วันพุธที่ 15 พ.ค.62) เวลา 14.00 น. ที่ สภ.เมืองสมุทรปราการ พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ผู้ช่วย ผบ.ตร.พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ รอง ผบช.ภ.1(สส) พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการพร้อม รอง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ ,ผกก.สภ.เมืองสมุทรปราการ ,เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร บริษัท ทีโอทีฯ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องแถลงข่าวจับกุมนายณัฐพร หรือเอก การะเกษ อายุ 34 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการที่ 435/2561 ลงวันที่ 29 พ.ค.61,นายธีรวิชญ์ หรือวิท โป๊ฟ้า อายุ 42 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการที่ 436/2561 ลงวันที่ 29 พ.ค.61

นายเอ็ม หรือบี กุดเป่ง อายุ 27 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการที่ 371/2562 ลงวันที่ 14 พ.ค.62,นายรุ่ง หรือกื้อ พรมรินทร์ อายุ 34 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการที่ 372/2562 ลงวันที่ 14 พ.ค.62 พร้อมด้วยของกลาง คือ .รถยนต์กระบะยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นไททัน สีดำ หมายเลขทะเบียน ฒล-8792 กทม. จำนวน 1 คัน รถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นบริโอ้ สีขาว หมายเลขทะเบียน 2กญ-2473 กทม. จำนวน 1 คัน คีมปากนกแก้ว และคีมตัดสลิง จำนวน 4 อัน เสื้อช็อปแขนยาวสีเทา จำนวน 4 ตัว หมวกเซฟตี้ สีเหลือง จำนวน 5 ใบบันไดเหล็ก ความยาวประมาณ 2 เมตร จำนวน 1 อัน แบตเตอรี่พ่วงสายไฟวับวาบ สีเหลือง จำนวน 1 ชุดและของกลางรายการอื่นๆ รวม 24 รายการโดยกล่าวหาว่า “ลักทรัพย์ในเวลากลางคืน โดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิด หรือการพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม”

พล.ต.ต.ธนายุตม์ กล่าวว่า พฤติการณ์กล่าวคือ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 25 มี.ค.62 เวลาประมาณ 02.30 น.แก๊งไททัน ตระเวนก่อเหตุลักทรัพย์ ลักลอบตัดสายเคเบิ้ลของบริษัท ทีโอทีฯ โดยแต่งกายคล้ายพนักงานบริษัทฯ ทำทีเป็นพนักงานมาติดตั้งและซ่อมแซม และใช้รถกระบะมิตซูบิชิ รุ่นไททัน เป็นพาหนะ ตระเวนก่อเหตุในพื้นที่จังหวั สมุทรปราการ ,กรุงเทพมหานคร และจังหวัดใกล้เคียง จำนวนกว่า 30 ครั้ง

โดยกลุ่มคนร้ายก่อเหตุลักตัดสายเคเบิ้ล บริเวณภายในซอยอุ่นอารีย์ หมู่ 2 ต.ท้ายบ้านใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ โดยใช้รถยนต์กระบะยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นไททัน สีดำ และรถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นบริโอ้ สีขาว เป็นยานพาหนะในการก่อเหตุ ซึ่งจากการสืบสวนทราบว่าคนร้ายเป็นแก๊งไททัน ที่ก่อเหตุดังกล่าว โดยมีพฤติการณ์คือ คนร้ายจะแต่งกายคล้ายพนักงานของบริษัท ทีโอที จำกัด ทำทีว่ามาติดตั้งและซ่อมแซมสายเคเบิ้ล เมื่อสบโอกาสจะลักลอบตัดสายเคเบิ้ลไปขาย ต่อมาจึงได้ทำการสืบสวนจนทราบว่าคนร้ายในคดีนี้คือกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 4 คน จึงได้ขออนุมัติหมายจับจากศาลจังหวัดสมุทรปราการ ตามหมายจับดังกล่าวข้างต้น จากนั้นจึงได้ทำการสืบสวนและสามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 4 คน พร้อมของกลาง ได้ในเวลาต่อมา ที่ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา

จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การรับว่าได้ร่วมกันก่อเหตุจริง โดยมีนายณัฐพร หรือเอกฯ เป็นหัวหน้าแก๊ง ซึ่งจะแบ่งหน้าที่กันทำ โดยนายณัฐพร หรือเอกฯ มีหน้าที่ขับรถยนต์และเลือกจุดที่จะก่อเหตุ และลงมือตัดสายเคเบิ้ล ส่วนนายธีรวิชญ์ หรือวิทฯ มีหน้าที่ลากเก็บสายไฟ และม้วนยกขึ้นรถ , นายเอ็ม หรือบีฯ มีหน้าที่เป็นคนตัดสายเคเบิ้ล , นายรุ่ง หรือกื้อฯ มีหน้าที่เป็นคนจับบันไดและเก็บม้วนสายที่ตัดแล้ว และยังมีนายกิตติพงษ์ หรืออาต เปตะคุ(ผู้ต้องหาตามหมายจับฯ อยู่ระหว่างหลบหนี) ใช้รถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นบริโอ้ สีขาว หมายเลขทะเบียน 2กญ-2473 กทม. ทำหน้าที่ขับรถดูต้นทางและส่งสัญญาณเมื่อมีเจ้าหน้าที่ตำรวจผ่านมาใกล้เคียง โดยหลังจากที่ก่อเหตุเสร็จ จะนำสายเคเบิ้ลที่ได้ไปปอกและเผา ที่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เพื่อให้ได้ทองแดงบริสุทธิ์ แล้วเอาไปจำหน่ายให้กับร้านรับซื้อของเก่า โดยจะตระเวนขายทองแดงในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งจะได้เงินจากการขายทองแดงประมาณ 10,000-20,000 บาทต่อครั้ง

โดยนายณัฐพร หรือเอกฯ หัวหน้าแก็ง เคยเป็นผู้รับเหมาติดตั้งและซ่อมแซมสายเคเบิ้ลโทรศัพท์มาก่อน จึงทำให้มีความรู้และความชำนาญในการก่อเหตุเป็นอย่างดี อนึ่งในชั้นจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาว่าได้ร่วมกันก่อเหตุดังกล่าวจริง ต่อมา จากการสืบสวนขยายผลการจับกุม ทำให้ทราบว่ากลุ่มคนร้ายได้ก่อเหตุในเขตพื้นที่ จ.สมุทรปราการ กรุงเทพมหานคร และจังหวัดใกล้เคียง จำนวนรวมกว่า 30 ครั้ง ซึ่งจะได้ทำการสืบสวนสอบสวนขยายผลต่อไป จากนั้นจึงได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมด้วยของกลางนำส่ง พงส.สภ.เมืองสมุทรปราการ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

พล.ต.ต.ธนายุตม์ กล่าวอีกว่า การปฏิบัติในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมบูรณาการกำลังตามหลักการ “กัดไม่ปล่อย ล่าไม่ถอย คอยไม่เลิก” จนกระทั่งสามารถติดตามจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาได้ในเวลาต่อมา ซึ่งกลุ่มผู้ต้องหา “แก๊งไททัน” มีพฤติกรรมที่เป็นภัยต่อสังคม ตระเวนก่อเหตุลักทรัพย์ลักลอบตัดสายเคเบิ้ล ซึ่งเป็นทรัพย์ของบริษัท ทีโอทีฯ ซึ่งมีหน้าที่ให้บริการประชาชนโดยทั่วไป เป็นเหตุให้ส่งผลกระทบต่อทั้งองค์กรผู้ให้บริการ และประชาชนผู้ใช้บริการให้ต้องได้รับความเดือดร้อนจากการกระทำดังกล่าวเป็นอย่างมาก การปฏิบัติการดังกล่าวของเจ้าหน้าที่ตำรวจในครั้งนี้จึงถือเป็นการสร้างความเชื่อมั่นและศรัทธาต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจในการพิทักษ์และรับใช้ประชาชนอย่างแท้จริง ในนามของตำรวจภูธรภาค1 จึงขอชมเชยและขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่าน ที่ได้ทำงานด้วยความวิริยะ อุตสาหะ เสียสละ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้สังคมส่วนรวม และขอให้รักษาความดีนี้ไว้สืบต่อไป