“ณรงค์” ปัดตอบ ปมวิจารณ์ กก.สรรหาฯ นั่งส.ว.เอง ด้าน “วีระศักดิ์” ชี้ ยังไม่ตัดสินใจเลือกใครเป็นนายกฯ

เมื่อเวลา 13.50 น. วันที่ 16 พ.ค. ที่อาคารสุขประพฤติ ถ.ประชาชื่น พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย เข้ารายงานตัวเป็นส.ว. โดยปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ กรณีมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมของคณะกรรมการสรรหาส.ว. ที่ได้รับการสรรหาเป็นส.ว.เอง

จากนั้น นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ อดีตรมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้ารายงานตัวเป็นส.ว. ว่าการทำหน้าที่ส.ว. แตกต่างจากการเป็นรัฐมนตรีมาก เพราะส.ว.ต้องใช้องค์ความรู้ที่กว้างมากเป็นพิเศษ ทั้งนี้ ตนไม่ขัดข้องงานนิติบัญญัติ แม้จะไม่เคยเป็นส.ว.มาก่อน แต่ไม่มีอะไรต้องกังวล

เมื่อถามว่า การเปลี่ยนตำแหน่งจากรัฐมนตรี เป็นส.ว.เป็นการสืบทอดอำนาจหรือไม่ นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า ตนเปลี่ยนผ่านตำแหน่งต่างๆในบ้านเมืองมาพอสมควร ซึ่งการทำหน้าที่จะต้องปฏิบัติตามภารกิจของรัฐธรรมนูญไม่อยู่ภายใต้อาณัติ โดยทำงานให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศ และประชาชน อย่างไรก็ตาม บุคคลที่ดำรงตำแหน่งสาธารณะ ต้องทำใจยอมรับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งไม่มีปัญหาอะไร อยู่ที่การกระทำของแต่ละคนมากกว่า

เมื่อถามว่า จะโหวตเลือกพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯอีกหรือไม่ นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า เป็นสิ่งที่วิจารณ์ได้ แต่ภารกิจแรกคือการปฏิญาณตนให้ปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริต ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาที่จะตัดสินใจอะไรทั้งนั้น

เมื่อถามว่า บุคคลที่จะเป็นนายกฯ ควรมีคุณสมบัติอย่างไรจึงจะเหมาะสม นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า ควรมีความสามารถทำประโยชน์ให้ประเทศ พร้อมเสียสละเรื่องต่างๆ และทำให้ฝ่ายต่างๆเข้ามาทำงานร่วมกันได้

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance