"อนุทิน”รับโทรยินดี “เสี่ยต่อ”นั่งเลขาปชป.ฝากถึง “จุรินทร์” ปัดควงปชป.ตั้งขั้วที่3  ชี้กท.เจียมตัวรอทุกฝ่ายพร้อม รับกดดันมากถูกทาบตั้งรบ. โอดเลือกตั้งไม่จบแบ่งฝ่ายปชต.-เผด็จการ ลั่น 20 พ.ค.นี้รู้เข้าคอกไหน 

           
เมื่อวันที่ 16 พ.ค. เวลา 10.00 น.ที่รัฐสภาใหม่ เกียกกาย นายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วยส.ส.ของพรรคได้เข้ารายงานตัวต่อสภา โดยนายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดตั้งรัฐบาลที่ถูกทาบทามจากทั้งพรรคพลังประชารัฐและพรรคเพื่อไทยว่า การตั้งรัฐบาลต้องรอความพร้อมของทุกฝ่ายก่อน เพราะต้องพี่งพาซึ่งกันและกัน ไม่สามารถเดินไปได้ด้วยตัวเองได้ ไม่ใช่แค่พรรคพลังประชารัฐอย่างเดียวที่รอ แต่ทุกพรรคก็กำลังรอความพร้อมด้วย ซึ่งต้องดูเรื่องตัวเลขก่อน ทุกพรรคมีความสำคัญไม่ว่าจะได้ 1 2 10 20 30 เสียง ทุกพรรคต้องพึ่งพากัน และขณะนี้พรรคภูมิใจไทยก็ยังไม่ได้รับการติดต่อใด ๆอย่างเป็นทางการ ไม่ทราบว่าข่าวจัดสรรกระทรวงพรรคมาจากไหน โดยพรรคจะขอฉันทานุมัติจากส.ส.เพื่อให้หัวหน้าพรรคและเลขาฯตัดสินใจทางการเมืองได้ ซึ่งจะมีการปฐมนิเทศส.ส.พรรคและประชุมกรรมการบริหารพรรค ที่จ.บุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 19-20 พ.ค.นี้ จึงคาดว่า วันที่ 20 พ.ค.นี้ ภูมิใจไทยจะมีความชัดเจน

           
เมื่อถามว่าการจัดตั้งรัฐบาลขั้วที่ 3ระหว่างพรรคภูมิใจไทยและประชาธิปัตย์ นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่ได้คุยกัน แต่ได้โทรไปแสดงความยินดีกับนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคคนใหม่ พร้อมฝากแสดงความยินดีไปยังนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค ซึ่งยังไม่ได้โทรไปด้วยตนเอง ภูมิใจไทยเป็นพรรคอันดับ 5 การจะเป็นแกนในการจัดตั้งรัฐบาลนั้น ไม่มีสิทธิเลย ซึ่งก็ยังไม่เคยได้รับการติดต่อทาบทามอย่างเป็นการจากฝ่ายใด การเป็นพรรคอันดับ 5 ก็ต้องเจียมตัว หากพรรคแกนนำสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ ก็เป็นเรื่องดี ถ้าไม่ได้ก็จะมีขั้นตอนที่เหมาสมต่อไป อย่าให้ถึงตนเลย ที่ผ่านมาก็ไม่เคยเกิดขึ้น

           
“ยอมรับว่ากดดันมาก เพราะตอนนี้มีการแบ่งฝ่ายกันเป็นประชาธิปไตยกับเผด็จการ คนกลางๆอย่างภูมิใจไทยก็รู้สึกกดดัน เพราะเราเชื่อมั่นว่าเมื่อเลือกตั้งจบ ประชาชนตัดสินใจแล้ว ก็ไม่ควรพูดแบ่งฝักแบ่งฝ่ายกันเป็นระบอบ แต่ถ้าจะมองว่า ใครจะอยู่ฝั่งไหน จะทำงานกันอย่างไรนั้นพูดได้”หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยกล่าว

         
เมื่อถามถึง กระแสข่าวยังไม่สามารถตกลงจัดตั้งรัฐบาลกับพปชร.เพราะติดเงื่อนไขการผลักดันนโยบายกัญชาเพื่อการแพทย์ด้วยหรือไม่ มีแผนสำรองอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ตนมีแผนเดียว ตอนนี้พยายามทำงานเท่าที่ทำได้ไปก่อน ภูมิใจไทยมีส.ส.เกิน 20 คน สามารถเสนอกฎหมายเองได้ ก็ตั้งใจจะสังคายนาในเรื่องนี้ ส่วนเรื่องกัญชานั้นอยากฝากไปถึงหัวหน้าคสช.ด้วยว่า วันที่ 21 พ.ค.นี้ จะครบกำหนดเรื่องนิรโทษกรรมกัญชา แล้วก็จะกลับมาผิดกฎหมายเหมือนเดิม แต่ยังมีผู้ป่วยที่รอรับการช่วยเหลืออีกหลายคน ก็น่าจะต้องมีการนิรโทษอีก แล้วให้รัฐบาลใหม่ผ่านกฎหมายอย่างถาวรเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อไป

           
เมื่อถามถึงการโพสต์ข้อความว่า “ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ประชาชน ไปทางนี้แหละ ไม่มีหลงทาง” มีนัยยะหรือไม่ เพราะถูกตีความว่า เป็นสโลแกนของกองทัพ นายอนุทิน กล่าวว่า ตนไปไหว้พระมา ก็เลยโพสต์รอบแรกไม่มีประชาชน เพราะในความหมายตน ชาตินั้นก็คือประชาชนอยู่แล้ว เมื่อมีคนทักมากว่าไม่มีประชาชนก็แก้ไข ไม่มีอะไรมาก        

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน