ปัจจุบันมีคนไทยที่เข้าถึงการใช้งานอินเทอร์เน็ตจากทุกแพลตฟอร์มรวมกว่า 45 ล้านคน ส่งผลให้ตลาดอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2561 ธุรกิจอีคอมเมิร์ซของไทย มีมูลค่ารวมกว่า 3.2 ล้านล้านบาท และมีแนวโน้มสูงขึ้น ประกอบกับแรงหนุนจากการเติบโตของธุรกิจโลจิสติกส์ในประเทศไทย ยิ่งเสริมให้การค้าขายทั้งแบบมีหน้าร้าน และขายออนไลน์ กลายเป็นเทรนด์ธุรกิจดาวรุ่งในช่วง 3-5 ปี ที่ผ่านมา ซึ่งไม่ได้ส่งผลดีต่อกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่เท่านั้น แต่ยังเอื้อประโยชน์ต่อผู้ประกอบการรายเล็กในระดับท้องถิ่นด้วย

ยกระดับชีวิตของคนไทย

ทั้งนี้ นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวว่า ทาง ปณท เห็นโอกาสของเทรนด์ดังกล่าวที่จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทย โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าชุมชนและแหล่งท่องเที่ยวในท้องถิ่นต่างๆ ซึ่งปี 2561 ที่ผ่านมาได้เข้าไปส่งเสริม และเป็นช่องทางการกระจายสินค้ากว่า 10 รายการ จาก 17 ชุมชน ที่มีส่วนสำคัญในการเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน ทั้งช่วยขนและช่วยขาย เป็นผู้ให้บริการอันดับ 1 ในใจของคนไทยตลอดมา และในปีนี้ มี 5 ชุมชนเด่นที่ร่วมโครงการไปรษณีย์ไทย...เพื่อแผ่นดินธรรม แผ่นดินทอง ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับชุมชนแล้ว ผู้บริโภคยังมีทางเลือกในการเข้าถึงสินค้าและบริการที่มีคุณภาพมากขึ้น

เช่น กระเป๋าสานกระจูด แฮนเมดดีไซน์เก๋จากวัตถุดิบพื้นถิ่นปักษ์ใต้ จังหวัดนครศรีธรรมราช โดย ปณท ได้สนับสนุนการสร้างศูนย์การเรียนรู้ เพื่อเป็นสถานที่จุดประกายและต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่นให้กับคนรุ่นใหม่ และสนับสนุนการขนส่งและการออกแบบ พัฒนาป้ายติดสินค้า เพื่อให้สินค้ามีความทันสมัย และสามารถสร้างรายได้มากขึ้น

ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ

ขณะที่ ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ ของฝากที่ระลึกอัตลักษณ์ไทย ในชุมชนบ้านบางเสด็จ อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง ปัจจุบันเป็นแหล่งเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์ที่นักท่องเที่ยวสามารถชมการสาธิตปั้นตุ๊กตาชาววัง พร้อมเรียนรู้การปั้นตุ๊กตาด้วยดินเหนียว ซึ่งเหมาะกับการพาครอบครัวไปเที่ยว ทำกิจกรรมร่วมกันพร้อมหน้าพร้อมตา โดยผู้ที่สนใจตุ๊กตาชาววังบางเสด็จ สามารถซื้อกลับบ้าน เป็นของที่ระลึกได้ในราคาเริ่มต้นเพียง 10 บาท หรือจะเป็นการอุดหนุนงานชิ้นใหญ่ระดับพรีเมียมในราคาหลักหมื่นก็มีเช่นกัน นอกจากนี้ ยังสามารถสั่งซื้อแล้วส่งไปทั่วไทยด้วยบริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษอีเอ็มเอสของไปรษณีย์ไทยได้อีกด้วย

ด้าน ชุมชนริมน้ำตำบลเกาะเกร็ด จะมีชารางแดง สมุนไพรพื้นบ้านสายพันธุ์ท้องถิ่นของเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ถือเป็นตำรับยาสมุนไพรไทยแบบโบราณ ที่สืบทอดภูมิปัญญามาจากรุ่นสู่รุ่น ชงเป็นเครื่องดื่มสมุนไพร และถูกพัฒนาต่อยอดจนได้แบรนด์ชารากุล เป็นทางเลือกที่น่าสนใจของผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ โดยชารางแดงมีฤทธิ์ละลายไขมัน ช่วยลดคลอเลสเตอรอล ความดัน น้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ช่วยขับปัสสาวะ ขับเหงื่อ ละลายไขมันในชั้นผิวหนัง บรรเทาอาการปวดเมื่อย เหมาะกับผู้ที่ต้องการหาตัวช่วยในการดูแลสุขภาพ เพราะสามารถชงดื่มได้ทุกวัน

ชารากุล สมุนไพรพื้นบ้าน

ส่วน ไข่เค็มออร์แกนิกคุณภาพ ต้นตำรับจาก จังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมส่งขายทุกพื้นที่ทั่วไทย จากในอดีตกลุ่มวิสาหกิจชุมชนไข่เค็ม อสม. จังหวัดสุราษฎร์ธานี ทำไข่เค็มตามภูมิปัญญาท้องถิ่น และขายภายในจังหวัด ต่อมา ปณท ได้เข้าไปช่วยพัฒนาช่วยปรับโฉมบรรจุภัณฑ์ให้มีลวดลายทันสมัย พร้อมทั้งมีโลโก้มาตรฐานอาหารฮาลาลแห่งชาติ สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) และสินค้า 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ ในระดับ 5 ดาว (โอทอป และฉลากระบุวันที่ที่สามารถทอดเป็นไข่ดาว และต้มเป็นไข่เค็มได้อย่างชัดเจน จึงทำให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย และชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น

ส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยว

นอกจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชนแล้ว ปณท ยังช่วย ส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวทั่วไทย ให้คึกคักอีกด้วย โดยพื้นที่ที่เห็นผลความสำเร็จชัดเจนมากที่สุดแห่งหนึ่ง คือ สตรีทซีฟู้ดตลาดประมงท่าเรือพลี เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์บนดินที่แท้จริงของคนรักอาหารทะเล ที่มีทั้งของสด และหลากเมนูพร้อมเสิร์ฟ ซึ่งทุกเมนูจะคัดไซส์ คัดของดีเกรดพรีเมียมมาวางจำหน่ายในราคาสบายกระเป๋า เหมาะกับการจัดให้อยู่ในท๊อปลิสต์ แหล่งท่องเที่ยวในประเทศที่คนไทยต้องไปอุดหนุน โดยสตรีทซีฟู้ดตลาดประมงท่าเรือพลี เปิดเฉพาะเย็นวันเสาร์ เท่านั้น

สตรีทซีฟู้ดตลาดประมงท่าเรือพลี

สำหรับผู้สนใจที่ต้องการอุดหนุนสินค้าชุมชนจากโครงการไปรษณีย์ไทย...เพื่อแผ่นดินธรรม แผ่นดินทอง สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ผ่านช่องทาง www.thailandpostmart.com ซึ่งไปรษณีย์ไทยจะดำเนินการจัดส่งถึงบ้านผู้รับปลายทางทั่วไทย โดยใช้ระยะเวลา 3-5 วันทำการ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ THP Call Center 1545 หรือเว็บไซต์ www.thailandpost.co.th