เสือตัวที่ 6

การเร่งก่อเหตุร้ายในห้วงท้ายๆ ของเดือนถือศีลอดหรือเดือนรอมฎอนของพี่น้องชาวไทยมุสลิมในพื้นที่ปลายด้ามขวานของไทยที่ปรากฏบ่อยขึ้นนั้น เป็นเพียงการส่งสัญญาณเพื่อสื่อสารไปยังระดับนโยบายของรัฐและในสายตาของประชาคมโลกว่า กลุ่มคนในพื้นที่ที่เห็นต่างจากรัฐนั้น ยังมีอยู่และยังดำรงความมุ่งหมายในการปกครองตนเองตามเจตนารมณ์เดิมของขบวนการแห่งนี้ อย่างไรก็ตาม การก่อเหตุร้ายเพื่อส่งสัญญาณให้สังคมภายนอกพื้นที่แห่งนี้ได้รับรู้ว่าคนกลุ่มนี้ยังมีตัวตนอยู่นั้น ไม่อาจส่งผลไปถึงการแบ่งแยกดินแดนได้ ด้วยแน่นอนว่าการก่อเหตุร้ายเหล่านั้น ไม่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐได้อย่างมีความหมายเลย การก่อเหตุร้ายในห้วงหลังทั้งก่อนและท้ายๆ ของเดือนถือศีลอดหรือเดือนรอมฎอนของพี่น้องไทยมุสลิมนั้น เป็นเพียงการแสดงสัญลักษณ์ของการต่อสู้ให้ได้รับรู้ของคนในขบวนการและยังเป็นการปลุกใจการร่วมกันต่อสู้กับรัฐให้เกิดกับแนวร่วมขบวนการในพื้นที่ให้ยังคงดำรงความมุ่งมั่นอยู่ต่อไป

อาทิ การก่อเหตุระเบิดหน้าป้อม ชรบ. หรือชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน หลังสถานีรถไฟจะนะ อำเภอจะนะ ซึ่งเป็น 1 ใน 4 อำเภอรอยต่อกับสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงนั้น ระเบิดที่เกิดขึ้นทำให้มีตำรวจเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บอีก 3 นาย และมีผู้หญิงบาดเจ็บอีก 2 คน และ การโจมตี อย่างไร้มนุษยธรรมบริเวณตลาดบ้านบ่อทอง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี โดยคนร้ายใช้เป็นชนิดแสวงเครื่อง ซุกไว้ในรถจักรยานยนต์ ขณะนี้ยังไม่พบแผ่นป้ายทะเบียน การก่อเหตุร้ายอย่างโหดเหี้ยมครั้งนี้ ส่งผลให้ชาวบ้านเสียชีวิต 2 ราย เป็นเด็กชายอายุเพียง 14 ปี และอีกคนเป็นผู้หญิง มีผู้ได้รับบาดเจ็บถึง 22 ราย (ข้อมูลจาก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ระบุตัวเลขคนเจ็บ 23 ราย) มีทั้งทหาร และประชาชน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงมุสลิม เนื่องจากต้องไปจ่ายกับข้าวหรือซื้ออาหารเพื่อเตรียมละศีลอดหลังพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า โดยในจำนวนนี้มีเด็กอายุเพียง 2 ขวบ 5 เดือนรวมอยู่ด้วย

แม้ว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมมั่นคงของรัฐ จะได้พยายามป้องกันเหตุร้ายอย่างเข้มข้นตลอดมา หากแต่กลุ่มคนหัวคิดรุนแรงและไร้ความมีมนุษยธรรมยังเสาะหาโอกาสในการทำร้ายผู้คนผู้บริสุทธิ์อย่างไม่เลือกหน้าไม่ว่าจะเป็นชาวไทยพุทธหรือชาวไทยมุสลิม ไม่ว่าจะเป็นเพศหญิงหรือเด็กเล็ก ก็ไม่ทำให้คนร้ายหัวคิดรุนแรงของขบวนการแห่งนี้ ได้ยั้งคิดในการลมือก่อเหตุร้ายแต่อย่างใด ทั้งที่เดือนรอมฎอนนี้ เป็นเดือนศักดิ์สิทธิ์ที่ทุกคนจักได้ดำรงตนตามหลักคำสอนของศาสดา และต้อชำระล้างบาปที่เคยทำมา รวมทั้งทำตนให้บริสุทธิ์มากขึ้น

