ตื่นตระหนกช็อกโลกกันไปมิใช่น้อย

สำหรับ เหตุการณ์กลุ่มมือปืน จำนวน 3 – 4 คน พร้อมอาวุธสงครามครบมือ บุกโจมตี “ซาเวอร์ เพิร์ล คอนติเนนตัล โฮเต็ล” หรือที่มักเรียกกันติดปากว่า “โรงแรมเพิร์ลคอนติเนนตัล” โรงแรมหรูระดับ 5 ดาว ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองกวาดาร์ แคว้นบาลูจิสถาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศปากีสถาน เมื่อช่วงเย็นของสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น

เบื้องต้นตัวเลขของความสูญเสีย ตามการเปิดเผยของนายเซียอุลเลาะฮ์ ลังกู เจ้ากระทรวงมหาดไทยปากีฯ ที่ดูแลแคว้นบาลูจิสถานโดยเฉพาะ กล่าวว่า มีผู้เสียชีวิตราว 4 – 5 คน โดยในจำนวนนี้เป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของทางโรงแรมฯ 1 ราย และสมาชิกกลุ่มมือปืน ที่มีอยู่ราว 3 – 4 ราย ก็ถูกเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของทางการปากีสถานเด็ดหัวไปทั้งหมด เพราะว่า กลุ่มคนร้ายยิงพลาง ถอยพลาง จนกระสุนหมด ก่อนไปจนมุมตรงบริเวณส่วนหนึ่งของบันไดทางโรงแรม ส่วนผู้ได้บาดเจ็บมีจำนวน ราว 3 -4 ราย หนึ่งในนั้นก็เป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของทางโรมแรมฯ

โรงแรมเพิร์ลคอนติเนนตัล ซึ่งเป็นโรงแรมหรูระดับ 5 ดาวของกลุ่มทุนจีน ในเมืองกวาดาร์ แคว้นบาลูจิสถาน ประเทศปากีสถาน

ทั้งนี้ รัฐมนตรีที่ดูแลแคว้นบาลูจิสถานแห่งกระทรวงมหาดไทยของปากีสถาน ยังระบุด้วยว่า กลุ่มคนร้ายก่อเหตุในช่วงที่ถือศีลอด จึงมีคนอยู่ในโรงแรมจำนวนไม่มาก จึงสูญเสียไม่มาก

ทว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ ก็สร้างความระทึกขวัญทั้งในปากีสถานเอง และระหว่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “จีนแผ่นดินใหญ่” ฉายา “พญามังกร” ทั้งนี้ เพราะทั้งฉากการโจมตี เป้าหมายการจู่โจม ล้วนบ่งชี้ว่า กลุ่มคนร้ายหมายปองถล่มพญามังกรจีนแผ่นดินใหญ่เป็นหลักสำคัญ นอกเหนือจากการต่อต้านแก่ทางกาปากีสถานเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

พร้อมกับคาดการณ์ว่า กลุ่มคนร้ายน่าจะมิใช่ที่ไหนอื่น แต่เป็นสมาชิกของ “กองทัพปลดปล่อยบาลูจ” หรือ “บีแอลเอ” (Baloch Liberation Army : BLA) ขบวนการก่อการร้ายอิสลามหัวรุนแรง ซึ่งมีที่ตั้งฐานใหญ่ บริเวณคาบเกี่ยวพรมแดนระหว่างปากีสถานกับอัฟกานิสถาน ที่เคลื่อนไหวในแคว้นดังกล่าว มีความเป็นไปได้สูงว่า จะเป็นผู้ลงมือก่อเหตุข้างต้น

นั่น!...เป็นการเปิดเผยของบรรดานักวิเคราะห์ที่แสดงทรรศนะต่อสถานการณ์ระทึกขวัญในปากีฯ เป็นเบื้องต้น แบบฉับพลันทันทีที่สิ้นเสียงปืนยิงต่อสู้

และก็เป็นไปตามที่เหล่าผู้สันทัดกรณีต่างชี้เอาไว้ เมื่อปรากฏว่า “นายจีฮานด์ บาลูจ” ซึ่งเป็ฯ “โฆษกบีแอลเอ” ออกมากล่าวประกาศศักดาว่า เหตุโจมตีโรงแรมเพิร์ลคอนติเนนตัล เป็นฝีมือของทางกลุ่มฯ โดยสมาชิกที่ลงมือมาจากกลุ่มที่ใช้ชื่อว่า “กองพลน้อยมาจีด” ซึ่งเป็นปีก หรือฝ่ายที่เป็น “กองกำลังติดอาวุธ” ภายในกลุ่ม “บีแอลเอ” อีกทีหนึ่ง เป็นผู้ลงมือ

พร้อมมีคำขู่ฝากทิ้งท้ายว่า จะโจมตีผลประโยชน์ของกลุ่มทุนจีนในปากีสถานอีก

ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่า เหล่านักรบของกองพลน้อยมาจีด อันเป็นปีกด้านกองกำลังติดอาวุธของบีแอลเอ ได้เคลื่อนไหวในลักษณะทำนองนี้หลายครั้งในพื้นที่ของแคว้นบาลูจิสถาน ถึงขนาดที่รัฐบาลอิสลามาบัด ทางการปากีสถาน รวมถึงรัฐบาลวอชิงตัน ทางการของสหรัฐอเมริกา ประกาศขึ้นบัญชีดำ หรือแบล็กลิสต์ ให้ทาง “บีแอลเอ” นี้ เป็น “กลุ่มก่อการร้าย” กลุ่มหนึ่งเลยทีเดียว เช่นเดียวกับ “อัลกออิดะฮ์” เป็นอาทิ

ทหารปากีสถาน ลาดตระเวนท่าเรือกวาดาร์ ที่กลุ่มทุนจีนมาสร้างไว้ เพื่อรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

ส่วนเป้าหมายของการจู่โจม ทาง “บีแอลเอ” ระบุว่า เพื่อโจมตีสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์ผลประโยชน์ของกลุ่มทุนจีนแผ่นดินใหญ่ ที่เข้าลงทุนในปากีสถาน ซึ่ง “โรงแรมเพิร์ลคอนติเนนตัล”ก็เป็นหนึ่งในการลงทุนจากกลุ่มทุนจีน โดยโรงแรมดังกล่าว ถึงขั้นกล่าวได้ว่า เป็นของประดับใจกลาง หรือเซ็นเตอร์พีซ (Centrepiece) ของกลุ่มทุนจีน ที่มีมูลค่ารวมแล้วมากกว่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งมาลงทุนในปากีสถานกันเลยทีเดียว

การปะทะกันระหว่างกลุ่มบีแอลเอกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของปากีสถาน ที่บริเวณเหมืองถ่านหินแห่งหนึ่ง ซึ่งดำเนินงานโดยกลุ่มทุนจากจีนแผ่นดินใหญ่

โดยบรรดากลุ่มทุนจีนที่ระดมเม็ดเงินลงทุนจำนวนรวมแล้วหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ข้างต้น เข้ามาลงทุนในปากีสถาน เป็นประการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในโครงการก่อสร้างสิ่งสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน หรืออินฟราสตรักเจอร์ และท่าเรือในเมืองกวาดาร์ รวมถึงธุรกิจการทำเหมืองแร่ เหมืองถ่านหิน งทาง “บีแอลเอ” เห็นว่า การลงทุนข้างต้นหาได้ตกถึงมือประชาชนชาวปากีสถานอย่างที่ควรจะเป็นไม่ แต่กลับเป็นกลุ่มทุนจีนเอง ที่ได้รับผลประโยชน์ แบบไม่ผิดอะไรกับการกอบโกยผลประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติของปากีสถาน ผันเป็นเงินไปเข้ากระเป๋ากลุ่มทุนจีนอีกทีหนึ่ง ราวกับว่า ปากีสถาน คือ ดินแดนอาณานิคมของจีนแผ่นดินใหญ่อย่างไรอย่างนั้น

เหตุกลุ่มก่อการร้ายบีแอลเอ โจมตีสถานกงสุลของจีนในนครการาจี ประเทศปากีสถาน เมื่อปลายปีที่แล้ว

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ กลุ่มติดอาวุธของ “บีแอลเอ” ได้ก่อเหตุโจมตีผลประโยชน์ของกลุ่มทุนจีนในปากีสถานมาหลายครั้งแล้ว เช่น การบุกถล่มเหมืองแร่ถ่านหินแห่งหนึ่งในย่านมูซาเคล เมื่อเดือน พ.ย.ปลายปีที่แล้ว ซึ่งมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายสิบคน การโจมตีสถานกงสุลจีนในนครการาจีน และการจู่โจมเขตระเบียงเศรษฐกิจจีน-ปากีฯ หรือซีพีอีซี จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากเมื่อช่วงขวบปีที่ผ่านมา จนทางการปักกิ่ง ก็ครุ่นคิดพิจารณาในฐานะเหตุปัจจัยในอุปสรรคของการลงทุนจากจีนที่จะระดมเข้าไปในปากีฯ ด้วยความเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยหาน้อยไม่เช่นกัน