“วันชัย”ชี้ ส.ว.ต่างตอบแทนเป็นเรื่องปกติ หากมีความรู้ –ความสามารถ ระบุ ยังไม่หารือโหวตนายกฯ ส่วนปิดสวิตซ์ส.ว.ต้องทำก่อนลงประชามติรธน.

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 15 พ.ค. ที่อาคารสุขประพฤติ ถ.ประชาชื่น นายวันชัย สอนศิริ กล่าวภายหลังเข้ารายงานตัวเป็นส.ว. ว่าส่วนตัวเชื่อว่าคนที่เป็นส.ว. รัฐธรรมนูญได้กำหนดไว้ว่าเป็นผู้แทนของปวงชนชาวไทย ฉะนั้น จะต้องฟังอย่างรอบด้าน และตัดสินใจว่าใครที่เหมาะสมจะเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งเสียงส่วนใหญ่ และประชาชนเห็นอย่างไร เชื่อว่าส.ว.จะตัดสินใจไปตามความต้องการของประชาชน และหัวใจสำคัญของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ กำหนดไว้ว่าส.ว.เข้ามาในระยะเปลี่ยนผ่าน ดังนั้น ส.ว.ต้องเข้ามาช่วยประคับประคอง และถ่วงดุล ระหว่างฝ่ายเลือกตั้ง และฝ่ายความมั่นคง ให้เกิดความพอดี เพื่อให้ประชาธิปไตยได้ขับเคลื่อนได้ในระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน อีกทั้งรัฐธรรมนูญได้กำหนดไว้ว่าจะต้องทำหน้าที่ในการปฏิรูป ไม่ใช่เพียงแค่มาทำหน้าที่แบบที่ส.ว.เคยเป็น ตนจึงเชื่อว่าส.ว.ชุดนี้จะต้องทำภารกิจของการปฏิรูปให้สำเร็จ

เมื่อถามถึงข้อวิพากษ์วิจารณ์รายชื่อส.ว.ชุดนี้ ว่าเป็นเหมือนสภาพี่น้อง และได้บุคคลเดิมๆ นายวันชัย กล่าวว่า ตนเชื่อว่าในระบอบประชาธิปไตย ที่มีทั้งฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาล ที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วย ฉะนั้น ไม่ว่าจะมาจากการเลือกตั้ง มาจากการผสมผสาน หรือมาจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็ล้วนมีการวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดได้กำหนดไว้เมื่อประชาชนเห็นด้วยกับกติกานี้ก็ต้องเดินหน้า ผลงานจะเป็นเครื่องพิสูจน์การทำงานของส.ว. ดังนั้น การวิพากษ์วิจารณ์ตนถือเป็นเรื่องปกติ

เมื่อถามว่า ส.ว.จะมีการหารือกันถึงการโหวตเลือกนายกฯหรือไม่ นายวันชัย กล่าวว่า ตอนนี้ตนยังไม่ทราบ เพราะไม่ได้มีการหารือกับใครทั้งสิ้น แต่มองว่าเวลาทำงานเราไม่ได้ทำงานแบบตัวใครตัวใน แต่จะต้องทำงานในลักษณะหารือร่วมกัน หากต่างคนต่างทำพลังก็จะไม่เกิด ฉะนั้น เวลาจะโหวตให้ใครต้องเป็นความเห็นพ้องร่วมกันของเสียงส่วนใหญ่

ถามต่อว่าจะเป็นพรรคส.ว.หรือไม่ นายวันชัย กล่าวว่า จะเป็นพรรคหรือไม่ ปกติการทำงานทุกครั้งต้องอาศัยเสียงส่วนใหญ่ ซึ่งเกิดจากการหารือร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นพรรคการเมือง ส.ว. หรือกลุ่มใดก็ตาม

เมื่อถามว่า ส.ว.จะสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนได้อย่างไร ว่าจะไม่ถูกครอบงำจากพรรคการเมืองหรือคนในรัฐบาล นายวันชัย กล่าวว่า ตนมองว่าผลงานจะเป็นเครื่องมือที่สร้างความเชื่อมั่น เพราะว่าการถูกกล่าวหาหรือโจมตี ตามที่ตนบอกไว้ว่าเป็นเรื่องปกติ ซึ่งสุดท้ายผลงานจะเป็นสิ่งพิสูจน์ ว่าส.ว.ชุดนี้จะถูกครอบงำหรือไม่

เมื่อถามว่า ตำแหน่งส.ว.เป็นเหมือนการต่างตอบแทนหลังจากที่เคยช่วยคสช.ทำงาน นายวันชัย กล่าวว่า ตนมองว่าเวลาคนจะพิจารณาคัดเลือก คนนั้นไม่ว่าจะตอบแทนหรือไม่ตอบแทนอะไรก็แล้วแต่ มีความรู้ความสามารถหรือเปล่า แต่ถ้าตอบแทนแล้วเป็นคนที่ไม่มีความรู้ หรือไม่มีความสามารถ แบบนี้ก็น่าวิพากษ์วิจารณ์ แต่ถ้าตอบแทนแล้วเป็นคนที่มีความรู้ มีความสามารถ ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะคนทำงานนั้นก็จะต้องเอาคนในลักษณะที่รู้ใจ และทำงานไปด้วยกันได้

เมื่อถามว่า พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา น้องชายนายกฯก็ได้รับการแต่งตั้ง ทั้งที่ขาดการประชุมบ่อยครั้ง นายวันชัย กล่าวว่า อันนี้ตนไม่ได้อยู่ในสภานั้น

เมื่อถามว่า จะมีการปิดสวิตซ์ส.ว.ในการโหวตเลือกนายกฯ เห็นอย่างไร นายวันชัย กล่าวว่า มองว่าเป็นลีลาปกติของฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย จะปิดสวิตซ์หรือทำอะไรก็แล้วแต่ แต่รัฐธรรมนูญได้กำหนดไว้ก็ต้องเป็นไปตามกลไกของรัฐธรรมนูญ เพราะหากจะปิดสวิตซ์จะต้องทำตั้งแต่ก่อนทำประชามติแล้ว เมื่อประชามติผ่านก็ต้องเดินต่อไป

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน