ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (14 พ.ค.62) ที่ร้านนานาภัณฑ์ และร้านอำนวยพร ตลาดชัยพร อ.เมืองหนองคาย ซึ่งถือได้ว่าตลาดแห่งนี้เป็นร้านจำหน่ายชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนที่เป็นที่นิยมจากผู้ปกครองทั้งชาวไทย และ ชาว สปป.ลาว ได้เปิดให้บริการลูกค้าเช่นทุกวัน ซึ่งมีลูกค้า ผู้ปกครอง พาบุตรหลานมาเลือกซื้อชุดนักเรียน กระเป๋า รองเท้า และอุปกรณ์การเรียนอย่างคึกคักก่อนเปิดภาคเรียน
จากการสอบถาม นางสาวสุมาลี เลดิน เจ้าของร้านนานาภัณฑ์ ทราบว่า ผู้ปกครองจะเดินทางมาซื้อชุดนักเรียนในช่วงวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ ส่วนวันธรรมดานั้นก็ทยอยเดินทางมาซื้อเรื่อยๆ ตลอดทั้งวัน ราคาขายนั้นก็เริ่มต้นที่ชุดละประมาณ 195 –250 บาท แล้วแต่ยี่ห้อ นอกจากนี้ทางร้านยังรับปักชื่อและสถานศึกษา ราคาเริ่มต้นที่ 40 บาท เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาถือว่ายังคึกคักเหมือนเดิม เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ก็เป็นลูกค้าประจำที่มาซื้อทุกปีอยู่แล้ว

ถึงแม้ว่าผู้ปกครองจะมีทางเลือกมากขึ้นในการหาซื้อเสื้อผ้าตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำต่าง ๆ ซึ่งจะส่งผลกระทบกับร้านค้ารายย่อยในพื้นที่ แต่ทางร้านนานาภัณฑ์ก็ได้งัดกลยุทธ์มาสู้ ด้วยการลดราคาสินค้า เช่น ถ้ารองเท้านักเรียนทางห้างขายราคาตามป้าย ทางร้านก็จะลดราคาให้ถูกกว่า พร้อมยังได้ออกใบเสร็จให้กับผู้ปกครองนำไปเบิกเป็นค่าใช้จ่ายกับทางโรงเรียนเพื่อขอรับการอุดหนุนตามนโยบายรัฐบาลอีกด้วย.