มหกรรมการเงิน ครั้งที่ 19 Money Expo 2019 เปิดโซนบริการการเงินการลงทุนครบวงจร พร้อมโปรโมชั่นพิเศษจากธนาคาร สถาบันการเงิน องค์กรภาครัฐและเอกชนกว่า 260 แห่ง เพิ่มโซนพิเศษ Startup Business Matching สร้างโอกาสต่อยอดธุรกิจ Startup ให้เติบโตอย่างยั่งยืน และ Good Living for Aging Society เพื่อวางแผนชีวิตและวางแผนการเงินในระยะยาว รองรับสังคมผู้สูงอายุ วันที่ 16-19 พ.ค.นี้ อาคารชาเลนเจอร์ 2-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

นางสาวภาคนี วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานจัดงานร่วมของงาน Money Expo เปิดเผยว่า มหกรรมการเงิน ครั้งที่ 19 Money Expo 2019 ภายใต้แนวคิด “Digital Orchestra” เพื่อต้อนรับการมาถึงของเทคโนโลยี 5G และ อินเทอร์เน็ตทุกสรรพสิ่ง (Internet of Things) ที่จะเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้รวมทั้ง “โลกการเงิน” ไปสู่มิติใหม่ที่เชื่อมต่อกันอย่างไม่มีสิ้นสุด เหมือนเสียงบรรเลงจากวงดุริยางค์ Orchestra ที่บรรเลงพร้อมกัน โดยมีธนาคาร บริษัทการเงิน (นอนแบงก์) บริษัทประกัน บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) และบริษัทโบรกเกอร์ทอง รวมทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เช่น บริษัทบริษัทรถยนต์ บริษัทอสังหาริมทรัพย์ เข้าร่วมงานกว่า 260 แห่ง นำเสนอบริการทางการเงินและการลงทุนครบวงจร พร้อมด้วยแคมเปญโปรโมชั่นพิเศษ รวมถึงการลุ้นรับของรางวัลมากมาย

สำหรับแคมเปญเด่นภายในงาน ได้แก่ สินเชื่อบ้าน อัตราดอกเบี้ย 0% นาน 6 เดือน, สินเชื่อบ้านผู้สูงอายุ อัตราดอกเบี้ย 0% นาน 2 ปี, สินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้านอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรก 2.95% , สินเชื่อส่วนบุคคล, อัตราดอกเบี้ย 0% 3 รอบบัญชี , สินเชื่อรถแลกเงิน ติดไฟแนนซ์ก็กู้ได้ วงเงินสูงสุด 100% เช็ควงเงินและอนุมัติเบื้องต้นภายใน 30 นาที , เงินฝากอัตราดอกเบี้ยสูง 3.75% ต่อปี , สินเชื่อเอสเอ็มอี อัตราดอกเบี้ย 1%, ซื้อประกันลุ้นรับของรางวัลมากมาย เป็นต้น

ส่วนบริการด้านการลงทุน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยร่วมมือกับพันธมิตรตลาดทุนทั้งธนาคาร, บริษัทหลักทรัพย์(บล.) บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน(บลจ.) มาออกบูธภายใต้คอนเซ็ปต์ “Investnow for Your Well-being เริ่มลงทุน...เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี” โดยให้ความรู้ สร้างความเข้าใจทางเลือกการลงทุน เพื่อให้คนไทยมีความมั่นคงทางการเงินในอนาคต ซึ่งการทยอยลงทุนอย่างสม่ำเสมอ ทั้งในหุ้น กองทุน อนุพันธ์ถือเป็นการบริหารเงินออมระยะยาวอย่างเหมาะสม จะช่วยบรรลุเป้าหมายทางการเงินได้เร็วขึ้น

นอกจากนี้ ได้เพิ่มโซนพิเศษที่ต่อยอดจากปีก่อนคือ โซน Startup Business Matching เป็นโซนที่จะสร้าง Ecosystem ที่สนับสนุนให้เกิดการต่อยอดธุรกิจของผู้ประกอบการ Startup ของไทย โดยมีหน่วยงานมาร่วมทั้ง GSB Start up Business Matching ของธนาคารออมสิน , Digital Ventures ของธนาคารไทยพาณิชย์ และ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) รวมทั้ง สตาร์ทอัพ ที่ถูกคัดเลือกกว่า 20 บริษัท มาร่วมออกบูธ ซึ่งผู้เข้าชมงานสามารถติดต่อใช้บริการ หรือร่วมลงทุนในสตาร์ทอัพได้ ภายในงานยังเปิดเวทีสัมมนาตลอด 4 วัน โดยกูรูด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยี และด้านการทำธุรกิจสตาร์ทอัพ มาร่วมเปิดมุมมองในหัวข้อต่างๆ อาทิ เปิดโผหุ้นเด็ด กองทุนเด่น ทำกำไรปี 62 , ทลายขีดจำกัดธุรกิจด้วย AI และ Blockchain ,รับมือมหันตภัยไซเบอร์สร้างธุรกิจด้วยวิทย์และนวัตกรรม , Inspiration เพื่อก้าวสู่การเป็น Unicorn , ทำไมต้อง Travel Tech Startup และผู้ประกอบการต้องปรับตัวอย่างไรเพื่อให้ได้ลูกค้าในยุคดิจิทัล เป็นต้น

