กองปราบปราม ร่วมกับตำรวจภูธรภาค 9 และตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จับกุมชาวจีน 5 คนเข้ามาก่อเหตุฉ้อโกงและลักทรัพย์ ในประเทศไทยโดยแฝงตัวเข้ามาเป็นนักท่องเที่ยว โดยได้ลงมือก่อเหตุหลายจังหวัดทางภาคใต้

​เมื่อวันที่15 พ.ค.62 พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รอง ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.6 บก.ป. พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.5 บก.ป. พ.ต.ท.พงษ์ปณต ชูแก้ว รอง ผกก.6 บก.ป. พ.ต.ท.เผด็จ งามละม่อม รอง ผกก.5 บก.ป. พ.ต.ท.กันตเมศฐ์ อัครโชควรานนท์ สว.ฯ กก.6 บก.ป. พ.ต.ท.ศิลป์ชัย ถวัลย์ภิยโย สว.กก.5 บก.ป. พ.ต.ท.อลัมต์ เมฆารัฐ สว.สส.สภ.สุไหงโกลก พ.ต.ต.กฤษณ กลิ่นขจร สว.ตม.จ.นครศรีธรรมราช พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 และ กก.5 บก.ป. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สุไหงโกลก และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตม.นครศรีธรรมราช ได้ร่วมกันจับกุมชาวจีน จำนวน 5 คน คือ 1.นางเคอ เว่ยหนาน (KE WEINAN) , 2.นางเคอ ย่าชุย (KE YACUI) , 3.นางฮวง ถู่เม่ย (HUANG TUMEI) , 4.นายเซิง เซ่นเชียว (ZENG SHENGXIONG) , 5.นายเฉิน ย่าเหวิน(CHEN YAWEN) ตามหมายจับศาลจังหวัดนราธิวาส ที่ 208-209-210-211-212/2562 หมายจับศาลจังหวัดตรัง ที่ จ 256-257-258/62

พฤติการณ์ ในการก่อเหตุ โดยเมื่อวันที่ 28 เม.ย.62 ได้มีผู้ต้องหาซึ่งแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวน 5 คน เดินทางจากสนามบินกวางโจว ประเทศจีน มายังสนามบินสุวรรณภูมิ ประเทศไทย หลังจากนั้นได้เดินทางเข้าพักที่โรงแรมในปัตตานี จากนั้นกลุ่มผู้ต้องหาได้เช่ารถ เพื่อเดินทางไปก่อเหตุในจังหวัดต่างๆ รอบจังหวัดปัตตานี เพื่อตระเวนก่อเหตุร่วมกันลักทรัพย์ โดยกลุ่มผู้ต้องหาชาวต่างชาติกลุ่มนี้ เลือกพื้นที่เป็นตลาดสด ในเขตเทศบาล ที่มีชาวไทยเชื้อสายจีน อาศัยอยู่หนาแน่นและลงมือก่อเหตุ เน้นเหยื่อที่เป็นผู้หญิง สูงอายุ ชาวไทยเชื้อสายจีน พูดภาษาจีนได้

ลักษณะการก่อเหตุ กลุ่มผู้ต้องหานี้ แบ่งเป็น 2 กลุ่ม แบ่งหน้าที่กันทำ กลุ่มผู้หญิงทำหน้าที่ เข้าไปพูดคุยกับเหยื่อ ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงชาวไทยเชื้อสายจีน จากนั้นได้ตีสนิท และพูดโน้มน้าว เกี่ยวกับเรื่องเคราะห์กรรม ส่วนใหญ่จะบอกว่า เหยื่อ หรือบุคคลในครอบครัว กำลังมีเคราะห์ถึงขั้นเสียชีวิต ให้รีบสะเดาะเคราะห์ โดยให้เหยื่อนำทรัพย์สินยิ่งมีจำนวนมากยิ่งดี มาใส่ถุงพลาสติกสีดำ และมัดต่อหน้าเหยื่อ แล้วทำพิธี สะเดาะเคราะห์ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อและเผลอ ก็จะแอบสับเปลี่ยนถุงดำ อีกทั้งหลังทำพิธี ก็จะกำชับเหยื่อห้ามเปิดถุง ก่อนเวลา 7 วัน หากเปิดก่อน พิธีจะไม่สมบูรณ์ ส่วนกลุ่มที่ 2 กลุ่มผู้ต้องหาผู้ชาย ทำหน้าที่ หาโรงแรม จองโรงแรม เช่ารถ และคุ้มกัน หลังก่อเหตุเหยื่อบางรายสงสัยเปิดถุงดำตรวจสอบก่อนครบ 7 วันปรากฎว่าภายในถุงดำเป็นทราย ไม่พบทรัพย์สินของตัวเอง ทางการสืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหานี้ ได้กระทำความผิดหลายพื้นที่ทางภาคใต้ มี จังหวัดปัตตานี อ.เบตง จว.นราธิวาส อ.สุไหงโกลก อ.หาดใหญ่ จว.สงขลา และพื้นที่ อ.เมืองตรัง จว.ตรัง เชื่อว่า ปัจจุบันผู้เสียหายบางรายอาจยังไม่ทราบว่า ตนเองถูกหลอก

​พฤติการณ์การสืบสวนจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจ ของสืบสวนของ สภ.สุไหงโกลก ร่วมกับ ทีมสืบสวน กองปราบปราบ ได้ร่วมกันทำการสืบสวน ติดตามกลุ่มผู้ต้องหาชาวจีน อย่างกระชั้นชิด จนทราบว่า เมื่อวันที่ 13 พ.ค.62 กลุ่มผู้ต้องหาได้เข้าพักที่ รีสอร์ทแห่งหนึ่งในพื้นที่ จว.นครศรีธรรมราช เพื่อเตรียมก่อเหตุในพื้นที่ และพื้นที่รอบๆ ชุดสืบสวนกองปราบปราม ชุดสืบสวน สภ.สุไหงโกลก ได้แจ้ง ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง นครศรีธรรมราช มาร่วมปฏิบัติการ ผลการปฏิบัติการสามารถจับกุมผู้ต้องหานี้ได้ทั้ง 5 คน ผลการตรวจค้น พบ ธนบัตรไทย ธนบัตรมาเลเซีย ธนบัตรจีน จำนวนมาก พบสร้อยคอทองคำ สร้อยข้อมือทองคำ ต่างหูทองคำ โทรศัพท์มือถือ และทรัพย์สินอีกหลายรายการ ในห้องพัก และที่ตัวผู้ต้องหาทั้ง 5 คน นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.สุไหงโกลก ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป