เมื่อเวลา 19.30 น.วันที่ 25 พ.ค. ที่หอประชุมใหญ่ทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค ในฐานะว่าที่ประธานสภา ให้สัมภาษณ์ภายหลังที่ประชุมส.ส. มีมติเลือกให้ทำหน้าที่ประธานสภา ว่า ขอขอบคุณประธานและเพื่อนๆ สมาชิก ที่ได้มาร่วมประชุมในวันนี้ และต้องขอบคุณเป็นพิเศษสำหรับผู้ที่ได้กรุณาให้กำลังใจและสนับสนุนให้ได้รับเลือกเป็นประธานสภาในครั้งนี้ และเดิมทีเดียวไม่ได้คิดว่าจะได้มารับหน้าที่นี้ แต่เมื่อมีความจำเป็นก็ตั้งใจว่าจะใช้โอกาสนี้ทำให้สภานิติบัญญัติได้มีบทบาทที่ประชาชนสามารถเข้าถึง และมองเห็นคุณค่าของสถาบันนี้ ต้องยอมรับว่าภาพรวมของสภาโดยทั่วไปก็ไม่ค่อยดีนัก และภาพรวมของสภาโดยรวมตนก็ไม่ได้เป็นห่วงอะไร และจะอาศัยความร่วมมือของสมาชิกมาหารือกันว่าอะไรที่เป็นจุดอ่อน เช่น ความล่าช้าของงาน เป็นต้น จะทำอย่างไรให้สภามีความเชื่อมั่นและได้รับการยอมรับสำคัญที่สุด เพราะสมาชิกสภาเป็นผู้ออกกฎหมาย เราต้องเป็นแบบอย่างของผู้ที่เคารพกฎหมาย ต้องไม่เป็นผู้ละเมิดกฎหมายเสียเอง ที่ใช้สิทธิ์อะไรเกินขอบเขต ซึ่งจะต้องมีการทำความเข้าใจกับเพื่อนสมาชิกหลังจากมีการเปิดสภา อย่างไรก็ตาม ที่กล่าวมาเป็นภารกิจสำคัญ ส่วนรายละเอียดว่าจะทำอย่างไรต่อไปนั้นขอให้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ลงมาก่อน

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้บอกว่าจะไม่รับตำแหน่งดังกล่าว แต่เพราะเหตุใดจึงตัดสินใจที่จะรับ นายชวน กล่าวว่า จริงๆ ไม่ได้อยู่ในความคิดว่าจะกลับมาเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎรอีก และตนเป็นส.ส.มาแล้ว 50 ปี ก็ได้เห็นว่าช่วงหลังๆ สภาได้รับการมองไปในทางลบและมีการวิพากษ์วิจารณ์ไปในทางที่เสียหาย

เมื่อถามย้ำว่า มีข้อผูกมัดหรือไม่ว่าพรรคที่มีสมาชิกเป็นประธานสภา จะต้องเข้าร่วมรัฐบาล นายชวน กล่าวว่า เรื่องนี้ไว้ถามหัวหน้าพรรค แต่ส่วนนี้เป็นส่วนที่เจาะจงมาว่าถ้าเป็นตนเขาจะยอมรับ เพราะเชื่อว่าตนยุติธรรม ซึ่งในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติตนจะต้องรักษาจุดนี้เอาไว้ และยืนยันว่าไม่ได้เป็นข้อต่อรอง เพราะถ้ามีข้อต่อรองตนจะไม่รับ และไม่มีเงื่อนไข แม้กระทั่งว่าจะต้องไปอยู่ในโควต้า

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน