รายงานตัวส.ว.คึกคัก ด้าน”ชัชวาลย์”ปัดส.ว.-บิ๊กตู่ผลัดกันเกาหลัง

         
เมื่อเวลาเวลา08.30 น. วันที่16 พ.ค. ที่อาคารสุขประพฤติ ถนนประชาชื่น ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเปิดให้รายงานตัว ส.ว. ของสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา เป็นวันที่3 มี ส.ว.ทยอยมารายงานตัวเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่องตั้งเเต่ช่วงเช้า โดยมีพล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร มารายงานตัวเป็นคนเเรก จากนั้น ส.ว.คนอื่นๆทยอยเข้ารายงานตัวตามลำดับ อาทิ พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ ในฐานะน้องชายพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ์ รองนายกฯและรมว.กลาโหม พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)นายสุธี มากบุญ อดีตรมช.มหาดไทย นายลักษณ์ วจนานวัช อดีตรมช.เกษตรและสหกรณ์

        
ต่อมาเวลา 10.00 น. พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร ส.ว.ให้สัมภาษณ์ถึงบทบาทการทำงาน ของส.ว.เป็นเอกภาพเหมือนครั้งสนช.หรือไม่ ว่า บทบาทมีบางส่วนที่เหมือนกัน เพราะตอนทำหน้าที่สนช.เป็นทั้งส.ส.และส.ว. พิจารณากฎหมายในสภาเดียวกัน หน้าที่ส.ว.บางส่วนเคยทำหน้าที่สนช.มาเเล้ว จึงเป็นการทำหน้าที่ต่อเนื่องจากสนช. ที่พิจารณากฎหมายคล้ายกันเเละเกี่ยวข้องกันอยู่เเล้ว ส่วนความเป็นเอกภาพส.ว.นั้นคงมีเหมือนตอนเป็นสนช. เพราะเรามาด้วยกันคัดเลือกเเละอยู่ในกลุ่มคนในลักษะที่เข้าใจกันเเละมีเป้าหมายเดียวกัน ในการทำงานในสภาเดียวกัน

           
เมื่อถามว่า ส.ว.จะโหวตเลือกนายกฯ เป็นไปในทิศทางเดียวกันทั้ง250 คนหรือไม่ พล.ต.อ.ชัชวาลย์ ระบุว่า ตนคงตอบเเทนสมาชิกคนอื่นไม่ได้ เเต่ละคนมีดุลพินิจเเตกต่างกันไป เชื่อว่า คนที่จะมาเป็นนายกฯต่อไปในอนาคต จะต้องเป็นคนที่ประชาชนคาดหวัง และประสงค์ให้บริหารราชการแผ่นดินต่อไป การทำงานของฝ่ายบริหารเเละนิติบัญญัติควรเป็นไปในทิศทางเดียวกันไม่มีอะไรขัดเเย้งกัน

          
เมื่อถามว่า การที่พล.อ.ประยุทธ์เลือกส.ว.มา และส.ว.มาเลือกคนที่จะเป็นนายกฯต่อ ถือเป็นการต่างตอบเเทนผลประโยชน์กันหรือไม่ พล.ต.อ.ชัชวาลย์ ตอบว่า ไม่ ตนมองว่า บทบาทเเต่ละบทบาท ทำงานทำหน้าที่ตามกรอบเวลา ซึ่งบทบาทของคสช.เขาจะต้องเลือกส.ว.ตามรัฐธรรมนูญ เมื่อเลือกมาเเล้ว ส.ว.ก็ทำหน้าที่ตามขั้นตอน บทบาทที่ตนพูด เป็นบทบาทที่ส่งผ่านกันมา การโหวตเลือกนายกฯก็ถือเป็นบาทบาทหนึ่งของส.ว. คงไม่ถือว่าเป็นการต่างตอบเเทนผลประโยชน์ เพราะทำตามบทบาทหน้าที่

/////////

กองทุนประกันวินาศภัย