ดร.วิชัย พยัคฆโส
payackso@gmail.com

รัฐบาลบิ๊กตู่ส่งท้ายอัดฉีดคนจน 1.3 หมื่นล้านเพื่อพยุงเศรษฐกิจไตรมาส2 ไม่ให้ทรุดลงไปกว่านี้อีก มีทั้งมาตรการแจกเงินและลดหย่อนภาษีให้ประชาชนได้ชื่นใจก่อนหมดวาระ

จีดีพีของประเทศปี 61 = 4.1% แต่ครึ่งปี 62 กลับดิ่งหัวลงเหลือ 3.0% คาดว่าทั้งปีหากอัดฉีดมาตรการเหล่านี้เข้าไปจะผงกหัวขึ้น 3.5-4% โดยงเร่งระดมโครงการรถไฟฟ้าที่เหลืออยู่ให้เสร็จสิ้นในรัฐบาลนี้อีก แม้ว่าจะมีรัฐมนตรี 15 คน ลาออกไปสังกัด สว. เป็นการส่งท้าย ครม.ชุดปัจจุบัน

เรามาดูมาตรการรัฐบาลทุ่มแจกเงินไม่อั้นหลายรายการล้วนแล้วแต่เป็นเงินสดๆให้ประชาชนชาวรากหญ้าทั้งสิ้น
1.ซื้อชุดนักเรียนคนละ 500 บาท
2.ให้เกษตรกรซื้อปุ๋ย 1,000 บาท
3.เพิ่มเงินเดือนคนพิการต่อเดือน 200 บาท
4.ซื้อของร้านธงฟ้าได้ 500 บาท

สำหรับมาตรการลดหย่อนภาษีที่เอาไปหักเป็นค่าใช้จ่ายได้มีหลายรายการ เช่น
1.ซื้อบ้านใหม่ได้ลด 1 แสนบาท
2.ท่องเที่ยวเมืองรอง 2 หมื่นบาท
3.ซื้อหนังสือทั่วไป 2 หมื่นบาท
4.ซื้อชุดนักเรียน+อุปกรณ์ 1.5 หมื่นบาท

นอกจากนี้ยังได้แก้ปัญหาปาล์มต่อเนื่องจากให้ กฟผ. ซื้อปาล์ม 1.5 แสนตันไปแล้ว ยังมีปาล์มเหลืออีกบานเบอะ มอบให้กระทรวงพลังงานซื้ออีก 2 แสนตันไปผลิตแก๊สโซฮอลล์ขายให้ประชารชนชาวสวนปาล์มคงยิ้มได้บ้าง

รัฐมนตรีเหลือไม่ถึง 20 คนแล้ว คงจะหามาตรการเร่งด่วนออกมาเพื่อประคองรัฐบาลให้รอดตัวได้ เพราะมีงานประชุมสำคัญๆของกระทรวงการต่างประเทศรออยู่

กกต.ประกาศ สส.แบ่งเขตไปแล้ว 349 คน เหลือไว้เลือกตั้งที่เชียงใฟม่อีก 1 คน เรียกว่าประกาศเกิน 95% ไปแล้ว ส่วน สส. ปาร์ตี้ลิสต์ ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้วไม่ขัดรัฐธรรมนูญระหว่างกฎหมายเลือกตั้งกับรัฐธรรมนูญ กกต.คงประกาศ สส.ปาร์ตี้ลิสต์ได้แล้วรวมแล้ว 27 พรรคที่จะเดินเข้าสภา และมั่นใจว่านายกรัฐมนตรีคงหนีไม่พ้น พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา

เพราะ สว.ทั้ง 250 คน ล้วนแล้วแต่มาจากรัฐมนตรีในคณะ มี สนช.อีก 70-80 คน ไปคุมเกมในสภาสูงอีก ยังมีผู้ทรงคุณวุฒิที่เป็นทีมงานของลุงป้อมอีกส่วนหนึ่ง ถึงยังไงๆ คงหนีไม่พ้นนายกฯ “ลุงตู่” เป็นแน่

เพียงแต่การจัดตั้งรัฐบาลจะจับขั้วกันอย่างไร โดยเฉพาะพลังประชารัฐมีโอกาสสูงสุดที่จะรวมพรรคเล็กพรรคน้อยไว้เป็นพวก คงได้เห็นรัฐบาลผสมที่มีพรรคการเมืองมากที่สุดในประวัติศาสตร์

รัฐบาลลุงตู่คงได้สานงานต่อและต่อยอดนโยบายที่มีอยู่ได้ทั้งหมด แต่คงไม่ง่ายนักเพราะมีหลายพรรคผสมปนเป มีหลายนโยบาย แต่เชื่อมั่นว่า “ลุงตู่” เอาอยู่แน่

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน