ดร.วิชัย พยัคฆโส
payackso@gmail.com

สงครามการค้ายืดเยื้อยาวนาน การเจรจาไร้ผล ต่างคนต่างไม่ยอมซึ่งกันและกัน อเมริกันกล่าวหาจีนว่าฉีกสัญญาข้อตกลง การค้าของโลกได้รับผลกระทบจาก 2 ชาติมหาอำนาจขัดแย้งกัน

จีนจะขึ้นภาษีการค้า 25% สำหรับ 545 รายการ เริ่ม 6 ก.ค. 61 ล็อตสองอีก 114 รายการ มีผล 25 ส.ค. 61 รวมมูลค่า 5 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐ

สหรัฐโต้กลับขึ้นภาษีการค้าของจีน 25% ล็อตแรก 818 รายการมีผล 6 ก.ค. 61 ล็อตสอง 234 รายการ มีผล 23 มี.ค.61 มูลค่าเท่าๆกัน 5 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐ

การเจรจาไม่สามารถตกลงกันได้ จีนจะขึ้นภาษีการค้าโดยไม่ระบุจำนวนสินค้าอีก 10% มีผล 24 ก.ย. 61 สหรัฐก็ไม่ยอมจะขึ้นภาษีการค้า 5,745 รายการ มีผล 24 ก.ย. 61 เช่นกัน

การเจรจายืดเยื้อหลายรอบแต่ไม่สำเร็จ เพราะจีนอาจจะถือว่าของๆจีนมีความสำคัญต่อชีวิตประชาชนชาวอเมริกันมากกว่าครึ่งหลังสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ตกลงกันไม่ได้ คงทำสงครามการค้ากันต่อไป ทำให้โลกเศรษฐกิจตรึงเครียดหวั่นไหวกับสงครามครั้งนี้

โดยจีนจะขึ้นภาษีสินค้าอเมริกันอีก 20-25% โดยไม่ระบุรายการตั้งแต่ 1 มิ.ย.62 มูลค่า 6 หมื่นล้านเหรียญ ส่วนสหรัฐเตรียมขึ้นภาษีสินค้าจีนอีก 25% ใน 5,745 รายการ มีผล 10 พ.ค. 62 มูลค่า 2 แสนล้านเหรียญและจะขึ้นภาษีสินค้าอื่นๆอีก 3.25 แสนล้านเหรียญอีกด้วย

การต่อสู้ตาต่อตาฟันต่อฟันกันเช่นนี้มีผลต่อการค้าของไทยเรา การส่งออกจะลดลง อาจจะเหลือ 0 เปอร์เซ็นต์ แทนที่จะขยายตัว 4-5% ตามที่คาดคิด ต้องหันกลับมาทำการบ้านตลาดอื่น โดยเฉพาะ CLMV และ แอฟริกา แต่มูลค่าจะไม่เท่ากับส่งสินค้าให้กับจีนและอเมริกัน

รัฐบาลเปิดลิ้นชักดูยังมีเงินอีก 9หมื่นล้านจ่ายสวัสดิการแห่งรัฐไปแล้ว 1.3 หมื่นล้าน เหลือ 7.7 หมื่นล้าน พอจะแก่มาตรการส่งออกได้บ้าง แต่รอให้รัฐบาลใหม่มาสั่งการว่าจะเอาอย่างไรดีกับเคสนี้ เพราะตลาดหลักทรัพย์ก้ดิ่งวหัวลงมามาก

ผมเห็นออกข่าวกันครึกโครม 50 มหาเศรษฐีไทยที่ติดอันดับโลก มีทรัพย์สินเป็นล้านล้านบาท ช่วยอะไรไทยได้บ้าง อาจจะอ้างว่าเสียภาษีให้ไทยไปแล้ว จะเอาอะไรอีก แต่อย่าลืมว่าเกิดในแผ่นดินอื่นมาเป็นเศรษฐีในไทย จะนึกถึงบุญคุณเพื่อทดแทนบ้างไหมในเมื่อชาติมีปัญหา

คนรวยเราไม่ว่ากันเพราะทำมาหากินสุจริต ในเมื่อชาติต้องการลงทุน คงต้องช่วยกัน บางรายจะลงทุนในธุรกิจอื่นไม่ให้รายอื่นกินรวบก็ดีอยู่ ทางที่ดีถามรัฐสักนิดได้ไหม ต้องการให้ช่วยอะไร

เรากำลังจะได้นายกรัฐมนตรีมาเป็นผู้นำพาประเทศ เรากำลังรวบรวม สส. สว. 458 กับ 250 คน มาเป็นพวกเดียวกัน เพื่อพัฒนาประเทศอีกเช่นกัน หากนักธุรกิจที่เป็นมหาเศรษฐีเหล่านั้นอยู่ในอุ้งมือใคร ช่วยกันคนละไม้คนละมือ ขนหน้าแข้งไม่ร่วงหรอก

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน