PTT-KV-DJSI-Online

"เสรีพิศุทธ์" ร้อง "กกต." นับคะแนนใหม่ทั้งประเทศ ค้านคิดคะแนนส.ส.บัญชีให้ 11 พรรคเล็ก มั่นใจตัวเอง ไม่ขาดคุณสมบัติ อ้างมีคำสั่งคืนตำแหน่งแล้ว
 
วันที่ 13 พ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย นำส.ส.ของพรรคเข้ารับหนังสือรับรองจากกกต.เพื่อนำไปรายงานตัวต่อสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร โดยพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังเรียกร้องกกต.ให้เร่งดำเนินการในเรื่องต่างๆ หลายเรื่องประกอบด้วย กรณีที่กกต.ตัดสิทธิผู้สมัครเขต 2 สมุทรสาคร โดยอ้างว่าผู้สมัครของพรรคที่เป็นอดีตสมาชิกอบต.ขาดคุณสมบัติ เนื่องจากถูกให้ออกจากราชการ ซึ่งในเรื่องดังกล่าวพรรคได้ยื่นค้านต่อกกต.แล้วว่าศาลชั้นต้นได้ยกฟ้องในกรณีดังกล่าว เนื่องจากไม่ได้มีเหตุทุจริตตามที่กล่าวอ้างแต่เหตุใดกกต.ยังตัดสิทธิผู้สมัครคนดังกล่าวของพรรค ซึ่งการถูกตัดสิทธิส่งผลให้คะแนนรวมของพรรคลดลง และกระทบต่อจำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อที่น้อยลงด้วย

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังกล่าวถึงเรื่องถูกร้องว่าขาดคุณสมบัติเนื่องจากถูกให้ออกจากราชการในสมัยดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ โดยระบุว่า การถูกพิจารณาเรื่องดังกล่าวเนื่องจากนายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรี ปล้นตำแหน่งตนไป และได้มีการยกเลิกคำสั่งดังกล่าวทั้งหมดแล้ว ซึ่งหากไม่เกษียณอายุราชการก่อน ตนก็สามารถกลับเข้าไปรับตำแหน่งดังกล่าวได้

นอกจากนี้ยังมีกรณีการนับคะแนนใหม่ของเขต 1 นครปฐม แม้ว่าจะเป็นเรื่องของพรรคอนาคตใหม่ที่ร้องจนมีการนับคะแนนใหม่ ซึ่งผลจากการนับคะแนนใหม่ทำให้พบว่าผู้สมัครพรรคเสรีรวมไทยมีคะแนนเพิ่มขึ้น 44 คะแนน ซึ่งทำให้ตั้งข้อสงสัยว่า ในการนับคะแนนครั้งแรกคะแนนดังกล่าวหายไปไหน ในฐานะหัวหน้าพรรคก็ได้นำคะแนนของผู้สมัครทุกคนมาพิจารณาเนื่องจากจ.นครปฐมมีผู้สมัคร 21 พรรค แต่กกต.รวมคะแนนผิดถึง 20 พรรค นี่ยังไม่คำนึงถึงจำนวนผู้มาใช้สิทธิหรือคะแนนอื่นๆ กกต.จะทำงานผิดพลาดได้อย่างนี้เชียวหรือ ดังนั้นนอกจากที่จ.นครปฐมแล้วก็เชื่อว่าอีก 349 เขต กกต.จะรวมคะแนนได้ถูกต้องหรือไม่ การเลือกตั้งจะสุจริตเที่ยงธรรมหรือไม่ ทั้งนี้จะรอดูว่ากกต.จะมีการสั่งนับคะแนนใหม่ใน 349 เขตหรือไม่ ไม่อย่างนั้นก็จะต้องดำเนินคดี

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังท้วงติงเรื่องการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งผลที่กกต.ประกาศออกมาทำให้พรรคต่างๆ คะแนนที่จะได้ส.ส.ลดลง ซึ่งรวมถึงพรรคเสรีรวมไทยที่ควรจะได้ 11 ที่นั่ง ก็ได้เพียง 10 ที่นั่ง โดยเห็นว่าการคำนวณของกกต.ที่แจกส.ส.ให้กับพรรคเล็ก 11 พรรคที่มีคะแนนรวามไม่ถึงจำนวนส.ส.พึ่งมีไม่น่าจะถูกต้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังรับหนังสือรับรองแล้ว พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ ก็ได้พูดคุยกับพ.ต.ท.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. ที่ลงมาดูความเรียบร้อยของสถานที่รับหนังสือรับรอง โดยพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ร้องเรียนว่า คะแนนของพรรคเสรีรวมไทยหายไป 1 แสน ทำให้ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ลำดับถัดไปที่ควรจะได้หายไปคิดอย่างไร ขณะที่พรรคการเมืองเล็กที่ได้คะแนนรวมทั้งประเทศ 3 หมื่นกว่าคะแนนกลับไปปาร์ตี้ลิสต์ ลองคิดตรรกะดูมันถูกหรือเปล่า ตนถึงต้องมาทวงคืนจากกกต.