สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้อง-เทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

นับเป็นความสูญเสียของประเทศไทยอีกครั้ง กับการถึงแก่อสัญกรรมของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ...*...

ที่น่าเศร้ากว่านั้น คือพฤติกรรมของคนบางกลุ่มบางขั้วการเมือง ที่ใช้ถ้อยคำหยาบถ่อยต่อพลเอกเปรมในโลกออนไลน์ ซึ่งไม่ต่างอะไรกับการสะท้อนให้เห็นถึงความต่ำทรามของจิตใจคนพวกนี้ ...*...

หากไม่ใช่เพราะนโยบาย 66/23 ที่พลเอกเปรมนำมาใช้ในระหว่างเป็นนายกฯนั้น ประเทศไทยในวันนี้จะเป็นยังไงไม่มีใครรู้ บรรดาคนที่ออกปากด่าว่าบ้านเมืองตัวเองไม่หยุดไม่หย่อนเป็นเผด็จการอย่างนั้นอย่างนี้ จะมีพื้นที่ให้ได้แสดงความเห็นต่างๆ นานา อย่างที่เป็นอยู่ในตอนนี้หรือไม่ ยังน่าสงสัย ...*...

เอาอะไรมาฉุดก็หยุดไม่อยู่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกฯของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแน่นอนล้านเปอร์เซ็นต์ เหลือแต่รอดูหน้าตาคณะรัฐมนตรีจะออกมาเป็นอย่างไร เพราะเท่าที่คอนเฟิร์มแล้ว ไม่น่ามีอะไรผิดพลาดคลาดเคลื่อนแล้วจริงๆ ก็มีแค่พลเอกประวิทย์ วงษ์สุวรรณ นั่งเก้าอี้รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีกลาโหม พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีมหาดไทย และสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รับตำแหน่งรองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจเหมือนเดิม ...*...

ส่วนเก้าอี้อื่นๆ ยังมีโอกาสพลิกไปพลิกมา แล้วแต่ผลการต่อรองทางการเมืองที่ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ไม่ว่าการตั้งรัฐบาลผสมในประเทศประชาธิปไตยที่ไหนในโลกก็เป็นอย่างนี้ทั้งนั้น ฉะนั้น แค่ตามดูก็พอ อย่าได้หงุดหงิดจนเสียอารมณ์กันเลย ...*...

น่าสนใจตรงที่มีการตั้งคำถามกันไปทั่วว่า เมื่อพลเอกประยุทธ์ต้องมาเป็นนายกฯทำงานกับนักการเมือง ต้องเจอสภาฯที่ไม่สามารถกดปุ่มสั่งได้ ต้องเจอการวิพากษ์วิจารณ์แรงๆ จากนักการเมือง โดยที่พลเอกประยุทธ์ไม่มี “มาตรา 44” เป็นดาบอาญาสิทธิ์อยู่ในมือแล้ว พลเอกประยุทธ์ที่ปกติเป็นคนโมโหง่ายอยู่แล้ว จะรับมือกับแรงเสียดแทนเหล่านี้ไหวหรือไม่ ...*...

เอาเป็นว่าอย่าลืม แม้พลเอกประยุทธ์จะไม่มีมาตรา 44 ให้ใช้แล้ว แต่ยังมีไม้ตายอยู่กับตัว นั่นคืออำนาจในการยุบสภา หากไปไม่ไหวจริงๆ ก็แค่ยุบสภาเท่านั้น ...*...

ส่วนที่บอกว่าถ้ายุบสภา แล้วฟาก 7 พรรคการเมืองที่มี “เพื่อไทย”เป็นพี่ใหญ่จะกลับมาชนะการเลือกตั้งกุมเสียงข้างมากนั้น ก็เป็นการทึกทักกันไปเอง เพราะประเมินแล้ว เลือกตั้งใหม่ ยังไง 7 พรรคที่ว่านี้ไม่น่าจะได้ ส.ส.มากกว่าที่เป็นอยู่ในเวลานี้ ...*...

ทั้งนี้ทั้งนั้น เพราะพรรคอนาคตใหม่ที่มาแรงกวาด ส.ส.ได้มากเกินความคาดหมาย ต่างก็รู้กันดีว่าปัจจัยหนุนเสริมประการหนึ่งมาจากเสียงสนับสนุนที่ย้ายมาจากพรรคไทยรักษาชาติหลังถูกยุบเพราะเดินแผนผิด เช่นเดียวกับพรรคเพื่อไทยที่เลือกตั้งคราวก่อนส่งแค่ 250 เขต หากเลือกตั้งใหม่ส่งเต็มพิกัด 350 เขต จริงอยู่พรรคเพื่อไทยต้องได้ ส.ส.เพิ่มขึ้น ทว่า ในเวลาเดียวกัน ก็ไปลดหรือกระทบต่อจำนวน ส.ส.ที่พรรคอื่นๆ ในกลุ่ม 7 พรรคเคยได้รับ ...*...

หากพรรคพลังประชารัฐ วางเกมผนึกกำลังกับประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย และพรรคพันธมิตรอื่นๆ ดีๆ มีโอกาสสูงจะได้ยอดส.ส.รวมเพิ่มมากขึ้น ไม่ต้องมาลุ้นมาเหนื่อยกับการตั้งรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ...*...

หากินกันง่ายๆ อย่างนี้ก็ได้หรือ สำนักงานการบินพลเรือนฯ กับสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค อย่าอยู่เฉย รีบเข้าไปช่วยให้ความเป็นธรรมแก่ลูกค้าสายการบินแอร์เอเชียโดยเร่งด่วน มีอย่างที่ไหนลูกค้าถือตั๋วบินไปมาเก๊าวันที่ 4 พฤษภาคม และกลับวันที่ 5 พฤษภาคม มีเหตุจำเป็นต้องเลื่อนการเดินทาง ขอเปลี่ยนตั๋วเฉพาะเที่ยวขาไปเป็นวันที่ 27 มิถุนายน แต่เกิดปัญหาการสื่อสาร ทำให้มีการเปลี่ยนตั๋วเที่ยวขากลับจากวันที่ 5 พฤษภาคม มาเป็นวันที่ 29 มิถุนายนด้วย พอลูกค้ารับทราบความผิดพลาดที่เกิดขึ้น รีบแจ้งให้ทางแอร์เอเชียแก้ไข กลับถูกเรียกเก็บเงิน 5,520 บาท แถมยังขู่อีกด้วยถ้าไม่จ่ายจะบล็อคตั๋วที่มีอยู่ไม่ให้ใช้ ไม่เท่านั้นยังสำแดงความใหญ่โตด้วยการท้าลูกค้าว่า “ถ้าไม่พอใจก็ไปฟ้องร้องได้เลย” ใครที่คิดจะใช้บริการสายการบินแอร์เอเชียก็ระวังหน่อยแล้วกัน ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 30 พ.ค. ปัทมาพร นกหงษ์ จัดงาน “One and a half year Anniversary Party” เอ็กซ์คลูซีฟ ดินเนอร์ ฉลองครบรอบ 1 ปีครึ่ง โรงแรม ฮอลิเดย์ อินน์ แอนด์ สวีทส์ ระยอง ซิตี้ เซ็นเตอร์ ที่ชั้น 30 Elementi Rooftop Grill & Bar โรงแรม ฮอลิเดย์ อินน์ แอนด์ สวีทส์ ระยอง ซิตี้ เซ็นเตอร์

ต่อยอด...กฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงานสัมมนาโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย โดยมี สมเกียรติ พันธรรม ประทีป เพ็งตะโก ศิริพรรณ ทองเจิม ศ.เอกชาติ จันอุไรรัตน์ ดร.ฐิติพร ฌาณวังศะ และ สายสมร ไข่หิน ร่วมงานที่โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ เมื่อวันก่อน

เพื่อเกษตรกรรุ่นใหม่...อนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ดร.สุวิทย์ ชัยเกียรติยศ ผอ.สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร และ ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ อธิการบดี ม.เกษตรศาสตร์ แถลงข่าวโครงการทุนปริญญาตรีเฉลิมพระเกียรติ สืบสาน ร.9 เพื่อเกษตรกรรุ่นใหม่ เฉลิมพระเกียรติ เพื่อผลิตบัณฑิตด้านการเกษตรยุคใหม่ ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ประชุมข้าวนานาชาติ...บุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมข้าวนานาชาติ Thailand Rice Convention 2019 โดยมี ยาซดาน เซอีฟ รมช.เกษตร ประเทศอิหร่าน ร.ต.ท. เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ร่วมงาน และ อดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ให้การต้อนรับ ที่โรงแรมซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันก่อน

ส่งมอบ...เฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง และ วิภา จันทร์ทอง ปลัดเทศบาลเมืองป่าตอง รับมอบตาข่าย ทุ่น และอุปกรณ์จัดเก็บขยะ จาก ประวิช จรรยาสิทธิกุล ผู้บริหารศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต ก่อนส่งมอบต่อให้กับ สุรชาติ เล็ม และ ตัวแทนชุมชนประมงพื้นบ้านคลองปากบาง เพื่อนำไปใช้และติดตั้งในกิจกรรมร้อยดวงใจกั้นขยะสู่ทะเลของภาคประชาชน เอกชน และส่วนท้องถิ่นคลองปากบาง ตำบลป่าตอง อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต ที่บริเวณชายหาดคลองปากบาง ภูเก็ต

ถอดบทเรียน...ศ.ดร.นักสิทธิ์ คูวัฒนาชัย นพ.สุภกร บัวสาย ไครี โซลมานน์ และ ธันว์ธิดา วงศ์ประสงค์ ร่วมประชุมวิชาการนานาชาติ ยุทธศาสตร์การพัฒนาและการเพิ่มทักษะดิจิตอลให้แก่กลุ่มประชากรวัยแรงงานที่ด้อยโอกาส : บทเรียนและประสบการณ์จากประเทศเอสโตเนีย ที่โรงแรมเดอะ ควอเตอร์ อารีย์ เมื่อวันก่อน

ส่งเสริม...สุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผอ.สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เป็นประธานเปิดงาน ASEAN Work : Global Digitalization Model for Micro Enterprises เพื่อการส่งเสริมการใช้ดิจิทัลสำหรับผู้ประกอบการรายย่อย โดยมี วิมลกานต์ โกสุมาศ รอง ผอ. สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ร่วมงาน ที่ โรงแรมเดอะสุโกศล

แสดงความยินดี...ดร.ชาล ศิริสมรรถการ ชุตินันท์ รวมพลังเอก นิรดา จุลโลบล กุลิสลา อุดร และ ณเปม อนัญญณิฐ ร่วมแสดงความยินดีกับ อาจารย์คฑา ชินบัญชร ในโอกาสเข้ารับพระราชทานปริญญาพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาพระพุทธศาสนา จากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

รอลูกเลิกเรียน...ณัฐยา บุญภักดี ผอ.สำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็ก เยาวชน และครอบครัว (สำนัก 4) สสส. ร่วมกับ สุรเสกข์ ยุทธิวัฒน์ หัวหน้าโครงการพัฒนาศักยภาพการสื่อสารผ่าน Platform online ของผู้ปกครองในครอบครัวที่มีลูกหลานวัยรุ่/กก.ผจก.Toolmorrow เปิดตัวรายการทีวีออนไลน์ รอลูกเลิกเรียน โดยมี พญ.วิมลรัตน์ วันเพ็ญ ร่วมงาน ที่สสส.

พรีเซ็นเตอร์คนใหม่...วิภาวรรณ มหาดำรงค์กุล และ ลุค ชาริเออร์ จัดงาน CITIZEN x MARK PRIN เปิดตัวพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ ปริญ สุภารัตน์ และ CITIZEN รุ่น PROMASTER SKY Blue Angels นาฬิกาสปอร์ตหรูระดับเวิล์ดคลาส โดยมี ศรินญา มหาดำรงกุล เคียวซึเกะ ฮิรามัตซึ ม.ล.รังษิธร ภาณุพันธุ์ และ นนท์ อัมระนันทน์ ร่วมงาน ที่ แฟชั่นฮอลล์ สยามพารากอน

ระดับไฮเอนท์...ปัฐวิน วงศ์เสถียร จัดงาน ANIL SATHORN 12 LUXURY REDEFINED เปิดตัวโครงการ อนิล สาทร 12คอนโดมิเนียมสุดหรู ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ระดับไฮเอนท์ในรูปแบบใหม่ โดยมี วิภาวี คอมันตร์ จณิสตา ลิ่วเฉลิมวงศ์ บุตรรัตย์ จรูญสมิทธิ์ วสุ วิรัชศิลป์ อทิตา สุธาดารัตน์ และ นลินี วรวงศ์วสุ ร่วมงาน ที่อาคาร เอไอเอ สาทร