เช้าของวันอาทิตย์ที่ 26 พ.ค.ได้เกิดการสูญเสียบุคคลสำคัญของประเทศ เมื่อสิ้น “ พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์” ประธานองคมนตรี และ รัฐบุรุษ ถึงแก่อสัญกรรมอย่างสงบ ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ในวัย 98 ปี ด้วยภาวะหัวใจล้มเหลว ...*...

จากนี้จะไม่มี “ป๋าเปรม” บุคคลที่มีความสำคัญอีกแล้ว “บ้านสี่เสาเทเวศร์” ที่เคยเปิดต้อนรับให้นายทหาร นายตำรวจ นักการเมือง ข้าราชการ ตบเท้าเข้าอวยพร ในทุกปีเมื่อเทศกาลสงกรานต์ และวันปีใหม่ ก็คงต้องเงียบเหงาไปอย่างถนัดใจ แต่สิ่งที่คงไว้คือ “ความดี” และคุณูปการที่ “ประธานองคมนตรีสองแผ่นดิน” นาม “พล.อ.เปรม” ได้สร้างเอาไว้ ตลอดชีวิตของการรับราชการทหาร จนมาถึงเมื่อก้าวสู่เส้นทางการเมือง ...*...

พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เกิด 26 ส.ค.2463 ที่อำเภอเมืองสงขลา เป็น “นายกฯคนที่16” ของไทย ทั้งนี้ล่าสุดเป็น ที่ปรึกษาและกรรมการในคณะอำนวยการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก อดีตผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ...*...

พล.อ.เปรม ได้ดำรงตำแหน่งประธานองคมนตรี ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2541 จนระงับปฏิบัติหน้าที่วันที่ 13 ต.ค. 2559 เพื่อไปดำรงตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ วันที่ 13 ต.ค. 2559 – 1 ธ.ค. 2559 จากนั้นได้รับการโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งประธานองคมนตรี ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว วันที่ 2 ธ.ค. 2559 จึงนับเป็น “ประธานองคมนตรีสองแผ่นดิน” ได้ถวายงาน ถวายความจงรักภักดี ต่อ “พระมหากษัตริย์” ถึง “สองแผ่นดิน” ...*...

ยกแรกของการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นัดแรก ตลอด2วันที่ผ่านมา คือวันที่25-26 พ.ค.เพื่อเลือก “ประธาน-รองประธานฯ” ต้องบอกว่า ดุเดือด เข้มข้น คล้ายกับว่าเป็นการ “ปล่อยของ” จาก “นักการเมือง” หลังจากที่ถูกดองมายาวนานหลายปี ดีดัก ...*...

และกว่าที่จะได้ “ชวน หลีกภัย” นั่งในตำแหน่ง “ประธานสภาฯคนที่ 26” เมื่อค่ำวันเสาร์ที่ 25 พ.ค.ก็ต้องใช้เวลาฟาดฟันกันในสภาฯ ยาวนานกว่า 7 ชั่วโมง และจากนั้นยังมาประชุมกันต่อเป็นวันที่สอง เพื่อเลือก “รองประธานสภาฯ” เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ก่อนที่จะลงตัว ที่ “สุชาติ ตันเจริญ” จากพรรคพลังประชารัฐ นั่ง “รองประธานฯคนที่ 1” ก็ดุเดือด ทำเอาสภาฯระอุไม่น้อยหน้ากัน ทว่าทั้งหลายทั้งปวงที่เห็นในการประชุมสภาฯ นัดแรก ครั้งนี้ ต้องกระซิบว่านี่แค่ “น้ำจิ้ม” เท่านั้น เพราะ “ของจริง” ที่จะเกิดขึ้นตลอดสมัยประชุมสภาฯจากนี้ไป รับรองว่า อ่วมอรทัย ชนิดที่พลาดกันไม่ได้เลยสักช็อต ! ...*...

สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ เปิดคัดเลือกผู้พัฒนาพื้นที่ศักยภาพในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 4 พื้นที่ สนใจสามารถแสดงความประสงค์ได้ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 10 มิ.ย. ติดตามรายละเอียดได้ที่ www.crownproperty.or.th หรือสอบถามได้ที่ 0-2787-6211 ...*...

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จัดอบรม “เพิ่มยอดขายสุดปังแบบมือโปร ด้วย Line@ สำหรับร้านค้าออนไลน์” โครงการ SME ONLINE ปีที่ 3ในวันที่ 28 พ.ค. เวลา 09.00 -16.00 น. ที่ศูนย์นวัตกรรมและความรู้ มทร.ธัญบุรี สนใจเข้าร่วมอบรมสำรองที่นั่งได้ที่ 08-6314-1482...*...

ซีคอน จัดงาน “ริมน้ำกลางกรุง” เอาใจคนเมืองให้ได้สดชื่นรื่นรมย์ เนรมิตบรรยากาศธรรมชาติริมน้ำอันร่มรื่น ที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้เขียวขจี นั่งชิลล์ชมวิวแบบสายสโลว์ไลฟ์ในคาเฟ่สุดเก๋ หรือจะเดินเล่นผ่อนคลายลัดเลาะไปตามทางเดินสะพานไม้ที่ทอดยาวโพสท่าถ่ายรูปเช็คอินกับมุมธรรมชาติสุดคูล ตั้งแต่วันนี้ – 2 มิ.ย. ที่ลานกลาง ซีคอน บางแค ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันจันทร์ที่ 27 พ.ค. เวลา 08.30 น. กองบริหารการสาธารณสุข สํานักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อพิจารณาปรับปรุงมาตรฐานการช่วยเหลือและคุ้มครองแรงงานเด็กจากการทำงานในรูปแบบที่เลวร้ายแบบองค์รวม ที่ ห้องแมจิก 1 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ประชุมวิชาการ...ศ.กิตติคุณ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี /นายกสภาสถาบันการพลศึกษา เป็นประธานเปิดงานประชุมวิชาการนานาชาติครั้งที่ 9 หัวข้อ นวัตกรรมสร้างสรรค์ทางการกีฬาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยมี ดร.ปริวัฒน์ วรรณกลาง และ โดม บินซอเล็ม ให้การต้อนรับ ที่โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์

อร่อยที่สุดในโลก...ชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ เป็นประธานเปิดงาน ผลไม้ไทย อร่อยที่สุดในโลก จัดโดย กระทรวงพาณิชย์ ร่วมมือกับ เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล เนรนิตสวนผลไม้ขนาดใหญ่มาไว้ใจกลางเมือง พร้อมกับบุฟเฟต์ผลไม้ไทย โดยมี วิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลเวิลด์

ครึ่งศตวรรษ...นภา สุขะมงคล นายกสโมสรซอนต้ากรุงเทพ 1 จัดงานฉลองครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งสโมสรและรำลึกถึง ศ.ท่านผู้หญิง พูนทรัพย์ นพวงศ์ ณ อยุธยา ผู้ก่อตั้งซอนต้าในไทย โดยมี ลาลีวรรณ กาญจนจารี คุณหญิงโรส บริบาลบุรีภัณฑ์ ชวาลี โอสถานุเคราะห์ พวงทอง อานันทนะสุวงศ์ สุภาภรณ์ ปีเตอร์ส และ ดร.สร้อยเพชร เรศานนท์ ร่วมงาน ที่ห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ บ้านจิรายุ-พูนทรัพย์

ยกระดับ...นิติ วิทยาวิโรจน์ ผอ.สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม จัดโครงการ SME Online ยกระดับศักยภาพผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดออนไลน์ ชวนผู้ประกอบการ SME จากกาญจนบุรี และจังหวัดใกล้เคียงร่วมอบรม ปั้นแบรนด์ให้ปังดังบนโลกออนไลน์ ที่โรงแรมริเวอร์แคว จ.กาญจนบุรี

สนับสนุน...พล.ร.อ. ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร. รับมอบเงินสนับสนุนการจัดการแข่งขันไตรกีฬานาวีเฉลิมพระเกียรติ ครั้งที่ 3 ทหารเรือบินหลา ป้องสมุททารักษาเมืองใต้ (Powered by King Power) จาก อภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ที่กองบัญชาการกองทัพเรือ พระราชวังเดิม เมื่อวันก่อน

ชี้แจง...พิสิฐ รังสฤษฏ์วุฒิกุล ผอ.สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ สมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และภาคีความร่วมมือโครงการสานฝัน ปั้นอาชีพ ร่วมกันชี้แจงรายละเอียดโครงการฯให้กับผู้พัฒนาและผู้ประกอบการในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะ ซิตี้ ชลบุรี เพื่อร่วมเสริมสร้างทักษะ เพิ่มองค์ความรู้และจัดหลักสูตรฝึกอบรมวิชาชีพให้ชุมชนรอบนิคมฯ ที่สถาบันไทย-เยอรมัน สำนักงานนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ชลบุรี

มอบรางวัล...ผศ.ดร.ลินดา เกณฑ์มา อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้าน สมเด็จเจ้าพระยา เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ให้กับผู้ชนะเลิศการประกวดวงดนตรีลูกทุ่ง ชิงแชมป์ประเทศไทย (ระดับมัธยมศึกษา)และการประกวดมารยาทไทยระดับชาติ (ระดับอุดมศึกษา) พร้อมมอบรางวัล การประกวดวาดภาพพระราชกรณียกิจฉันรักในหลวง ร.10 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา

แตกไลน์ธุรกิจ...ณัฏฐวุฒิ ตั้งคารวคุณ ประธานกลุ่ม ทีโอเอ เวนเจอร์ โฮลดิ้ง ร่วมกับ จิระพล รุจิวิพัฒน์ และ คณิต ชัยบริพันธ์ จัดงานเปิดตัว บ.ไพรม์มัส ออโต้เฮาส์ จก. ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์เมอร์เซเดรส-เบนซ์ ที่ได้รับคัดเลือกให้เป็น 1ใน 15 แห่งในภูมิภาค พร้อมเปิดให้บริการในเดือนพฤศจิกายนนี้ ที่โรงแรมกรุงเทพแมริออท สุขุมวิท 57 เมื่อวันก่อน

เสริมสร้างศักยภาพ...พญ. เมธินี ไหมแพง ผู้ช่วยประธานคณะผู้บริหาร กลุ่ม 1 /ผอ.โรงพยาบาลกรุงเทพ นพ. ประดับ สุขุม ผอ.อาวุโส โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ และ ศ.พิเศษ นพ. ธีรวุฒิ คูหะเปรมะ ผอ.โรงพยาบาลวัฒโนสถ เป็นประธานเปิดงาน Power of Generation : Total Care เสริมสร้างศักยภาพทุกช่วงวัย ให้คุณใช้ชีวิตอย่างเต็มที่เต็มพลัง ที่โรงพยาบาลกรุงเทพ

แถลงผล...พิพัฒน์ วิริยธรานนท์ ผอ.ฝ่ายการเงิน และ รุ่งฟ้า ลาภยืนยง ผอ.ฝ่ายบัญชีและงบประมาณ เอสพีซีจี แถลงผลประกอบการของ SPCG ไตรมาสที่ 1 ปี 2562 กำไรสุทธิ 782.95 ล้านบาท มั่นใจปีนี้กวาด 7,000 ล้านบาทได้ตามเป้า ในงานบริษัทจดทะเบียนพบนักลงทุน Opportunity Dayที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย