"กกต." เรียก “เรืองไกร” ให้ถ้อยคำปมร้อง 25 ผู้สมัครส.ส.ถือหุ้นสื่อขาดคุณสมบัติ เจ้าตัวเตรียมยื่นกกต.สอบเพิ่ม “หม่อมเต่า”เชื่อวันสมัครส.ส.เป็นกก.กฤษฎีกา เข้าข่ายเป็นจนท.อื่นของรัฐ ขาดคุณสมบัติลงสมัคร

วันที่ 16 พ.ค. นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตผู้สมัครส.ส.พรรคไทยรักษาชาติ กล่าวว่า ในวันที่ 17 พ.ค. เวลา 10.30 น. จะเข้ายื่นคำร้องต่อกกต.ขอให้ตรวจสอบ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ในฐานะผู้สมัครส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรครวมพลังประชาชาติไทยว่าขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98(15)หรือไม่เนื่องจากมีชื่อเป็นกรรมการกฤษฎีกาลำดับที่ 21 ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องแต่งตั้งกรรมการกฤษฎีกา ฉบับลงวันที่ 24 พ.ย.58 แต่ต่อมาตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตนรี เรื่องแต่งตั้งกรรมการกฤษฎีกา ฉบับลงวันที่ 19 เม.ย. 62 กลับไม่มีชื่อม.ร.ว. จัตุมงคล เป็นกรรมการกฤษฎีกาอีก จึงน่าสงสัยว่า ม.ร.ว.จัตุมงคล เป็นกรรมการกฤษฎีกามาโดยตลอดจนถึงวันที่สมัครเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อหรือไม่

“หากม.ร.ว.จัตุมงคลมีชื่อเป็นกรรมการกฤษฎีกามาตั้งแต่ 24 พ.ย.58 จนถึงก่อนที่จะมีประกาศสำนักนายกฯแต่งตั้งกรรมการกฤษฎีกาชุดใหม่ในวันที่ 19 เม.ย. 62 ก็เท่ากับว่าในวันสมัครรับเลือกตั้งเป็นส.ส. ม.ร.ว.จัตุมงคลอาจเข้าข่ายเป็นบุคคลบผู้มีลักษณะต้องห้ามในการลงสมัครโดยเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐตามรัฐธรรมนูยมาตรา 98(15)ได้ “

นอกจากนี้ยื่นคำร้องดังกล่าวแล้ว ในช่วงบ่ายตนยังจะได้เข้าให้ถ้อยคำต่อร.ต.อ. มนูญ วิเชียรนิตย์ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนงานสืบสวนสอบสวนตามหนังสือเชิญที่นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการกกต. ได้ส่งมาขอให้ไปให้ถ้อยคำกรณีที่ตนได้ยื่นร้องของกกต.ให้กกต.ตรวจสอบผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อและส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง รวม 25 รายว่าเข้าข่ายขาดคุณสมบัติในการลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส.หรือไม่ เนื่องจากมีชื่อเป็นผู้ถือหุ้นอยู่ในธุรกิจสื่อด้วย

กองทุนประกันวินาศภัย