หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัดฟันฝ่า อุปสรรค ทุ่มเททำหน้าที่รับใช้สังคม ผลงานกว่าหกทศวรรษเป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

และแล้วความจริงก็ชัดเจน ตามที่ปรากฎเมื่อ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดใจกับสื่อมวลชนเมื่อวันที่รับประทานร่วมกัน สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาถึง "ความเป็นไปได้" ว่า "4 กระทรวงหลัก" จำเป็นที่จะต้องอยู่ในมือ "พรรคพลังประชารัฐ" เท่านั้น !! ...*...

"4 กระทรวงหลัก" ที่ว่านั้นจะเป็นอื่นไปไม่ได้ นอกเสียจาก กระทรวงด้านความมั่นคง อย่าง "กลาโหม+มหาดไทย" และงานด้านเศรษฐกิจอีก 2 กระทรวง คือ "คลัง+คมนาคม" ก็ควรจะอยู่กับฝ่ายความมั่นคงและพรรคหลักหรือไม่ เพื่อดูแลให้เดินหน้าไปได้ "ขอย้ำว่าผมไม่หวงผลประโยชน์ ผมไม่เคยมีผลประโยชน์ ส่วนกระทรวงการคลังและคมนาคม เขาคุยกันอยู่ ให้เขาคุยกันก่อน ถ้าผมเป็นนายกฯก็ค่อยมาดูกันอีกที ซึ่งไม่น่าเปลี่ยนแปลง ถ้าคุยกันได้อย่างที่ผมว่า แต่ละพรรคขออย่ากังวล เพราะผมให้เกียรติทุกพรรค เพราะตอนมีหลักการที่จะต้องดูสัดส่วนความเหมาะสมของพรรคร่วม ทั้งคะแนนการเลือกตั้งก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะนำมาพิจารณาด้วย ส่วนใครจะเหมาะสมตรงไหน ก็ค่อยว่ากันอีกที เราจะเดินหน้าไปแบบนี้ แม้คะแนนใกล้เคียงกัน ก็ขอให้บ้านเมืองไปได้ก่อนจะได้ไหม" ...*...

เอาเป็นว่า "ชัด" เสียยิ่งกว่า ชัด ว่าถึงอย่างไร วันนี้ "พลังประชารัฐ" จะยังคง "กอดเก้าอี้" ทั้ง " 4 กระทรวงหลัก" เอาไว้ โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะมีแรงกดดัน จาก "พรรคพันธมิตร" พรรคไหนก็ตามที แต่จนถึงบัดนี้ "พลังประชารัฐ" ยังไม่ยอม "ถอย" ให้อย่างที่เห็น แสดงว่า "เกมต่อรอง" ยังเดินไปไม่สุดทาง ! ...*...

กลับมาที่ "พรรคประชาธิปัตย์" ที่เพิ่งได้ "จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์" ขึ้นมารับตำแหน่ง "หัวหน้าพรรคคนที่ 8" ต่อจาก "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" ยิ่งทำให้ บรรยากาศทางการเมืองร้อนแรงมากขึ้น เพราะ "ความหวัง"  ของ "พลังประชารัฐ" ที่จะได้ "ประชาธิปัตย์" ทั้งพรรค ทั้ง 52 ส.ส.เข้ามาร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องลุ้น ...*...

สายข่าวแนะนำว่า โปรดจับตาวันประชุมสภาผู้แทนราษฎร  เพื่อโหวตเลือก "ประธาน-รองประธานสภา" ในวันที่ 25 พ.ค.นี้ให้ดีๆ เพราะวาระนี้จะไม่ใช่แค่การประชุมกันทั่วไปเท่านั้น แต่อาจจะมีรายการ "ลองกำลัง" เรียกน้ำย่อย ระหว่าง "ฝ่ายค้าน"กับ "รัฐบาล" ให้ได้ให้รับรู้ว่าจากนี้ไป "ศึกในสภาฯ" นั้น "ไม่หมู" ช็อตต่อไปคือวันประชุมร่วมรัฐสภา ทั้ง "สภาผู้แทนฯ+วุฒิสภา" เพื่อเลือก "นายกฯคนที่ 30" งานนี้ "ประธานในที่ประชุม" ต้องคุมเกมให้ดีๆ แม่นข้อบังคับการประชุม เพราะความวุ่นวาย จะเกิดขึ้นโดยไม่ต้องนัดหมาย เรียกว่าจะเปิดศึกกลางสภา โดยไม่ต้องรอ "เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ" ด้วยซ้ำ ! ...*...

ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม นี้ ทาง ศปป.5 กอ.รมน. พาคณะสื่อมวลชนจากส่วนกลาง (กรุงเทพฯ) ลงพื้นที่ดูความก้าวหน้าการทำงานของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ...*...

วาโก้ และ อิมแพ็ค เมมเบอร์การ์ด ชวนร่วมมอบสิ่งดีๆ เพื่อผู้ป่วยมะเร็งเต้านมในกิจกรรม หมวกสวย ใจสวย ภายใต้โครงการวาโก้โบว์ชมพู สู้มะเร็งเต้านม การประดับตกแต่งหมวกให้มีความสวยงามเพื่อมอบให้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ภายใต้การดูแลรักษาของสถาบันมะเร็งแห่งชาติและโรงพยาบาลมะเร็งภูมิภาค รวม 8 แห่ง พร้อมรับความรู้และวิธีการตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง อีกทั้งยังสามารถลงทะเบียนภายในงานเพื่อรับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมเบื้องต้น ด้วยการตรวจคลำเต้านม จากผู้เชี่ยวชาญโรงพยาบาลมหาวชิราลงกรณธัญบุรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ระหว่าง 17-19 พ.ค. ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. ที่บริเวณล็อบบี้ อาคารชาเลนเจอร์ 1 อิมแพ็คเมืองทองธานี ...*...

ชวนตื่นตากับมนต์เสน่ห์แห่งภูมิภาคเอเชีย วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ บอสหญิงแห่ง เดอะมอลล์ เนรมิตความยิ่งใหญ่ด้านศิลปะและวัฒนธรรมในงาน The Mall Asian Festival 2019 อิ่มอร่อยกับเมนูอาหารต้นตำรับที่หาทานได้ยาก ชมการแสดงพื้นเมือง และช้อปของฝากที่ระลึกจากประเทศในภูมิภาคเอเชีย ระหว่างวันที่ 17 -24 พ.ค. ที่แกรนด์ ฮอลล์ ชั้น จี เดอะมอลล์ บางกะปิ และวันที่ 21 -26 มิ.ย. ที่แกรนด์ ฮอลล์ ชั้น จี เดอะมอลล์ บางแค ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันจันทร์ที่ 20 พ.ค. เวลา 15.00 น. ปัทมาพร นกหงษ์ กก.ผจก.มาย แพชชั่น แอนด์ อินสไปเรชั่น จัดงาน PASSIONE MOVE TO DIGITAL WORLD เปิดตัวแอพพลิเคชั่น "My Passione" แอพพลิเคชั่นที่ให้ความสะดวกสบายในการช็อปปิ้ง ที่เวทีกิจกรรม ชั้น 1 ศูนย์การค้า แพชชั่น ช้อปปิ้ง เดสติเนชั่น จ.ระยอง

ถวายพระพร...สุกิจ จันทร์ทอง รอง ผอ.องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ สายธุรกิจ 1 และ ประสิทธิ์ เกิดโต รอง ผอ.องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ สายบริหาร นำคณะผู้บริหาร องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ถวายแจกันดอกไม้แด่ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ พร้อมลงนามถวายพระพร ขอให้หายจากพระอาการทรงพระประชวรโดยเร็ววัน ที่อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

เฉลิมรัชกษัตรา...ศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม. เป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการ เฉลิมรัชกษัตรา บรมราชาภิเษก เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยมี ศ.ดร.ม.ร.ว.สุริยวุฒิ สุขสวัสดิ์ เกตุวลี นภาศัพท์ ขจิต ชัชวานิชย์ วัลยา วัฒนรัตน์ โสภิตนภา ชุ่มภาณี และ ปราการ ไรวา ร่วมงาน ที่ไอคอนสยาม

ศึกษาดูงาน...คณะผู้เข้ารับการอบรมหลักสูตรสื่อสุขภาพรุ่นที่1 ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ นำโดย พล.อ.ต.นพ.สันติ ศรีเสริมโภค ผู้ช่วยเลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ พล.อ.นพ.ปริญญา ทวีชัยการ และ สมชาย อัศวเศรณี ประธานหลักสูตรสื่อสุขภาพรุ่นที่ 1 เดินทางไปศึกษาดูงานที่พิพิธภัณฑ์ SURGEONS’ HALL MUSEUMS และ มหาวิทยาลัยกลาสโกว์ สกอตแลนด์ สหราชอาณาจักร

ลงนามร่วมมือ...นิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชนและ วิเชียร เตชะไพบูลย์ ปธ.กก.มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาความยากจนเชิงบูรณาการ โดยมี โชคชัย แก้วป่อง และ สุรพงษ์ เตชะหรูวิจิตร เป็นสักขีพยาน ที่กรมการพัฒนาชุมชน เมื่อวันก่อน

ผ้าป่าสามัคคี...เพียงใจ วิศรุตรัตน อดีต รองปลัด กทม. /ที่ปรึกษา ผู้ว่าฯ กทม. (ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร) เป็นประธานทอดผ้าป่าสามัคคี โดยมีกลุ่มข้าราชการ กทม. ผู้บริหารเขต และผู้บริหารโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร ร่วมงาน ที่วัดผาสุการาม อ.วังสามหมอ จ.อุดรธานี เมื่อวันก่อน

ประชุมจัดการขยะ...ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นประธานประชุมการบริหารจัดการขยะมูลฝอยของเขตกรุงธนใต้ โดยมี สุธน สุวรรณภานนท์ ผอ.เขตหนองแขม พร้อมคณะผู้บริหารเขต ผู้บริหารเขตกลุ่มกรุงธนใต้ ผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ที่ห้องประชุม สำนักงานเขตหนองแขม เมื่อวันก่อน

ประชุมผู้ถือหุ้น...ประจักษ์ ตั้งคารวคุณ ปธ.กก. ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) เป็นประธานจัดงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2562 โดยมี ละออ ตั้งคารวคุณ จตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ บุศทรี หวั่งหลี วีรศักดิ์ โฆษิตไพศาล ปริศนา ประหารข้าศึก ชนาทิพย์ วีระสืบพงศ์ และ ประกรณ์ เมฆจำเริญ ร่วมประชุมด้วย ที่โรงแรม เดอะ แลนด์มาร์ค

ผนึกกำลัง...สุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผอ.สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ร่วมกับ สุชาติ วัฒนา ผจก.ทั่วไปอาวุโส ซีพี ออลล์ ผู้บริหารธุรกิจรับส่งพัสดุสปีด-ดี แถลงข่าว สสว. ผนึกกำลังสปีด-ดี ช่วย SME ส่งสินค้าทั่วประเทศ เพื่อให้ผู้ประกอบการรายย่อย สามารถรับส่งพัสดุ ผ่านบริการ สปีด-ดี ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่ โรงแรม เดอะ เวสทิน แกรนด์ สุขุมวิท

ทำป้ายบอกเส้นทาง...วรธีรา สุวรรณศร ผอ.กองพัฒนาบริการท่องเที่ยว กรมการท่องเที่ยว สุชัย หรดี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ ณภัทร เสียงสมบุญ และ กลุ่มจิตอาสา ร่วมทำป้ายบอกเส้นทางเดินป่าและทำแนวกันในกิจกรรม The Eco Tourism Hero ฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวและสร้างจิตสำนึกการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เพื่อรักษาระบบนิเวศในป่า ที่อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ กาญจนบุรี

เปิดงาน...สุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ผู้บริหาร บางจาก คอร์ปอเรชั่น ดร.จอห์น เลสลี่ มิลลาร์ ผู้บริหาร อนันดา ดิเวลลอปเม้นท์ และ ดร.เย็น ลอทเนอร์ ผู้บริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดงาน Exponential Manufacturing Thailand 2019พร้อมการแสดงพิเศษจาก ริชาร์ด บราวน์นิ่ง มนุษย์บินได้ ชุดเครื่องยนต์เจ็ทแบบใช้ร่างกายควบคุมที่มีความเร็วที่สุดในโลก ที่ไอคอนสยาม