ไทม์ไลน์การเมืองไทยขยับใกล้จุดไคลแม็กซ์ ...*…

พรุ่งนี้แล้วจะได้ตัวประธานสภาผู้แทนราษฏรคนใหม่ คนแรกจากรัฐธรรมนูญ ฉบับปี2560 ประธานสภาคนใหม่ ที่เมื่อได้ตัวประธานสภา เห็นหน้าค่าตาแล้ว ก็จะชัดเจนว่าหน้าตารัฐบาลจะออกมาเป็นยังไง …*…

เพราะแน่นอนว่า ประธานสภา คนนี้มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะต้องมานั่งคุมเกมในสภาที่มีบรรดา ส.ส.ที่เรียกว่า ‘เขี้ยวลากดิน’ ที่ล้วนแต่เสือ สิงห์ กระทิง แรด พร้อมที่จะปล่อยพลังที่เก็บกดมานานกว่า5ปี …*…

แต่ที่สำคัญ ไฮไลต์ หน้าที่แรก คือ ทูลเกล้าฯรายชื่อ นายกรัฐมนตรี ดังนั้น ประธานสภาฯ คุณสมบัตินอกจากอาวุโส ทรงภูมิ เชี่ยวชาญการเมืองแล้ว ยังต้องเป็นคนที่ ‘ไว้ใจได้’ ไม่เช่นนั้น อาจเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยประวัติศาสตร์ การเมืองไทยที่ประธานสภา ไม่เสนอชื่อนายกฯ ตามฝ่ายการเมืองกลายเป็นตำนานหลังเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ …*...

ที่ พล.อ.อ.สมบุญ ระหงษ์ ต้องแต่งตัวรอเก้อ เมื่อ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ ประธานสภาฯในขณะนั้น นำรายชื่อ อานันท์ ปันยารชุน ทูลเกล้าฯ เป็นนายกรัฐมนตรีแทน เพื่อตัดวงจรสืบทอดอำนาจของรัฐบาล รสช. ในขณะนั้น ทำให้ดร.อาทิตย์ได้รับการยกย่อง เป็น ‘วีรบุรุษประชาธิปไตย’ …*…

ดังนั้นคนที่ไว้ใจได้ ว่าจะไม่ "หักหลัง" จึงจำเป็นอย่างยิ่ง และต้องปิดเกมให้เร็ว ในการได้ตัวนายกฯ วันที่ 27 พฤษภาคม 2562 ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ จะเคาะมติอย่างเป็นทางการ ว่าจะร่วม-ไม่ร่วมรัฐบาลในวันที่ 23 พฤษภาคม 2562 ที่ประชาธิปัตย์รู้ดี การเมืองไทยจะเดินต่อได้ หรือต้องติด ‘กับดัก’ และเป็นสิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์เองเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเดิน…*…

ในขณะที่พรรคเพื่อไทย แม้การสั่งการจะมาจากต่างแดน แต่เมื่อบรรดาแกนนำ ที่กลายเป็น ส.ส.สอบตก ชวดปาร์ตี้ลิสต์ ก็เป็นปัญหา ขณะที่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เอง ที่ประกาศตัวพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรีนั้น ก็ต้องลุ้นว่าจะผ่านด่านศาลรัฐธรรมนูญ ได้เข้าประตูสภาหรือไม่! …*…

เพาเวอร์บาย ผู้นำธุรกิจศูนย์รวมเครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าไอที และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ครบวงจรจัดงาน “เพาเวอร์บาย เอ็กซ์โป 2019” ภายใต้แนวคิดนวัตกรรมแห่งอนาคต “POWER YOUR FUTURE” ยกทัพสินค้าเทคโนโลยีล้ำสมัยมาจัดแสดง กว่า 100 แบรนด์ รวมกว่า 10,000 รายการ พลาดไม่ได้กับ “TV WALL” กำแพงทีวีที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ขนาด 44 เมตร พร้อมโปรโมชั่นพิเศษ ตั้งแต่วันนี้ – 26 พ.ค. ที่ฮอลล์ 103-104 ไบเทค บางนา ...*...

ประชารัฐรักสามัคคี วิสาหกิจเพื่อสังคม (ประเทศไทย) ชวนเที่ยวชมงาน “ผ้าขาวม้าท้องถิ่นหัตถศิลป์ไทย ประจำปี 2562” พบกับนิทรรศการผ้าขาวม้า ประวัติความเป็นมาของโครงการผ้าขาวม้าท้องถิ่นหัตถศิลป์ไทย การประกวดของผ้าขาวม้าท้องถิ่น หัตถศิลป์ไทย ประจำปี 2562 ภายใต้แนวคิด อัตลักษณ์แห่งคุณค่า ผ้าขาวม้าอาเซียนสามารถรับใบสมัครได้ในงาน นอกจากนี้ยังพบกับบูธร้านค้าชุมชนผู้ผลิตผ้าขาวม้าทอมือกว่า 10 ชุมชนที่มาออกร้านให้ได้ช้อปและชมกันแบบเพลินๆ ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 26 พ.ค. ที่ลาน EDEN เซ็นทรัลเวิลด์ ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันศุกร์ที่ 24 พ.ค.เวลา 08.30 น.พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ ประธานมูลนิธิผู้พิทักษ์ป่าและรักษาทะเล เป็นประธานเปิดงาน “วันมูลนิธิผู้พิทักษ์ป่าและรักษาทะเล” ปีที่ 1 จัดโดย กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ห้องแกรนด์ เอบี โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.00 น. ศ.กิตติคุณ นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา เป็นประธานเปิดงาน “ 2 ปี ปฏิรูปการศึกษา” ก้าวหน้าอย่างยั่งยืน จัดโดย สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

18.30 น.พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 เป็นประธานพิธีฉลองมงคลสมรส ระหว่าง ลักขณา ลูกสาว สัมฤทธิ์ – สมพล บุญภูงา กับ ปวิตร ทางอนันต์ ลูกชาย ปิยรัตน์ วีระธรรม – วิรัช ทางอนันต์ ที่ห้องแมจิก 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

วันเสาร์ที่ 25 พ.ค. เวลา 08.00 น. พล.อ.สิงหา เสาวภาพ ประธานสภาสังคมสงเคราะห์ฯ เป็นประธานเปิดโครงการอบรมอาสากู้ภัยช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน เราทำความดีด้วยหัวใจ สภาสังคมสงเคราะห์ฯ จัดโดย สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ มูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ ที่อิมแพค เมืองทองธานี

พระบาทสมเด็จพระจ้าอยู่หัว เสด็จออก พร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นพ.เพชรพงษ์ กำจรกิจการ ผอ.โรงพยาบาลกลาง เข้าเฝ้าฯรับพระราชทานเงินสำหรับจัดซื้อเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต

ต้อนรับ...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน ปี ฮ.ศ. 1440 โดยมี รอศักดิ์ มูลทรัพย์ ปธ.กก.บห. โรงแรมอัล มีรอซ เราะฮ์มะฮ์ มูลทรัพย์ ฮูเซ็น มูลทรัพย์ เอกลักษณ์ ทองคำวงศ์ สัญญา แสงบุญ และ ประสิทธิ์ มะหะหมัด ให้การต้อนรับ ที่ โรงแรมอัล มีรอซ ถนนรามคำแหง

สามสิบปี...ชีพ จุลมนต์ ประธานศาลฎีกา เป็นประธานเปิดงาน ครบรอบ30 ปีศาลเยาวชนและครอบครัว จ.นนทบุรี ในโอกาสนี้ได้มอบโล่แก่ผู้พิพากษาสมทบ ที่ปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่15 ปีขึ้นไปแก่ ภรณี ลีนุตพงษ์ ประภา โชติชูตระกูล ณัฏฐินี เอื้อจงประสิทธิ์ และ พวงทอง ปาละกูล ที่ห้องประชุมใหญ่ อาคารศาลแขวง จ.นนทบุรี

ส่งต่อรถวีลแชร์...ม.ร.ว.ปรียางค์ศรี วัฒนคุณ ผู้ช่วยเลขาธิการฯ ฝ่ายจัดหารายได้ สภากาชาดไทย มอบรถเข็น วีลแชร์ ให้มูลนิธิพัฒนาศักยภาพคนพิการแห่งประเทศไทย ในโครงการแม่บ้านทัพฟ้าพัฒนาศักยภาพคนพิการจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อส่งมอบให้กับคนพิการในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมี พล.อ.ต.วิธูร ขำเจริญ ตัวแทนชุมนุมนายเรืออากาศรุ่นที่ 31 เป็นผู้รับมอบ ที่สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย

พัฒนาศักยภาพ...เกออร์ค ชมิดท์ เอกอัครราชทูตเยอรมันประจำประเทศไทย และ สุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ร่วมงานแถลงข่าวโครงการพัฒนาศักยภาพครูปฐมวัย ตามแนวทางมูลนิธิโฟรเบล ประเทศเยอรมนี มุ่งวางรากฐานการศึกษาให้เด็กปฐมวัย จัดโดย ดร.ธีระชัย พรสินศิริรักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่กลยุทธ์องค์กร บี.กริม คิม จงสถิตย์วัฒนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร นานมีบุ๊คส์ และ Tina Breternitz ทีมพัฒนาบุคลากรจากมูลนิธิโฟรเบล ที่สถาบันเกอเธ่

ประกาศเจตจำนง...สไกร พิมพ์บึง รักษาการเลขาธิการสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร เป็นประธานในพิธีประกาศเจตจำนงสุจริต เสริมสร้างคุณธรรมและความโปร่งใส ในการบริหารงานของผู้บริหารและบุคลากรสำนักงานกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ประจำปีงบประมาณ 2562 ในการประชุมมอบนโยบายผ่านระบบ Video Conference กับสำนักงานสาขาจังหวัดทั่วประเทศ ที่สำนักงานกองทุนฟื้นฟูฯ สำนักงานใหญ่

ครบรอบ 65 ปี...ภูษิต วงศ์โกศลสุข ประธานมิลเลี่ยน โพลีซิล อินดัสตรี้ จัดงานฉลองวันคล้ายวันเกิดครบ 65 ปี โดยมี ชัยวัฒน์ พัฒนเจริญ ประธาน กต.ตร/ประธานชมรมผู้ประกอบการหนองแขม สุพัฒน์ ศรีมงคล เสกสรรค์ ตั้งกอบลาภ ณัฐภาส ชูศักดิ์บวร คำนวณ ภูตระกูลพันธุ์ พรทิพย์ จงประสิทธิผล และ กานดา วงศ์โกศลสุข ร่วมงาน ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง ที่ บ้านเรือนไทย สมุทรสาคร เมื่อวันก่อน

ติดตาม...ศศิธร อินทกุล ผู้ตรวจราชการกรมการพัฒนาชุมชน ติดตามการดำเนินโครงการพัฒนาหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่บ้านคลองแบ่ง ต.บ่อยาง อ.สว่างอารมณ์ จ.อุทัยธานี

แถลงข่าว...ไพศาล ฉายาวรกุล นายกสมาคมศิลปินไทย - จีน กร ทัพพะรังสี นายกสมาคมมิตรภาพไทย - จีน และ อลงกรณ์ พลบุตร แถลงข่าวครบรอบ 44 ปี แห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทาง การทูตไทย - จีน และฉลองครบรอบ 20 ปี การจัดตั้งสมาพันธ์ศิลปินไทย - จีน ที่โรงแรมบันยันทรี

อบรม...ภญ.กุลประภา เอื้อชัยกุล นายกสมาคมเภสัชกรรมทะเบียนและกฎหมายผลิตภัณฑ์ (ประเทศไทย) เป็นประธานจัดการอบรมวิชาการเรื่อง การศึกษาความคงตัวของยาเคมี ให้แก่เภสัชกร ด้านเภสัชกรรมทะเบียนและกฎหมายผลิตภัณฑ์ ที่โรงแรมแมนดาริน เมื่อวันก่อน

กองทุนประกันวินาศภัย