วันที่ 30 พ.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสภาทนายความในฐานะทนายความของ 11 ผู้ต้องหาแกนนำพรรคเพื่อไทยในคดีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ส่งผู้แทนแจ้งความร้องทุกข์กล่าวหาว่า กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ยุยงปลุกปั่น

จากกรณีแถลงผลงานของ คสช.ในหัวข้อ “4 ปีที่ล้มเหลวของรัฐบาล และ คสช.นำไปสู่ความมืดมนและอันตราย” ที่ทำการพรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 17 พ.ค 61 เปิดเผยความคืบหน้าในส่วนของผู้ต้องหาที่ 4-11 ที่ อยู่ในอำนาจของพนักงานอัยการฝ่ายคดีศาลแขวง 1 นั้น ล่าสุดได้ทราบว่า ทางอัยการมีคำสั่งยุติการดำเนินคดีในสำนวนคดีที่พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) มีความเห็นสมควรสั่งฟ้อง 5 แกนนำเพื่อไทย นายนพดล ปัทมะ, นายชัยเกษม นิติสิริ, นายภูมิธรรม เวชยชัย,นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง , พลตำรวจโท วิโรจน์เปาอินทร์ และ และนายศักดา นพสิทธิ์ พรรคเพื่อชาติเป็น 6 ผู้ต้องหาในข้อหา ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ที่ 3/2558 โดยอัยการได้เหตุผลว่าเนื่องจากมีกฎหมายออกมาใช้ภายหลังการกระทำความผิดจึงยกเลิกความผิดเช่นนั้น ทำให้สิทธิการนำคดีอาญามาฟ้องระงับไปตามระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุดว่าด้วยการดำเนินคดีอาญาของพนักงานอัยการพ.ศ. 2547 ข้อ 54(5) “คสช.ได้มีคำสั่งที่22/2561 ให้ยกเลิกคำสั่งที่ 3/2558 ตรงนี้ความผิดดังกล่าวจึงได้ยกเลิกไป”

นายนรินท์พงศ์ ยังกล่าวว่า ในส่วนสำนวนของ นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ,นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และประธานที่ปรึกษาพรรคไทยรักษาชาติ และนายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานที่ปรึกษากฎหมายพรรคเพื่อไทย แกนนำพรรคเพื่อไทยเป็นผู้ต้องหาที่1-3 ที่กองปราบฯสรุปสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้องในข้อหา กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ยุยงปลุกปั่น นั้นทางอัยการคดีอาญา 4 ได้เลื่อนนัดฟังคำสั่งครั้งต่อไปในวันที่ 27. มิ.ย.62. เวลา 9.30 น. ซึ่งเป็นวันเดียวกัน กับวันนัดฟังคำสั่งของนายพิชัย นริพทพันธุ์ อดีต ทษช. เเละ รมว.พลังงานที่ โดนข้อหา พ.ร.บ.คอมฯกรณีโพสต์เฟซบุ๊กภาพเสวนา พลังดูด 4.0ภาพ พล.ประยุทธ์ลง นิตยสารTIME