"บิ๊กตู่"ฝากนายกฯคนใหม่​ ยกระดับคุณภาพชีวิตชุมชนคลองเตย​ สร้างอนาคตลูกหลาน​ วางกรอบ​ให้แล้ว​ 10 ปี​ 2562-2572​ ชี้​ ถ้าไม่เปลี่ยนแปลง​ ก็อยู่ที่เก่า

วันที่ 15 พ.ค.​ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 41 คลองเตย พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายก​รัฐมนตรี​และ​หัวหน้า​คณะ​รักษา​ความสงบ​แห่งชาติ​(คสช.)​ ให้​สัมภาษณ์​ภายหลังตรวจเยี่ยมการให้บริการด้านการแพทย์และสาธารณสุขในระดับปฐมภูมิ สำหรับประชาชนในกรุงเทพมหานคร​ ตามกำหนดการลงพื้นที่ตรวจราชการเขตคลองเตย ว่า​ ตนได้รับรู้ถึงสภาพ​ความเป็นอยู่มาบ้าง​ เพราะคนเป็นรัฐบาลก็ต้องเตรียมการก่อนลงพื้นที่​ ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดของคนเราคือเรื่องคุณภาพชีวิต​ สิ่งแวดล้อม​ และปัจจัย​ 4 ซึ่งเขายังไม่มีความพร้อมในด้านเหล่านี้​ วันนี้ดีใจที่หลายหน่วยงาน​เข้าไปช่วยเหลือ​ ตนก็ขอบคุณทั้งกทม.และการท่าเรือแห่งประเทศไทย​(กทท.)​ผู้รับผิดชอบพื้นที่​ ซึ่งเราก็มีแผนพัฒนาไปสู่พื้นที่ที่ดีกว่า​ เช่น​ การสร้างแฟลตให้อยู่อาศัย​ ซึ่งชาวบ้านก็ยืนยันว่าพร้อมจะร่วมมือกับหน่วยงานเพื่อพัฒนาชีวิตตนเอง​ สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่เราต้องสร้างความเข้าใจ​ ไม่มีอะไรที่​ร้อยเปอร์เซ็นต์​ เพราะนี่คือประเทศไทย​ ทุกคนอาจเคยชินกับการสนับสนุน​จากรัฐ​ แต่ปัญหาของรัฐก็มากอยู่แล้ว​ แต่​ 5 ปีที่ผ่านมา​ เราก็ช่วยกันแก้ปัญหามากพอสมควร​ เพื่อพาประเทศไปสู่ไทยแลนด์​ 4.0 นั่นคือคนต้องอยู่ร่วมกับเทคโนโลยี​สมัยใหม่ได้​ แม้เทคโนโลยี​จะเข้ามาแทน​ แต่เราต้องฝึกคนของเราให้ทำงานร่วมกับเครื่องจักรได้​ และเข้ากับการค้าสมัยใหม่คือการค้าออนไลน์​ ที่เพิ่มขึ้นสูงและสร้างผลกระทบอย่างมาก​ แต่ทุกคนต้องเดินไปสู่การแก้ปัญหาที่รัฐบาลได้เตรียมไว้ รัฐบาลทำให้ได้​ แต่ถ้าไม่ร่วมมือกันก็อยู่ที่เก่า​ ความขัดแย้งก็สูงขึ้น จะทำให้เสียประโยชน์ของเรา​

นายกฯกล่าวว่า​ ส่วนที่จะสร้างที่อยู่ใหม่นั้น​ ก็คงต้องไปสร้างตลาดให้เกิดขึ้น​ก่อนหรือไม่ เหมือนตลาดบองมาเช่ เมื่อมีตลาด​ มีที่พักผ่อน​ เดี๋ยว​พวกเขาก็อาจจะตามกันไปทั้งหมด​ โดยเราจะเริ่มต้นโครงการทั้งหมดในปี​ พ.ศ. 2562​-2572 ซึ่งถ้าทำให้เร็วกว่านี้ก็จะยิ่งดี​ เพียงแต่บางคนเขายังไม่อยากไป​ จึงต้องสร้างการรับรู้​ ว่าถ้าย้ายออกไป​แล้ว​ ที่ใหม่จะเกิดอะไร​ และที่เดิม​จะเกิดอะไร​ วันนี้เราขายของได้เฉพาะในพื้นที่​ รายได้จึงน้อย​ แต่ถ้าเราเปลี่ยนแปลง​ ก็อาจมีการสร้างงานให้เกิดขึ้น​ นี่คือการสร้างโอกาส​ให้ลูกหลาน ถ้าเราไม่ทำตั้งแต่วันนี้​ อนาคตก็จะเป็นแบบเดิม​ เป็นปัญหาที่มีตลอด​ กี่สิบกี่ร้อยปี อย่างไรก็ดี​ ตนพูดในฐานะรัฐบาลชุดนี้​ ส่วนรัฐบาลหน้ายังไม่รู้​ มันขึ้นอยู่กับนายกฯคนใหม่​ เพราะยังไม่รู้ว่าเป็นใครเหมือนกัน​