นายอำเภอเบตง สั่งทุกหน่วยคุมเข้มห้วงสุดท้ายเดือนรอมฎอน หลัง เกิดเหตุความรุนแรงอย่างต่อเนื่องในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้

วันนี้ (30 พ.ค 62) พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง กล่าวว่า การดูแลรักษาความปลอดภัยให้แก่ประชาชนในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลาใน ห้วงสุดท้ายของรอมฎอน หรือเดือนถือศีลอด ยังคงเป็นไปอย่างเข้มงวดต่อเนื่อง ตามแผนการดูแลรักษาความปลอดภัยในเขตเมืองเศรษฐกิจ โดยที่บริเวณถนนสุขยางค์ ก่อนเข้าสู่เขตเทศบาลเมืองเบตง เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรเบตง ตชด.44 อส.เมืองเบตง ได้วางกำลังตั้งจุดตรวจ จุดสกัดตรวจค้น รถยนต์ รถจักรยานยนต์ บุคคล เป้าหมาย ต้องสงสัย ซึ่งเดินทางใช้เส้นทางสัญจรเข้าสู่พื้นที่เขตเทศบาลเมืองเบตงอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกัน สกัดกั้น กลุ่มคนร้ายที่อาจจะฉวยโอกาสลักลอบเข้ามาก่อเหตุสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ ห้วงสุดท้ายของเดือนถือศีลอดของพี่น้องชาวมุสลิม พร้อมทั้งสร้างความอบอุ่นใจให้แก่พี่น้องประชาชน ขณะที่ในพื้นที่ใกล้เคียงคนร้ายยังคงก่อเหตุสร้างสถานการณ์ความไม่สงบอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดได้เกิดเหตุระเบิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยหน่วยความมั่นคงได้กำชับเน้นย้ำการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยกำลังในห้วง สุดท้ายของเดือนรอมฎอน ให้เพิ่มความเข้มงวดและระมัดระวังเป็นกรณีพิเศษ หลังกลุ่มคนร้ายยังคงมีแผนที่จะก่อเหตุกับเจ้าหน้าที่รัฐและประชาชน ด้วยการลอบวางระเบิด ซุ่มโจมตี ซุ่มยิง ฐานที่ตั้ง ย่านชุมชน การค้า เส้นทางสุ่มเสี่ยง รวมทั้งเจ้าหน้าที่ซึ่งนับถือศาสนาอิสลามและจะต้องเดินทางไปปฎิบัติศาสนกิจตามมัสยิดต่างๆ

ขณะที่หน่วยข่าวความมั่นคงได้มีการแจ้งเตือน หลังปรากฏข่าวสาร แกนนำ ผกร. ได้พบปะและมีการประชุมสมาชิกฯ ในพื้นที่ อ.กัวลากรัย รัฐกลันตัน มาเลเซีย และได้สั่งการให้ สมาชิกระดับปฏิบัติการ ทำการก่อเหตุสร้างสถานการณ์และเพิ่มระดับความรุนแรงในห้วง 10 วันสุดท้ายของการถือศีลอด (เดือนรอมฎอน)ใน พื้นที่ จชต. และ 4 อำเภอของ จังหวัดสงขลาโดยคาดว่าเตรียมการก่อเหตุลอบวา งระเบิดแสวงเครื่อง และซุ่มยิงต่อ ชุด ลาดตระเวนเส้นทาง จนท.รัฐ และกำลังภาคประชาชน โดย การก่อเหตุจะทำการก่อกวนด้วยระเบิดแสวงเครื่องขนาดเล็ก (ไปป์บอมบ์) ระเบิดขว้าง และการลอบยิงใส่บริเวณจุดตรวจ ด่านตรวจ หรือฐานปฏิบัติการขนาดเล็ก (ชคต.)

โดยให้ทุกหน่วยเพิ่มมาตรการ รปภ. รวมทั้งพิสูจน์ทราบพื้นที่รอบนอก บริเวณหมู่บ้านเชิงเขา บุคคลต้องสงสัยที่เคยมีประวัติการก่อเหตุในพื้นที่ รวมถึงการตั้งจุดตรวจ/จุดสกัด ตรวจสอบวัตถุหรือสิ่งต้องสงสัยบริเวณไหล่ทาง พื้นถนน คอสะพาน และท่อลอด ตลอดจนตรวจสอบความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ และสิ่งบอกเหตุ เพื่อเฝ้าระวังและจำกัดเสรีในการก่อเหตุ ที่อาจจะเกิดขึ้น ห้วงเฝ้าระวังตั้งแต่ 26 พ.ค. – 3 มิ.ย.62

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน