"ปู่ชัย" ซ้อมนั่งบัลลังก์ปธ.ชั่วคราว คุมส.ส. เลือกประธาน ลั่นที่ไหนมีชัยที่นั่นไร้ปัญหา หนุน "บิ๊กป้อม"คุมกห.คุมมั่นคง เชื่อฝีมือเอาอยู่อดีต

เมื่อวันที่ 22 พ.ค.นายชัย ชิดชอบ ส.ส. พรรคภูมิใจไทย ในฐานะที่จะต้องทำหน้าที่ ประธานชั่วคราวในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เดินทางมาตรวจเยี่ยมความพร้อม ห้องประชุม บริษัททีโอที จำกัดมหาชน สถานที่ในการประชุมรัฐสภาชั่วคราวระหว่างรอ อาคารรัฐสภาแห่งใหม่แล้วเสร็จ พร้อมทดลงนั่งบัลลังก์โบราณซักซ้อมการประชุม ส.ส. ที่จะมีขึ้นในวันที่ 25 พ.ค. นี้ โดยมั่นใจว่าในการทำหน้าที่ของตนเองจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อยแม้จะใช้เวลานานกว่า 6 ชั่วโมงก็ตามส่วนการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในอดีตที่เกิดความวุ่นวายนั้นเป็นเพราะคนทำหน้าที่ประธานการประชุมไม่ดีพอจึงไม่สามารถควบคุมการประชุมได้ ขณะเดียวกัน ยังฝากถึงประธานสภาผู้แทนราษฎรคนใหม่ว่าจะต้องทำหน้าที่อย่างมีสติ  วางตัวเป็นกลางไม่เช่นนั้นจะทำหน้าที่ลำบาก และอาจเกิดความวุ่นวายได้อีก

โดยนายชัย กล่าวว่า ห้องประชุม ทีโอที ที่มาดูวันนี้ มีความเหมาะสม สามารถรองรับ ส.ส. 500 คนได้ พร้อมแสดงความผิดหวังที่อาคารรัฐสภาใหม่เสร็จล้าช้า ทั้งที่สมัยที่ตัวเองเป็นประธานรัฐสภา ได้พยายามเร่งรัดอย่างเต็มที่ แล้ว แต่จนถึงวันนี้ก็ยังไม่เสร็จ ไม่รู้ว่าต้องใช้เวลาอีกกี่ปี พร้อมขอบคุณ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯที่จัดการให้นำทหารออกจากพื้นที่ จนสามารถสร้างอาคารรัฐสภาได้

นายมีชัย กล่าวว่า ตนสนับสนุนให้ พล.อ.ประวิตร เป็น รมว.กลาโหม ในรัฐบาลใหม่ต่อไปจะได้ช่วยเร่งให้รัฐสภาแห่งใหม่เสร็จสิ้น เพราะเห็นว่ามีเพียงทหารเท่านั้นที่เร่งได้ อีกทั้งในยุคนี้ไม่มีใครเหมาะสมเท่าพล.อ.ประวิตร เพราะพล.อ.ประวิตร สามารถทำให้ทหารสามัคคีกัน และส่วนตัวเห็นว่าถ้าไม่มีพล.อ.ประวิตรมาเป็นรมว.กลาโหม ก็จะหยุดความวุ่นวายทางการเมืองไม่ได้ ที่ผ่านมา 5 ปีเต็มก็แสดงให้เห็นแล้วแม้แต่ทหารก็ไม่ทะเลาะกันเอง  ส่วนการโหวตเลือกนายกฯนั้น ยืนยันว่าพร้อมที่จะสนับสนุนทุกคน ที่ได้รับเลือกจากที่ประชุมรัฐสภา เพราะแม้จะไม่มาจากการเลือกตั้งโดยตรงแต่ ถือว่ามาจากผู้แทนที่ประชาชนเลือกเข้ามา