ส่วนโซน Good Living for Aging Society ภายใต้แนวคิด Together Longer มีที่มาจากความสัมพันธ์ในครอบครัว โดยสมาชิกในครอบครัวดูเเลกันและกัน เพื่อให้มีชีวิตที่ดีไปจนถึงวัยเกษียณ การที่จะแก่ชราไปอย่างมีความสุขจำเป็นต้องมีสุขภาพที่ดี มีการกินอาหารที่ดี มีการเปิดรับเรื่องนวัตกรรมและการเงิน เพื่อช่วยให้ชีวิตมีความสะดวกยิ่งขึ้น ภายในโซนจะมีการให้คำแนะนำการวางแผนการเงินเพื่อวัยเกษียณ การวางแผนชีวิตก่อนเกษียณและหลังเกษียณ การใช้ชีวิตหรือไลฟ์สไตล์หลังเกษียณ เป็นต้น

โดยนางสาวภาคนี กล่าวเพิ่มเติมว่า ประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเต็มรูปแบบในปี 2564 นี้ ซึ่งหมายความว่า มีผู้ที่มีอายุเกิน 60 ปี เป็นจำนวน 20% ของประชากรทั้งหมด และจากการคาดการณ์จำนวนประชากรของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) พบว่า ในปี 2583 ไทยจะมีประชากรที่มีอายุมากกว่า 60 ปี มากถึง 20.5 ล้านคน หรือคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 32 ของประชากรทั้งหมด ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการพัฒนาประเทศทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคมอย่างมีนัยสำคัญ สิ่งที่น่าเป็นห่วง ก็คือ ในปัจจุบันคนไทยที่มีการเตรียมความพร้อม สำหรับการเกษียณอายุเพียงไม่ถึง 20% เหลืออีก 80% จึงน่ากังวลว่า ชีวิตหลังเกษียณอาจจะมีปัญหาในการดำรงชีวิต เมื่อเข้าถึงวัยหลังการทำงานได้ ดังนั้นในการเตรียมความพร้อมการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ภาครัฐและเอกชน คนไทยควรตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องนี้ และเกิดการเตรียมความพร้อมทั้งในด้านการวางแผนการออม การลงทุน ตลอดจนการมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง และมีชีวิตที่ดีและมีความสุขในทุกช่วงวัย

ดังนั้นในงาน Money Expo จึงนำเสนอสิ่งที่จะช่วยให้กลุ่มคนทุกวัย ได้เรียนรู้และวางแผนรับมือการเกษียณอายุได้อย่างมีคุณภาพ เรื่องที่ 1. การวางแผนทางการเงิน จะมีการนำเสนอผลิตภัณฑ์ทางการเงิน สำหรับกลุ่มคนวัยทำงาน และคนที่จะเกษียณอายุ เรื่องที่ 2 คือ การเตรียมความพร้อมเรื่องสุขภาพ จะมีการนำเสนอองค์ความรู้ ที่จะช่วยการดูแลสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นอาหารสุขภาพ ศาสตร์ชะลอวัย และการดูแลตัวเอง และเรื่องที่ 3 เรื่องที่อยู่อาศัย จะมีการนำเสนอโครงการสำหรับผู้เกษียณอายุ โดยผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ และโรงพยาบาล เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับกลุ่มคนสูงวัย
ทั้งนี้ งาน Money Expo เป็นมหกรรมการเงินการลงทุนที่ครบวงจรที่สุดในภูมิภาค และเป็นงานที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทยมาอย่างต่อเนื่องโดยตลอด 18 ปี สามารถสร้างยอดธุรกรรมเกิดขึ้นในงานเป็นมูลค่าถึงกว่า 2 ล้านล้านบาท จากผู้เข้าชมงานกว่า 16 ล้านคน โดยเฉพาะในงาน Money Expo 2018 มียอดธุรกรรมรวม กว่า 93,000 ล้านบาท”

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance