ด้วยสภาวะราคาน้ำมันโลกที่ปรับตัวดีขึ้น อีกทั้งได้รับแรงหนุนจากการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังประเทศไทย ซึ่งเป็นผลมาจากการแผนสนับสนุนของภาครัฐที่ช่วยขยายเวลาใช้มาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมการตรวจลงตรา ณ ช่องทางอนุญาตของด่านตรวจคนเข้าเมือง จึงทำให้อุตสาหกรรมด้านท่องเที่ยว โดยเฉพาะธุรกิจสายการบินต่างนำเสนอกลยุทธ์ทางการตลาด พร้อมเพิ่มความถี่เที่ยวบิน และเส้นทางใหม่ๆ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวใช้บริการเพิ่มมากขึ้น

เพิ่มความถี่เที่ยวบิน

นายสันติสุข คล่องใช้ยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. เอเชีย เอวิเอชั่น และ บจ.ไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า ไทยแอร์เอเชียเดินหน้าตามแผนกลยุทธ์ขยายเครือข่ายเส้นทางสู่ตลาดอินโดจีน กลุ่มซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) และเส้นทางเชื่อมเมืองรองระหว่างประเทศ รวมถึงให้ความสำคัญกับการเสริมความแข็งแกร่งของฐานปฏิบัติการการบินภูมิภาค เช่น เชียงใหม่ และภูเก็ตที่เห็นการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยว นอกจากนี้การเปิดฐานปฏิบัติการบินแห่งที่ 7 ที่จังหวัดเชียงราย เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้โดยสารและกระตุ้นศักยภาพของตลาดใหม่โดยเป็นการสร้างโอกาสให้กับธุรกิจในอนาคตด้วย

ซึ่งการที่ไทยแอร์เอเชียมองหาโอกาสใหม่ในการเติบโตอยู่เสมอทั้งในกลุ่มประเทศ ซีแอลเอ็มวี และตลาดอินเดีย เพื่อมาเสริมทัพตลาดในประเทศและจีนที่เข้มแข็งอยู่แล้ว จึงทำให้ยังคงสถานะความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมสายการบินราคาประหยัดในไทย อีกทั้งมีส่วนแบ่งตลาดภายในประเทศเป็นอันดับหนึ่งมาตลอด โดยมีการเตรียมความพร้อมทุกสภาวะการแข่งขัน จนสามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ในไตรมาสแรกของปีนี้ นายสันติสุข กล่าวว่า ทางไทยแอร์เอเชียมีผลประกอบการเติบโตตามเป้าหมายและมีอัตราการขนส่งผู้โดยสารที่น่าพอใจ โดย มจ. เอเชีย เอวิเอชั่น (เอเอวี) มีรายได้รวมอยู่ที่ 11,623 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 497 ล้านบาท ขณะที่ บจ. ไทยแอร์เอเชีย มีรายได้รวม 11,622 ล้านบาท และทำกำไรสุทธิที่ 903 ล้านบาท และยังคงอัตราการขนส่งผู้โดยสาร (โหลดแฟกเตอร์) ใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 90% ซึ่งสรุปรวมไตรมาสที่ 1 ปี 2562 ไทยแอร์เอเชีย ขนส่งผู้โดยสาร 5.86 ล้านคน เพิ่มขึ้น 4% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เป็นไปตามปริมาณที่นั่งที่เพิ่มสูงขึ้น5% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน มีจำนวนเครื่องบิน 62 ลำ พร้อมเปิดฐานปฏิบัติการบินเเห่งที่ 7 ที่จังหวัดเชียงราย ในไตรมาสนี้ บินตรงสู่มาเก๊า กัวลาลัมเปอร์ สิงคโปร์ และเส้นทางภายในประเทศ เชียงราย-ภูเก็ต

สำหรับปี 2562 ไทยแอร์เอเชีย ยังคงเดินตามแผนที่วางไว้ โดยเฉพาะการเพิ่มความถี่เที่ยวบินในเส้นทางที่ได้รับความนิยมและขยายเครือข่ายเส้นทางสู่ตลาดใหม่ๆเพื่อลดความเสี่ยงจากการพึ่งพานักท่องเที่ยวชาติใดชาติหนึ่งมากเกินไป โดยตลอดทั้งปีตั้งเป้ายอดจำนวนผู้โดยสารที่ 23.15 ล้านคน และอัตราขนส่งผู้โดยสาร86% พร้อมรับเครื่องบินใหม่ที่มีประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานมากขึ้น เข้าประจำการฝูงบินอีก 1 ลำ รวมเป็น 63 ลำ ณ สิ้นปี ซึ่งจะช่วยให้ไทยแอร์เอเชียมีผลการดำเนินงานและผลประกอบการที่แข็งแกร่งขึ้น

ขยายเครือข่ายการบิน

ด้าน สายการบินเวียตเจ็ท ได้ขยายเครือข่ายการบินระหว่างประเทศอย่างต่อเนื่องในไตรมาสแรกของปี 2562 ส่งผลให้รายรับจากการให้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศของสายการบินเวียตเจ็ทโตขึ้น 28% จากปีก่อน โดยมีกำไรก่อนหักภาษีจากการให้บริการเที่ยวบินอยู่ที่ 1.26 พันล้านบาท (923 พันล้านดอง) เพิ่มขึ้น 25.3% จากปีก่อน กำไรก่อนหักภาษีรวมจากธุรกิจทั้งหมดอยู่ที่ 2.26 พันล้านบาท (1,648 พันล้านดอง) เพิ่มขึ้น 11.3% จากช่วงเดียวกันของปี 2561

ในไตรมาสแรกของปี 2562 สายการบินเวียตเจ็ท ได้เปิดเส้นทางบินใหม่ระหว่างประเทศถึง 4 เส้นทาง ทำให้มีเส้นทางบินระหว่างประเทศรวม 111 เส้นทาง โดยมีรายรับจากการให้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศสูงกว่าการให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศ และคิดเป็นสัดส่วนถึง 55% ของรายรับรวมจากธุรกิจการบินทั้งหมด โดยเฉพาะในไตรมาสแรกของปีนี้ เวียตเจ็ทให้บริการเที่ยวบินในเครือข่ายการบินรวมจำนวน 33,646 เที่ยว ครอบคลุมจุดหมายปลายทั้งในเวียดนาม ญี่ปุ่น สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ไทย เมียนมาร์ มาเลเซีย กัมพูชา และจีน

นอกจากนี้ สายการบินเวียตเจ็ท ยังมีเครื่องบินที่ดำเนินงานอยู่ในท่าอากาศยานดูไบและโดฮา ทำให้เฉพาะในไตรมาสแรกของปี รายรับหลักจากธุรกิจการบินของเวียตเจ็ทจึงมีมูลค่าสูงเกิน 13.7 พันล้านบาท (10,071 พันล้านดอง) เพิ่มขึ้นเกือบ 28% ส่วนรายรับจากบริการเสริมอยู่ที่ 3.6 พันล้านบาท (2,647 พันล้านดอง) เพิ่มขึ้น 45% จากปีก่อน โดยสัดส่วนของรายรับจากบริการเสริม (ซึ่งมีอัตราผลกำไรสูง) ในรายรับจากธุรกิจการบินทั้งหมดยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจาก 23.1% ในไตรมาสแรกของปี 2561 เป็น 25.4% เมื่อสิ้นปี 2561 และเพิ่มขึ้นไปที่ 26.3% เมื่อสิ้นไตรมาสแรกของปี 2562

ปัจจุบัน เวียตเจ็ทดำเนินการบิน 400 เที่ยวบินต่อวัน ซึ่งให้บริการแก่นักเดินทางมาแล้วกว่า 80 ล้านคน เปิดให้บริการ 113 เส้นทางในเวียดนามและทั่วภูมิภาค รวมถึงเส้นทางสู่จุดหมายปลายทางในประเทศต่างๆ ได้แก่ ญี่ปุ่น ฮ่องกง สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ไต้หวัน จีน ไทย เมียนมาร์ มาเลเซีย กัมพูชา เป็นต้น

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน