หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทย ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ.2562 ร่วมรำลึกถึง ป๋าเปรม ประธานองคมนตรี และ รัฐบุรุษสองแผ่นดิน ...*...

ยอมรับว่า มีความรู้สึกใจหายวูบ เกิดขึ้นกับ บารอน ทันทีที่ทราบข่าวว่า พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ถึงแก่ อสัญกรรม เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นายทหารคนสนิทเห็นผิดสังเกต จึงเข้าไปปลุกตอนตีห้า อันเป็นเวลาตื่นตามปกติ แต่ ตีห้าวันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ป๋าเปรม ยังคง นอนหลับนิ่ง ปลุกไม่ตื่นเสียแล้ว เป็นการจากไปอย่างสงบจริงๆ สิริอายุ 98 ปี 9 เดือน พอดีๆ บารอน ขอใช้บรรทัดนี้ ก้มกราบคารวะ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และ รัฐบุรุษ สองแผ่นดิน ขอให้ดวงวิญญาณของท่านสถิตย์สู่สรวงสวรรค์ครับ ...*...

ไปดูลิเกการเมือง เรื่อง การฟอร์มรัฐบาลผสมร้อยพ่อพันแม่ ที่จะนำไปสู่ ครม.ตู่ 1 โดยมี พรรคพลังประชารัฐ เป็นแกนนำ ชู พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขึ้นนั่งเก้อี้ นายกรัฐมนตรี ภายใต้กติกาประชาธิปไตยครึ่งใบ ด้วยคะแนนเสียงในสภาฯปริ่มน้ำ เสียงรัฐบาล 254 เสียง ในขณะที่ ฝ่ายค้าน 7 พรรค 246 เสียง ทำให้ รัฐบาลมีโอกาสเพลี่ยงพล้ำ พลาดท่าเสียที พรรคฝ่ายค้านได้ไม่ยาก หาก กฎหมายสำคัญๆ เช่น กฎหมายการเงิน และ งบประมาณ เข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ บารอน ดูแล้ว น่าจะอายุสั้น ...*...

แม้จะเป็นเชิงชั้นทางการเมือง ของ พรรคประชาธิปัตย์ ที่ผลักดันให้ นายชวน หลีกภัย ได้นั่งเก้าอี้ ประธานสภาฯ ที่จะเป็น ประธานรัฐสภา ถือว่า เป็นประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ หนึ่งในสามอำนาจอธิปไตย ยิ่งใหญ่เทียบเท่านายกรัฐมนตรี แต่เมื่อ เป็นชวน หลีกภัย ด้วยวัย 81 ปี เป็น ส.ส.พรรษาสูงที่สุดในสภาฯ เข้าสู่สภาฯตั้งแต่ปี พ.ศ.2512 บวกกับคุณวุฒิเนติบัณฑิตไทย ที่นี่ บารอน ว่า ใช่เลยครับ แม้จะเคยยอมรับว่า พี่บัญญัติ บรรทัดฐาน เหมาะกับตำแหน่งประธานสภาฯมาแล้วก็ตาม...*...

แต่ ที่ดูไม่ค่อยงามเลย คือ มารยาททางการเมือง ของ พรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ดร.อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กับ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค เดินทางไปพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อ เชิญเข้าร่วมรัฐบาล แต่ให้ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค กับ นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค ออกมาต้อนรับ ไม่เห็น นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อยู่บนโต๊ะเจรจา ลีลาจนเกินงามครับ ...*...

ดูตัวอย่าง พรรคภูมิใจไทย ที่ยังให้ “เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค และ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค ออกมาต้อนรับ คณะผู้มาเชิญร่วมรัฐบาล ดร.อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค สมน้ำสมเนื้อกันดีครับ ทำให้ สามารถตอบรับคำเชิญได้ทันที แม้จะมีลีลาบ้าง ก็เพียงเล็กๆน้อยๆ ไม่น่าเกลียดอะไร ...*...

เห็น คะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 8 เชียงใหม่ ที่ผลออกมา นางสาวศรีนวล บุญลือ ผู้สมัคร พรรคอนาคตใหม่ ชนะแบบถล่มทลาย ได้คะแนนถึง 75,891 คะแนน ทิ้งคู่แข่ง นายนเรศ ธำรงค์ทิพยคุณ ผู้สมัคร พรรคพลังประชารัฐ ที่ได้เพียง 27,861 คะแนน แบบไม่เห็นฝุ่นกว่าสี่หมื่นแปดพันคะแนน ได้ยินว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เอามาเปรียบเปรย ประชาชนแสดงออกถึงความไม่พอใจรัฐบาล ประสา บารอน ฟังแล้วเศร้าใจ ไม่สมกับเป็นคนรุ่นใหม่เลยครับ เป็นการเมืองน้ำเน่า พูดแบบเอาดีใส่ตัวเอาชั่วให้คนอื่น เพราะ 75,891 คะแนน ที่อนาคตใหม่ได้มา กว่าห้าหมื่นคะแนนเป็นของเพื่อไทยเทมาให้ ลำพังคะแนนดิบๆได้แค่สองหมื่นต้นๆ เท่านั้น น่าจะน้อยกว่าพรรคพลังประชารัฐ เหมือนการเลือกตั้งครั้งแรก ...*...

บรรทัดนี้ บารอน ขอแสดงความเสียใจกับ วรวิทย์ ชัยลิมปมนตรี อดีต ผอ.ธนาคารออมสิน ต่อการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของ คุณพ่อสุรพัฒน์ ชัยลิมปมนตรี เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สวดพระอภิธรรม ณ ศาลา 5 วัดโสมนัสราชวรวิหาร เวลา 18.30 น. ถึงวันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน นี้ และ พระราชทานเพลิงศพ เป็นกรณีพิเศษ วันอาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน เวลา 17.00น.

ประชาสัมพันธ์...วิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน พร้อมด้วย ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ รอง กก.ผจก.ใหญ่ เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงาน ผลไม้ไทยอร่อยที่สุดในโลก โดยมี สมนึก ยอดดำเนิน ชนิดา พื้นแสน และ วัชรศักดิ์ พรหมบุญ ร่วมเข้าพบ ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันก่อน

ร่วมประชุม...ม.ล.ดิศปนัดดา ดิศกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ฯ ร่วมประชุมคณะกรรมาธิการสหประชาชาติว่าด้วยการป้องกันอาชญากรรมและความยุติธรรมทางอาญา ครั้งที่ 28 แนะการสร้างวัฒนธรรมแห่งการรักษากติกา เพื่อลดปัญหาอาชญากรรมทั่วโลก ต้องเริ่มจากการปลูกจิตสำนึกที่ดีด้วยการสร้างสิ่งแวดล้อมและความเป็นอยู่ที่ดีให้คนในชุมชน ที่กรุงเวียนนา สาธารณรัฐออสเตรีย เมื่อวันก่อน

เมืองนนท์ร่วมใจ...ภานุ แย้มศรี ผวจ.นนทบุรี เป็นประธานในงานแถลงข่าวการจัดงาน เมืองนนท์ร่วมใจ สานพลังประชารัฐ 2562 เป็นการร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนจัดงานซิกเนเจอร์ของจังหวัดนนทบุรี 2 งานใหญ่แห่งปี โดยมี รุจิเรศ นีรปัทมะ สุรสีห์ ศรีอินทร์สุทธิ์ นวลจันทร์ แย้มศรี ธนทัต ชวาลดิฐ จิตรา ธนเดชากุล อมรรัตน์ บรรยงก์สินธุ์ และ เรืองศักดิ์ แสงเพ็ญพราว ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต

เฉลิมราชย์องค์ราชัน...ศิริพรรณ ทองเจิม ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม และ กุลสิรี อรรถจินดา ผู้บริหารสายงานความสัมพันธ์ กลุ่มลูกค้าสังคม ไอคอนสยาม จัดงานมหกรรมวัฒนธรรมนานาชาติเฉลิมราชย์องค์ราชัน ในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยมี สุจิตรา ดูไร และ ไพรัช วิเศษศิริลักษณ์ ร่วมงาน ที่ ริเวอร์ พาร์ค ไอคอนสยาม

ถวายพระพร...ดร.สมศักดิ์ ชลาชล ประธานที่ปรึกษา คณะผู้บริหาร อาจารย์ และ นักเรียน โรงเรียนเสริมสวยชลาชล ทูลเกล้าฯ ถวายแจกันดอกไม้แด่ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พร้อมลงนามถวายพระพร ขอให้หายจากพระอาการทรงพระประชวรโดยเร็ววัน ที่อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

ยกระดับ...ลลิดา จิวะนันทประวัติ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ลงพื้นที่เยี่ยมชมแหล่งผลิตผ้าไหมไทยกลุ่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตามโครงการยกระดับการตลาดผ้าไหมสู่แหล่งท่องเที่ยว โดยผลักดันผลิตภัณฑ์ผ้าไหมไทยให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น เน้นการนำนวัตกรรมมาช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้าให้มีความโดดเด่นและเป็นที่นิยมของตลาดแฟชั่น

ลงพื้นที่...สุวพงษ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย เขตตรวจราชการที่ 12 ลงพื้นที่ตรวจราชการโครงการพัฒนาหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน โดยมี ธีระเชษฐ สอนปะละ พัฒนาการ จ.ขอนแก่น ต้อนรับ ที่บ้านท่าแร่ อ.เมือง จ.ขอนแก่น เมื่อวันก่อน

พรีเซ็นเตอร์คนใหม่...สาระ ล่ำซำ กก.ผจก./ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เมืองไทยประกันชีวิต เปิดตัวพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ เจษฎาภรณ์ ผลดี ที่จะมาช่วยส่งมอบความสุขของความคุ้มครองชีวิตและสุขภาพ ตลอดจนความสุขและรอยยิ้มของการบริการที่เป็นเลิศ ภายใต้สโลแกน Happiness Means Everything เพราะความสุขคือทุกอย่าง ในงานคอนเสิร์ต เมืองไทย Smile Concert ที่อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี เมื่อวันก่อน

สาขาใหม่...ทิพาภรณ์ โชควัฒนา ปธ.กก.อินเตอร์เนชั่นแนล แลบบอราเทอรีส์ เป็นประธานเปิดสาขาใหม่ Beauty Station สาขาโรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซต์ พระราม 3 เป็นสาขาที่ 16 โดยมี เยาวเรศ กาญจนโชติกมล ผช.ผอ.ฝ่ายสังกัดคณะกรรมการและผู้บริหาร Beauty Station มณเฑียร ตันตกิตติ์ ผอ.บห.โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซต์ ผู้บริหาร และ ตัวแทนแบรนด์คู่ค้า ร่วมงาน ที่โรงแรมมณเฑียร ริเวอร์ไซด์ พระราม3

เปิดบริการ...ศศิธร พงศธร (ฉัตรศิริวิชัยกุล) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร/กก.ผจก. ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ และ วีรเดช อัครผลพานิช รองกก.ผจก.อาวุโส เคาน์เตอร์เซอร์วิส ร่วมเปิดบริการ LH Bank ดอกเบี้ยดี๊ดี ฝาก-ถอน-จ่ายสะดวกดี๊ดี ที่เซเว่นอีเลฟเว่น 24 ชั่วโมงโดยแต่งตั้งให้ เคาน์เตอร์เซอร์วิส เป็นตัวแทนธนาคาร รับฝากเงินสดทั้งบัญชีออมทรัพย์ และบัญชีกระแสรายวัน รวมถึงบริการถอนเงินสด และ ชำระบิล ผ่านบัญชีธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง