PTT-KV-DJSI-Online

ทหารพรานร้อยที่ 2106 จับกุมคดีสำคัญ 2 ราย คดีแรกเป็นการตรวจยึดรถยนต์ 2 คันเตรียมลงเรือทำเป็นแพข้ามน้ำโขงส่งขายให้ประเทศเพื่อนบ้าน อีกคดีเป็นการจับกุมแก๊งค้ายาบ้าเหิมแอบมาส่งยาบ้าที่ถนนหน้ากองร้อยถือเคล็ด”ที่อันตรายที่สุดคือที่ปลอดภัยที่สุด”ถูกรวบตัวได้พร้อมรถเก๋งพาหนะและยาบ้าเกือบ 4 พันเม็ด

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 22 พ.ค.ที่กองร้อยทหารพรานที่ 2106 อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.บึงกาฬ ร่วมกับ พล.ต.ต.ทิวา บุญดำเนิน ผบก.ภ.จว.บึงกาฬ พ.อ.สุภัทร ชูตินันทน์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 21แถลงข่าวการจับกุมคดีสำคัญ 2 คดีดังนี้

ทั้งนี้สืบเนื่องจาก พ.อ.สุภัทร ชูตินันทน์ ผบ.กรม.ทพ.21สั่งการให้ ร.ท.คำรณ คุ้มเขต ผบ.ร้อยทหารพรานที่ 2106 ออกติดตามหาข่าวเพื่อจับกุมแก๊งลักลอบนำรถยนต์ลงเรือที่ทำเป็นแพส่งข้ามน้ำโขงไปขายให้ประเทศเพื่อนบ้าน จึงได้สนธิกำลังกับทหารชุดปฏิบัติการพิเศษรอยต่อ 3 จังหวัด สภ.เหล่าหลวง ตำรวจน้ำ ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองบึงกาฬ ฝ่ายปกครองอำเภอบึงโขงหลง ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 244 ด่านศุลกากรบึงกาฬ วางแผนจับกุมที่บริเวณไร่ข้าวโพดริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านเหล่าหมากผาง หมู่ที่ 6 ต.ท่าดอกคำ อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬกลางดึกคืนผ่านมาพบมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มชายฉกรรจ์ประมาณ 10 กว่าคนทั้งบนบกและที่ริมตลิ่งฝั่งโขง ได้ยินเสียงเครื่องรถยนต์แต่ไม่ได้เห็นแสงไฟ เจ้าหน้าที่ที่ซุ่มรออยู่ใกล้จุด​

จึงได้แสดงตัวขอตรวจค้น ฝ่ายกลุ่มคนร้ายที่อยู่บนบกได้วิ่งหลบหนีฝ่ายความมืดไปส่วนที่อยู่ในน้ำก็กระโดดลงน้ำโขงว่ายน้ำหลบหนี เข้าตรวจค้นพบเรือเหล็ก 2 ลำติดเครื่องยนต์ต่อท่อไอเสียลงในน้ำป้องกันเสียงเครื่องยนต์ดัง แต่ละลำมีขนาดกว้าง 2 เมตร ยาว 12 เมตรติดเครื่องยนต์ฮอนด้า GX 390 ใช้ไม้กระดานพาดขวางเพื่อยึดเรือ 2 ลำติดกันและบรรทุกรถยนต์ 2 คันมียี่ห้อโตโยต้า 4 ประตู รุ่นวีโก้แชมป์ สีบรอนซ์ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน พบเอกสารภายในรถระบุผู้เช่าซื้อ น.ส.ศิวาพร มาเกิด อายุ 34 ปี 54 หมู่ 4 ต.ท่าช้าง อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรีและรถยี่ห้อโตโยต้า สีเทา รุ่นวีโก้ ทะเบียน ผก.9814 สงขลา ไม่พบเอกสารภายในรถ

อีกคดีทหารพรานร้อยที่ 2106 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.บุ่งคล้า สภ.บุ่งคล้า จับกุมนายสายันต์ สุขใจ อายุ 43 ปี บ้านเลขที่ 10 หมู่ 1 ต.ลำผักกูด อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ขณะขับเก๋งยี่ห้อโตโยต้า รุ่นยาริส ทะเบียน กย 1673 อุดรธานี มาวนเวียนอยู่ตรงเสาไฟส่องสว่างริมทางหลวงสาย 212 บึงกาฬ-บุ่งคล้าและอยู่ด้านหน้ากองร้อย ทพ.2106 บริเวณพื้นที่ บ้านภูสวาท หมู่ 6 ต.หนองเดิ่น อ.บุ่งคล้า

ก่อนจะหยุดรถลงไปหยิบเอาห่อยาบ้าจำนวน 2 มัดที่โคนเสาไฟ จึงแสดงตัวตรวจค้นแต่ได้ขว้างห่อยาบ้าทิ้งเข้าป่าและถูกควบคุมตัวไว้ได้ก่อนจะขับรถหนี นำกำลังพร้อมสุนัขเข้าค้นหาพบห่อยาบ้าตกอยู่ห่างออกไป 20 เมตร ตรวจนับจำนวนได้ 3,986 เม็ด สารภาพรับจ้างท้าวพอน บ้านเวินโดน เมืองปากซัน แขวงบอลิคำไซ สปป.ลาว เป็นจำนวนเงิน 40,000 บาทให้นำยาบ้าไปส่งเจ๊ซ้อชาว จ.หนองบัวลำภู เคยทำมาแล้ว 2 ครั้ง ถือคติว่า”จุดที่อันตรายที่สุดคือจุดที่ปลอดภัยที่สุด”สำหรับการรับ-ส่งยาบ้า แต่คราวนี้พลาดถูกจับกุมได้ นำของกลางส่ง พงส.สภ.บุ่งคล้าดำเนินคดี.

นิธิศักดิ์ เศรษฐแสงศรี//บึงกาฬ