เมื่อเวลา 14.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวง
กลาโหม ได้เรียกพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร.มาพบ เพื่อหารือแนวทางปฏิบัติในการดำเนินคดีของพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย โดยจะให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นเจ้าภาพหลักในการดำเนินการ ซึ่งเราจะเดิน 2 ทางคือ ให้พระธัมมชโย ออกมารับทราบข้อกล่าวหา และ2.หากไม่ออกมารับทราบข้อกล่าวหา ดีเอสไอต้องไปนำตัวออกมา และจากข้อมูลของดีเอสไอยังเชื่อว่าพระธัมมชโยยังอยู่ในวัด พล.อ.ประวิตรได้มอบหมายให้ตนรับผิดชอบ เพราะดีเอสไอมีหน้าที่อยู่แล้ว ยืนยันเราจะเดินหน้าเรื่องนี้อย่างเต็มที่

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะให้เรื่องดังกล่าวเสร็จภายในเดือนนี้หรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า มีหลายมาตรการที่ทำได้ เมื่อถามย้ำว่า หากไม่ได้ตัวพระธัมมชโยมา จะทำให้คดีล่าช้าหรือไม่ เพราะอัยการไม่สามารถส่งฟ้องต่อศาลได้ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า คดีทุจริตเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น มีผู้ต้องหา 5 คน ได้ตัวมาแล้ว 3 คน ยังไม่ได้ตัวอีก 2 คน ดังนั้น คดียังดำเนินต่อได้ ตอนนี้ดีเอสไอกำลังทำในส่วนที่เกี่ยวข้องในการขยายผล โดยกำลังพิจารณาแผนฟื้นฟูสหกรณ์ จะเข้าไปดูแลสมาชิกที่เดือดร้อนด้วย ซึ่งกระทรวงยุติธรรมมี 2 กรมที่เกี่ยวข้องกับเรื่องด้วยคือ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพกับกรมบังคับคดี แต่การหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีก็ต้องเดินหน้าไปเช่นกัน ซึ่งมีมาตรการอยู่ ขอให้รอดู

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน