"อิเหนา"ก่อจลาจลประท้วงผลเลือกตั้งในประเทศปะทะเดือดตำรวจคุมฝูงชน ปชช.ดับ 6 ราย เจ็บกว่า 35 0 ราย "ม็อบ"ถูกจับ 257 ราย พร้อมพ่นพิษธนาคารเคลื่อนที่ย่านกรุงจาการ์ตา และตลาดเสื้อผ้าใหญ่สุดในอาเซียนต้องปิดทำการ ด้าน "สถานทูตไทย" ประกาศเตือนคนไทย เลี่ยงการเดินเข้าพื้นที่ชุมนุมหวั่นไม่ปลอดภัย

เมื่อวันที่ 23 พ.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ภายหลังคณะกรรมการเลือกตั้งทั่วไป หรือเคพียู ประกาศผลเลือกตั้งทั่วไป เมื่อวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา ก่อนจะมีการประกาศผลการเลือกตั้ง ให้ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ได้รับชัยชนะเหนือ นายพลปราโบโว ซูเบียนโต ที่คะแนนเสียงร้อยละ 55.5 ต่อ 44.5 ส่งผลให้ประชาชนไม่พอใจและเกิดการชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ที่สนับสนุนนายพลซูเบียนโต โดยอ้างว่าฝ่ายประธานาธิบดีวิโดโด โกงการเลือกตั้งอย่างมโหฬาร จนได้รับชัยชนะ โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้ก่อเหตุประท้วงตามท้องถนนสายต่างๆ ในกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของประเทศ สร้างความเดือดร้อนและวุ่นวายเป็นอย่างมาก

รายงานข่าวเปิดเผยว่า สถานการณ์ชุมนุมประท้วงในเบื้องต้นได้เกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้น หลังเกิดการปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมกับตำรวจควบคุมฝูงชน ซึ่งสถานการณ์ได้ลุกลามบานปลายกลายเป็นเหตุจลาจลขึ้น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 6 ราย และมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 350 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลหลัก 3 แห่ง ในกรุงจาการ์ตา นอกจากนี้ ยังมีผู้ที่ถูกตำรวจจับกุมตัวไปอีก 257 ราย

พร้อมกันนี้ รายงานข่าวระบุถึงผลกระทบจากเหตุชุมนุมประท้วงที่กลายเป็นจลาจลข้างต้นด้วยว่า ทำให้บรรดาธนาคารเคลื่อนที่ หรือโมบายล์แบงกิง ตามท้องถนนหลายสายในกรุงจาการ์ตาต้องระงับให้บริการไปชั่วคราว รวมถึงตลาดตานาห์อาบัง ซึ่งเป็นตลาดเสื้อผ้าสิ่งทอที่ใหญ่ที่สุดของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในกรุงจาการ์ตา ต้องปิดการซื้อขายด้วย

ขณะเดียวกัน ทางด้านสำนักงานตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซีย ได้ยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยในกรุงจาการ์ตาเป็นระดับสูงสุด โดยจะมีผลไปถึงวันที่ 25 พ.ค.นี้

ขณะที่ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ได้มีประกาศผ่านทางเฟซบุ๊กของสถานทูตฯ ด้วยการเตือนคนไทยให้เพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางไปพื้นที่ต่างๆ ในกรุงจาการ์ตา และหลีกเลี่ยงการเดินทางไปบริเวณที่ชุมนุมและบริเวณอื่น ที่อาจมีการรวมตัวกันของผู้ประท้วง โดยให้ติดตามข่าวสารจากโทรทัศน์ และจากทางการอินโดนีเซียและสถานเอกอัครราชทูตฯ อย่างใกล้ชิด กรณีต้องการความช่วยเหลือ ให้ติดต่อสถานเอกอัครราชทูตฯ

กองทุนประกันวินาศภัย