เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 15 พฤษภาคม 2562 ศูนย์วิทยุสว่างบริบูรณ์เมืองพัทยาได้รับแจ้งเหตุวัวตกบ่อน้ำขนาดใหญ่ เหตุเกิดภายในซอย 19 ทุ่งกลมตันหมัน หมู่8 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งพร้อมรถอุปกรณ์นำกำลังรีบไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ต้องเดินลุยป่ารกทึบเข้าไปกว่า 10 เมตรจนถึงจุดที่วัวตกบ่อกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ สูงประมาณ 10 เมตร พบลูกวัว 2 ตัวลอยคออยู่_ายในน้ำ เจ้าหน้าที่จึงต้องใช้อุปกรณ์โรยตัวลงไปยังจุดที่วัวตกพร้อมกับเจ้าของวัวแล้วใช้เชือกมัดที่ลำตัววัวแล้วใช้ลอกเพื่อเบาแรงแล้วใช้กำลังคนดึงขึ้นแต่ด้วยน้ำหนักวัวที่มากจึงยังไม่สามารถช่วยได้สำเร็จ เจ้าหน้าที่จึงเปลี่ยนแผนการช่วยเหลือ โดยใช้เชือกผูกที่ลำตัววัวกับถังสองร้อยลิตรดึงข้ามฝั่งมาขึ้นยังฝั่งที่ต่ำกว่า โดยใช้เวลาอยู่นานกว่า 2 ชั่วโมงในการช่วยเหลือก่อนช่วยเหลือขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย

สอบถามนายยืนยง ปลัดศรีช่วย อายุ 27 ปี เจ้าของวัวเล่าว่าตนได้ขายของอยู่ที่ตลาดก่อนเพื่อนบ้านโทรมาบอกว่าวัวหลุดตกบ่อน้ำด้วยความตกใจรีบกลับมาที่บ้านตนไม่รู้จะทำยังไงทำได้แค่โรยตัวลงไปผูกวัวไว้ให้อยู่กับที่เพื่อไม่ให้หลุดไปไกลกว่านี้ก่อนโทรแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือดังกล่าว
นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล ทิพย์ศรี อ.สัตหีบ จ.