เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.แมน เม่นแย้ม ผกก.4 บก.ป. พ.ต.ต.ณัฐพงศ์ อำไพจิตร์ สว.กก.4 บก.ป.นำกำลังจับกุมผู้ต้องหา นายจอ ไม่ทราบนามสกุล อายุ 20 ปี นายเลน ไม่ทราบนามสกุล อายุ 20 ปี นายอาว ไม่ทราบนามสกุล อายุ 20 ปี ทั้ง 3 คนเป็นชาวเมียนมาร์ ผู้ต้องหาตามหมายจับที่ 88/2562, 89/2562 และ 90/2562 ตามลำดับ ลงวันที่ 13 พฤษภาคม 2562 ในข้อหา “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา, เป็นคนต่างด้าวหลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต และทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต” โดยตับกุมตัวทั้ง 3 คนได้ที่บริเวณป่าอ้อยแห่งหนึ่งในพื้นที่ ม.2 ต.วัดยาง อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 07.10 น. ของวันที่ 11 พ.ค. ที่ผ่านมา ได้พบศพนายอูเหม่าอู ไม่ทราบนามสกุล อายุประมาณ 40 ปี คนงานชาวพม่า ถูกทำร้ายเสียชีวิตอยู่กลางไร่อ้อยแห่งหนึ่งในพื้นที่ ม. 7 ต.เนินสว่าง อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร พื้นที่ สภ.โพธิ์ประทับช้าง ซึ่งเป็นไร่อ้อยของนายอุดม มังกรประดิษฐ์ อายุ 69 ปี โดยสภาพศพของนานอูเหม่าอู นั้นอยู่ในสภาพนอนหงาย สวมกางเกงขาสั้นสีแดงลายดอก ไม่สวมเสื้อ ไม่สวมรองเท้ามีบาดแผลเป็นรูลึกที่หน้าอกและสีข้างจำนวนหลายรู ลำคอมีบาดแผล กว้าง ศีรษะมีรอยบวมโน จากการสอบถามพยานบุคคลต่างๆทราบว่านายอูเหม่าอู นั้นพึ่งเข้ามาทำงานรับจ้างอยู่ในไร่อ้อยดังกล่าวประมาณ 1 เดือน โดยก่อนเกิดเหตุหลังจากผู้ตายได้รับค่าแรงจากนายจ้างแล้วก็ได้ไปซื้อสุราจากร้านค้าภายในหมู่บ้านดื่มกิน พร้อมกับเพื่อนคนงานชาวพม่าคือผู้ต้องหาทั้ง 3 รายนี้ อีก 3 คน ที่ห้องพักกลางไร่อ้อย จนกระทั่งรุ่งเช้าจึงพบว่ากลายเป็นศพดังกล่าว ส่วนผู้ต้องหาทั้ง 3 คนภายหลังเกิดเหตุได้หลบหนีออกนอกพื้นที่ไปทางพนักงานสอบสวน สภ.โพธิ์ประทับช้าง จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลอนุมัติหมายจับ กระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่าผู้ต้องหาทั้ง 3 คนนี้ได้หลบหนีมาซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ จ.กำแพงเพชร จึงนำกำลังเข้าทำการจับกุมตัวได้ดังกล่าว

จากการสอบสวน ผู้ต้องหา ทั้ง 3 คนให้การรับสารภาพ โดยอ้างว่าระหว่างที่นั่งร่วมวงดื่มสุรากันจนมึนเมาได้เกิดมีปากเสียงกับผู้ตายจนถึงขั้นลงไม้ลงมือทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต เบื้องต้นจึงแจ้งข้อกล่าวหา ก่อนนำตัวส่ง สภ.โพธิ์ประทับช้างดำเนินการตามกฎหมายต่อไป