า เรื่องนี้ได้รายงาน นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภูแล้ว ซึ่งภายในงานทอดผ้าป่าสามัคคีสมทบทุนสร้างพระอุโบสถ วัดสีลาอาสน์ ภายในหมู่บ้านหนองเหมือดแอ่ หมู่ที่ 5 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-2 มิถุนายน 2562 โดยในส่วนของการจุดบั้งไฟเริ่มมาตั้งแต่เวลา 09.00 น คณะกรรมการจุดบั้งไฟและเหล่าบรรดาเซียนบั้งไฟจากจังหวัดใกล้เคียง ก็ทยอยนำบั้งไฟขึ้นจุดที่ฐานบั้งไฟตามกำหนดเวลา พอมาช่วงใกล้จะค่ำเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น

ในเบื้องต้นจะได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โนนสัง เรียกคณะกรรมการจัดงานมาสอบปากคำ หาสาเหตุที่แท้จริงว่าใครเป็นคนผิด และมีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะเหตุการณ์ดังกล่าวจะต้องมีคนรับผิดชอบ ทั้งดำเนินคดีอาญา และทางเพ่ง ส่วนทางเพ่งจะมีการเยียวยายังไง ต้องให้คนจัดงานพูดคุยกับทาง ญาติผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บต่อไป ซึ่งมีผู้บาดเจ็บสาหัสอีกหลายรายที่ต้องรอดูอาการให้ดีขึ้นเสียก่อน ข่าวคืบหน้าผู้สื่อข่าวจะรายงานให้ทราบต่อไป

จ.หนองบัวลำภู นายวรรธนะ ทองดี