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี ระบุว่า คนร้ายขี่รถจักรยานยนต์ที่ประกอบระเบิดมาจอดไว้ก่อนที่ทหารพรานจะมาทำหน้าที่ รปภ.ตลาดเพียง 10 นาที เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงก็เกิดระเบิดขึ้น เบื้องต้นเชื่อว่าเป็นการกระทำของกลุ่ม นายเมาลานา สาเมาะ ผู้ต้องหาคดีความมั่นคงที่มีหมายจับหลายคดี และเป็นกลุ่มเดียวกันกับที่ก่อเหตุกราดยิงร้านอาหารในพื้นที่อำเภอหนองจิกเมื่อช่วงปลายเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากรถจักรยานยนต์ที่คนร้ายใช้ลอบวางระเบิดตลาดบ้านบ่อทอง เป็นคันเดียวที่ก่อเหตุยิงร้านอาหาร และเคยนำมาก่อเหตุรุนแรงอื่นๆ หลายเหตุการณ์มาแล้ว

ความพยายามในการก่อเหตุร้ายในห้วงหลังที่ผ่านมา เป็นความพยายามที่เหลืออยู่ของกลุ่มคนหัวรุนแรงแนวคดสุดโต่งที่ต้องการเดินหน้าไปยังการปกครองกันเองในพื้นที่ หากว่าการก่อเหตุร้ายทั้งหลายที่ผ่านมา ก็ไม่ได้ทำให้เกิดการสั่นสะเทือนต่อความเป็นรัฐไทยได้อย่างที่คนในขบวนการต้องการ และตัวช่วยทั้งหลายทั้งภายในและภานนอกประเทศก็ถูกหน่วยงานระดับนโยบายของรัฐ เข้าดำเนินการเชิงยุทธศาสตร์ให้เกิดการรับรู้ถึงสถาการณ์ที่แท้จริงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ และได้แสดงเจตจำนงที่ชัดเจนของรัฐ ในการแสวงหาทางออกของปัญหาในพื้นที่ด้วยกระบวนการสันติวิธี อันเป็นการสร้างความร่วมมือในการแก้ปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นอย่างสร้างสรรค์โดยไม่มีการกระทำใดๆ ที่จะเป็นเงื่อนไขในการใช้ความรุนแรงตามที่กลุ่มคนในขบวนการกล่าวอ้าง

และแน่นอนว่า กลุ่มคนหัวคิดรุนแรงและคนระดับแกนนำของขบวนการร้ายแห่งนี้ จะไม่สยบยอมต่อกระบวนการแก้ปัญหาของรัฐที่กำลังได้ผลอย่างเป็นรูปธรรม ความสนใจของกลุ่มสังคมภายนอกประเทศจึงแผ่วเบาจนเสมือนการรับรู้ว่าเป็นการกระทำของกลุ่มคนจำนวนน้อยที่ยังนิยมความรุนแรงในการแก้ปัญหาที่พวกเขาสร้างขึ้นเอง ในขณะที่ความเข้าใจรับรู้ของคนในพื้นที่เองที่ส่วนใหญ่เริ่มเบื่อหน่ายกับเหตุความไม่สงบที่เกิดจากคนส่วนน้อยกลุ่มหนึ่ง อันควาไม่สงบนี้ ได้เหนี่ยวรั้งความเจริญของผู้คนในพื้นที่อย่างเห็นได้ชัด และนั่นคือโอกาสที่เหลือน้อยมากของคนที่หัวคิดสุดโต่งในขบวนการ ซึ่งคนกลุ่มนี้จึงใช้โอกาสที่ไม่มากนี้ในการก่อเหตุร้ายทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ และเท่าที่โอกาสจะอำนวย เพื่อต้องการแสดงสัญลักษณ์ว่าพวกเขายังมีตัวตนอยู่ และต้องการเรียกร้องความสนใจ รวมทั้งผลประโยชน์ที่แนวร่วมของขบวนการที่อยู่ในที่แจ้ง กำลังต่อสู้ทางความคิด และพยายามเรียกร้องให้รัฐ ตอบสนองทุกอย่างที่พวกเขาต้องการในที่สุด

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน