ถกเลือกรองปธ.เดือด ส.ส.หญิงแต่ละฝ่ายประท้วงวุ่น  ขณะที่ “สุทิน”อย่านำวาทะกรรมเผด็จการรัฐสภาเล่นงาน  ขณะนี้ “เจ้หอย”ซัดเวรกรรมมีจริง

                เมื่อวันที่ 26 พ.ค. เวลา 09.20 น ที่หอประชุมบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ถนนแจ้งวัฒนะ มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร  โดยมีนายชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ทำหน้าที่ประธานสภาชั่วคราว  เพื่อเลือกรองประธานสภาผู้แทนราษฎรวันที่สอง ทั้งนี้ก่อนเริ่มการประชุม นายชัย ได้ขอให้สมาชิกระมัดระวังในการอภิปรายอาจจะไปละเมิดสิทธิของคนอื่น และผิดกฎหมายอาญา เพราะเอกสิทธิ์ไม่สามารถคุ้มครองหรือนำไปแก้ข้อกล่าวหาทางกฎหมายได้ 

                จากนั้นนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ขอหารือว่า ใครจะแพ้ จะชนะไม่ติดใจแต่ขอฝากข้อสังเกตว่าในอดีตที่ผ่านมา 10 ปีมีการกล่าวหาเป็นเผด็จการรัฐสภา พวกมากลากไป กลายเป็นข้อหามาทำลายล้างกันในสภา มีการลากเก้าอี้ประท้วง  บุคคลที่ไม่หวัวดีก็ใช้คำเหล่านี้มากล่าวหากัน  และยึดอำนาจพวกเราไป   จึงขอถามว่าจะกินรวบหรือกินแบ่ง แต่ที่พูดวันนี้ไม่ได้มาขอให้ยกเก้าอี้รองประธานให้ แต่ขอฝากเป็นข้อคิดท่านั้นอย่าใช้วาทะกรรมมากล่าวหากันอีก ทำให้น.ส.รังสิมา รอดรัศมีส.ส. สมุทรสงครามพรรคประชาธิปัตย์ชี้แจงพระพิราพกระบี่ว่าที่ผ่านมาเพราะมีพวกประธานไม่ให้ทำหน้าที่จึงต้องลากประเภทใดใน 3 ตัวเพราะฉะนั้นอย่ามากล่าวหาประดิษฐ์การบริบาลมาท่านเคยทำมาแล้วทั้งนั้นจึงเป็นแบบต่างๆ
               
 จากนั้นนายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ เสนอนายสุชาติตันเจริญ เป็นรองประธานสภาคนที่ 1 และนายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย เสนอ นางสาวเยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์

                ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่กำลังเข้าสู่ขั้นตอนการเลือกรองประธานสภาฯคนที่ 1 มีเหตุป่วนตีรวนเกิดขึ้น เมื่อน.ส.พรรณนิการ์ วานิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ขอหารือในทำนองหาเสียงให้นางสาวเยาวลักษณ์ ทำให้นายวีระกร ลุกขึ้นสวนกลับว่า ถ้าพูดหาเสียงแบบนี้ได้ ก็ขอหาเสียงให้นายสุชาติเช่นกัน ก่อนที่จะพูดร่ายประวัติ ข้อดีของนายสุชาติ  จากนั้นน.ส.พรรณนิการ์จึงเสนอให้มีการแสดงวิสัยทัศน์  ทำให้เกิดความวุ่นวายเกิดขึ้นเมื่อ ส.ส.หญิงแต่ละพรรคพากันตะโกนส่งเสียงดังแข่งกันลั่นไปทั่วห้องประชุม  ขอใช้สิทธิ์แสดงความเห็นในเรื่องดังกล่าว  ทำให้ แต่ละฝ่ายส.ส.ผู้หญิงลุกขึ้นมาสนับสนุน และคัดค้านกันวุ่นวายขึ้นเรื่อยๆ ทำให้นายชัย ชิดชอบ สั่งพักการประชุม 5 นาที  แต่ส.ส.หญิงก็ยังตะโกนส่งเสียงดังกันไม่หยุด จนกระทั่งส.ส.เริ่มทยอยเดินออกกจากห้องไปแล้ว จึงหยุดตะโกนแข่งกันไปเอง

จากนั้นเวลา 10.20 น.เปิดประชุมอีกครั้ง น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิช  ส.ส.กทม.เพื่อไทย ส. พยายามที่จะขอหารืออีกครั้งแต่ นายชัยจึงรีบตัดบทให้เข้าสู่การเลือกรองประธานสภาฯคนที่ 1 ทันที จึงเริ่มกระบวนการกันต่อไปได้

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance