“พลังประชารัฐ” ฮึด ขวาง “ชวน” ขึ้นประมุขนิติบัญัติ “บิ๊กป้อม-สมคิด” สั่งพลิกเกมเช้ามืด กลับลำหนุน”สุชาติ” นั่งประธานสภา”เสี่ยหนู” ยัน วันนี้ต้องมีประธานสภา

วันที่ 25 พ.ค. รายงานข่าวจากพลังประชารัฐแจ้งว่า ในช่วงค่ำเมื่อวันที่ 24 พ.ค. แกนนำพรรคพลังประชารัฐ และคีย์แมนจากรัฐบาล นำโดยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมตรี ได้ทำการหารืออย่างเคร่งเครียดโดยมีความเห็นสอดคล้องกันว่า ไม่สามารถยอมให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ขึ้นเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานรัฐสภาโดยตำแหน่งได้ เนื่องจากจะเป็นการทำให้ปชป.มีอำนาจต่อรองมากเกินไป ทั้งที่มีส.ส.แค่ 52 เสียง แต่กลับได้ตำแหน่งประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ อีกทั้งรับไม่ได้กับเงื่อนไข เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะถ้านายชวน ได้เป็นประธานรัฐสภา จะทำให้มีการผลักดันให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นสิ่งพรรคพลังประชารัฐและคสช. ไม่สามารถรับได้ และ ต้องการผลักดันนายสุชาติ ตันเจริญ ให้เป็นประธานสภาตามเดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระแสข่าวดังกล่าวได้เริ่มแพร่สะพัด ในช่วงเช้าที่บริเวณห้องจัดเลี้ยงอาคารทีโอที โดยเริ่มมีการพูดกันในกลุ่มส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ว่าอาจจะไม่มีการเลือกประธานสภาในวันนี้ และก็มีการพูดต่อๆกันไปในห้องประชุม

จนกระทั่ง เมื่อเปิดประชุมสภา ภายหลังนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ออกจากห้องประชุม นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ได้กล่าวต่อที่ประชุมว่า มีการพูดกันว่า วันนี้จะมีการเลื่อนวาระการประชุมออกไป หวังว่าจะไม่เป็นอย่างนั้น

นายวีระกร คำประกอบ

จากนั้น นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ จึงได้เสนอต่อที่ประชุมให้เลื่อนวาระเลือกประธานสภาออกไป จึงทำให้การประชุมเกิดความวุ่นวาย ส.ส.ต่างแย่งกันอภิปราย กันอย่างดุเดือด เกือบ 1.30 ชั่วโมง

และ ในเวลา 11.40 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เดินนำส.ส.บางส่วนออกมาจากห้องประชุม โดยอ้างว่าตนจะไปกินข้าว แต่อย่างไรก็ตามตนอยากให้มีประธานสภาภายในวันนี้ ซึ่งขณะนี้ที่ประชุมกำลังวุ่นวายกันไปหมด

กองทุนประกันวินาศภัย