หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัด ฟันฝ่า ทุกอุปสรรค ทุ่มเท ทำหน้าที่รับใช้สังคม นำเสนอความจริง ผลงานกว่าหกทศวรรษเป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

ถ้าจะบอกว่าให้ทุกคนทำใจให้ร่มๆ ก็เห็นที่จะยากเย็นเสียแล้ว งานนี้ เพราะจังหวะการเมืองยามนี้ ไม่มีใครยอมใครเสียแล้ว จากเดิมที่เรียกว่ายุ่งเป็นยุงตีกัน จนมาสู่ “เดทล็อค” เลือกตั้งแล้ว แต่ยังตั้งรัฐบาลกันไม่ได้แล้ว ก็ว่าหนักหนาสาหัส แต่ล่าสุดกลับกลายว่า พรรคการเมืองทางฝั่ง “ประชาธิปไตย” อย่าง “อนาคตใหม่” ที่กำลังซวนเซ ทำท่าหวิดจะล้มจะทั้งยืน ด้วย “พิษคดีหุ้นสื่อ” ที่อาจทำให้ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เดินไปไม่ถึง “รัฐสภา” ...*...

ก็พลันพลิกผัน เมื่อ “พลพรรค”ของ “อนาคตใหม่ “พากัน “เดินหน้าชน” ฝั่งสนับสนุน “คสช.+บิ๊กตู่” กันเต็มสตรีม ด้วยการงัด “ข้อกฎหมาย” ที่ว่าด้วย “การถือครองหุ้นสื่อ” ขั้นมาฟาดฟัน ตอบโต้ คนของ “พรรคพลังประชารัฐ” คาดว่างานนี้คง “ผู้สมัคร” อีกหลายต้องถึงขั้นกุมขมับ โดยเฉพาะ “พลังประชารัฐ”ที่กำลังเร่งจัดตั้งรัฐบาล จะต้องมาสะดุด ตกอยู่ในสภาพเดียวกับ “ธนาธร+อนาคตใหม่” ด้วยหรือไม่ ...*...

“ชีพ จุลมนต์” ประธานศาลฎีกา ได้กล่าวในงานเปิดสัมมนาสาธารณะเรื่อง "มองกัญชาให้รอบด้าน" จัดโดยคณะผู้เข้ารับการอบรมผู้บริหารกระบวนการยุติธรรมระดับสูง (บ.ย.ส.) รุ่นที่ 23 ตอนหนึ่งว่า “ปัญหาทุกวันนี้ คนไทยเราไม่ยอมรับซึ่งกันและกัน กฎหมายรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดการปกครองประเทศ ได้กำหนดบทบาทหน้าที่องค์กรต่างๆ ไว้ ทั้งฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ ศาล องค์กรต่างๆ ตามรัฐธรรมนูญ ทุกอย่างเขียนไว้ในกฎหมายหมด แต่คนไทย สังคมไทยเราไม่ยอมรับ องค์กรที่มีอำนาจหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ เมื่อวินิจฉัยชี้ขาดแล้วก็ไม่พอใจ คนไทยส่วนหนึ่งไม่ยอมรับ ถามว่าสังคมเราจะอยู่ได้อย่างไรหากเราไม่ยอมรับ ก็จะกลายเป็นใช้ความพึงพอใจส่วนตัว สังคมไม่สงบสุข ไม่ใช่เฉพาะประเทศไทยอย่างเดียวที่เป็น ทั่วโลกแม้ประเทศซึ่งอ้างว่าศิวิไลซ์ ประเทศเจริญแล้ว หากไม่พอใจรัฐก็ออกมาก่อความวุ่นวายมากมาย จึงอยากฝาก ถ้าเราไม่ยอมรับกติกา ไม่ว่ากติกาใดๆ ทั้งสิ้น ก็วุ่นวาย หากเราไม่เห็นด้วยกับกติกาก็ต้องแก้กติกาก่อน แต่เมื่อวินิจฉัยหรือตัดสินออกมาแล้ว ไม่มีทางพึงพอใจได้ทุกฝ่าย" ลองทบทวน ใคร่ครวญกันดูว่า สิ่งที่เกิดขึ้นจนกลายเป็นปัญหา ไปสู่ความขัดแย้งในสังคมนั้น เป็นเช่นนี้หรือไม่ ? ...*...

“ผมได้เรียนรู้ว่า มนุษย์มิได้มีชีวิต อยู่ได้ด้วยการสนใจแต่ตัวเอง แต่อยู่ได้ด้วยความรัก” คำกล่าวของ ลีโอ ตอลสตอย (Leo Tolstoy) นักเขียนชาวรัสเซีย ผู้โด่งดังในศตวรรษที่ 19 ...*...

“ดร.พัฒน สุวรรณสัมฤทธิ์” สถาปนิกชื่อดังเตรียมนำทัพผลงานในนามบริษัทพัฒน โปรเฟสชันแนล จำกัด ไปแสดงใน งานสถาปนิก”62 กรีนอยู่ดี จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 30เม.ย.-5พ.ค.นี้ที่อาคารชาเลนเจอร์ ฮอลล์1 และ2 โดยผลงานที่น่าสนในของดร.พัฒน จะนำแบบของแบมบู ฟอร์เรส อพาร์ทเม้นท์ (สุขุมวิท 52)ที่ได้รับคัดเลือกให้แสดงเป็นตัวหุ่นจำลองในโซนASA Member Pavilion โดยสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ และแบบของซีวีทเวลฟ์ เดอะเรสซิเด้นซ์ (สุขุมวิท53)ที่ได้รับคัดเลือกไปแสดงผลงานออกแบบที่งานLiving & Design 2016,Osaka -Nanko มาแสดงในงานนี้ ด้วย ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันจันทร์ที่ 13 พ.ค. เวลา 08.00น. นพ. ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดประชุมใหญ่ประจำปี ครั้งที่ 15 จัดโดย กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และ เครือข่ายคลินิกโรคหืดและปอดอุดกั้นเรื้อรังแบบง่าย (Easy Asthma and COPD Clinic Network) ที่ห้องราชเทวี แกรนด์บอลรูม โรงแรมเอเชีย ...*...

08.30 น. ปณตสรรค์ สูจยานนท์ ผอ.กองส่งเสริมเทคโนโลยีความปลอดภัยโรงงาน เป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาประสิทธิภาพหม้อไอน้ำสำหรับโรงงานขนาดกลางและขนาดย่อม (Boiler efficiency for SMEs) ที่ห้องมาร์ส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

เวลาเดียวกัน ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกสภาวิศวกร เปิดการเสวนา เรื่อง “20 ปี สภาวิศวกรไทยในยุคดิสรัปชั่น” ที่ห้องเทพลีลา บอลรูม โรงแรมเอสซีปาร์ค...*...

09.00 น.ฉฎาณิศา ชำนาญเวช รองกก.ผอ.ใหญ่ ท่าอากาศยานไทย เป็นประธานเปิดโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “AOT Core Values Young Role Model with Speed of Trust Foundations” ประจำปีงบประมาณ 2562 ครั้งที่ 1 ที่ ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ถวายพระพร...เจริญและคุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี นำคณะผู้บริหารจาก เครืออาคเนย์ และ แอสเสท เวิร์ด คอร์ปอเรชั่น ร่วมถวายแจกันดอกไม้แด่ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ พร้อมลงนามถวายพระพร ขอให้หายจากพระอาการทรงพระประชวรโดยเร็ววัน ที่อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

ถวายราชสดุดี...สุเวทย์ ธีรวชิรกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร/กก.ผอ. พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร พนักงานในเครือบริษัท เอ็ม บี เค และผู้ประกอบการร้านค้าภายในศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค และศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ร่วมพิธีถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติ ถวายพระพรชัยมงคล ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่ศูนย์การค้าในเครือเอ็ม บี เค กรุ๊ป

เยี่ยมคารวะ...พล.อ.ณพล คชแก้ว ประธานสมาพันธ์หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางนานาชาติและคณะ นำ หวังไว่เจอ CEO Agrigo Biotech จากสาธารณรัฐประชาชนจีนและคณะเข้าคารวะและหารือ ชัชวาลล์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไทยและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เรื่อง การใช้เทคโนโลยีชีวภาพในการย่อยสลายฟางข้าวโดยไม่ใช้วิธีการเผาไร่นาและการทำเกษตรอินทรีย์ที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เมื่อวันก่อน ณ ที่ทำการพรรค

เตรียมความพร้อม...ปรเมธี วิมลศิริ ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ แถลงข่าวเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสสำหรับคณะมนตรีประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน ครั้งที่ 26 การประชุมคณะมนตรีประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน ครั้งที่ 21 เตรียมผลักดันไทยเป็นศูนย์กลางดำเนินงานอาเซียนอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืน ที่ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

ส่งมอบโลหิต...พิชัย จิราธิวัฒน์ และ สุพัตรา จิราธิวัฒน์ ผู้บริหารกลุ่มเซ็นทรัล จัดพิธีส่งมอบโลหิต 10 ล้าน ซี.ซี. ให้แก่สภากาชาดไทย พร้อมชวนร่วมบริจาคโลหิตเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและเฉลิมพระเกียรติ ในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยมี น.ท.หญิง พญ. อุบลวัณณ์ จรูญเรืองฤทธิ์ ผอ.ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ชัญญ ธนเพ็ญชาติ ม.ล.เอวิตา ยุคล สุทธิพงษ์ สุริยะ กร สรธัญธรณ์ และ กฤตฎ์ อมรชัยฤกษ์ ร่วมงาน ที่เซ็นทรัลเวิลด์

วิสาขบูชาพุทธบารมี...พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาคที่ 2 วิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา และ กฤษณา อัมพุช รอง ปธ.กก. เดอะมอลล์ กรุ๊ป เปิดงานวิสาขบูชา พุทธบารมี ประจำปี 2562 ปีที่ 12 ร่วมสักการะพระบรมสารีริกธาตุ 9 พระองค์ 4 ประเทศ โดยมี เข็มทอง เรืองกฤตยา สุจิตรา ดูไร โซเปนมินจันทร์ และ โอคัม เซงเคียมไซ ร่วมงาน ที่มณฑลพิธี ห้องเอ็มซีซี ฮอลล์ ช เดอะมอลล์ โคราช

บุฟเฟ่ต์ทุเรียน...บุญชัย ปลื้มสืบกุล ผจก.ใหญ่ บริหารสินค้าซูเปอร์มาร์เก็ต เดอะมอลล์ กรุ๊ป เปิดงาน ควอเทียร์ ทุเรียน เฟสติวัล เทศกาลบุฟเฟ่ต์ทุเรียนระดับพรีเมียม คัดสรรที่ดีที่สุดจากเกาะช้าง และผลไม้ขึ้นชื่อให้อิ่มอร่อยไม่อั้น โดยมี กิตติพงษ์ จันทรสกุล วีรพงศ์ พงศ์สวัสดิ์ วรรณพร อัศวธีระเกียรติ์ สุภานันท์ เพ็ชรมาศ และ เครือวัลย์ ตันยา ร่วมงาน ที่ควอเทียร์ อเวนิว เอ็มควอเทียร์

เปิดโมเดลธุรกิจใหม่...ยงยุทธ โพธิ์ศิริสุข กก.ผจก. สามมิตร กรุ๊ปโฮลดิ้ง/กก.ผจก.ใหญ่ สามมิตรมอเตอร์สแมนูแฟคเจอริง จัดงานแถลงข่าว สามมิตร กรุ๊ป โฮลดิ้ง เปิดโมเดลธุรกิจใหม่ ผนึกกำลังรุกตลาดอาเซียน และการรีเฟรชแบรนด์ครั้งแรกในวาระครบรอบ 60 ปี โดยมี สุริยา โพธิ์ศิริสุข และ รัตนา สถิรมน ร่วมงาน ที่โรงแรมดับเบิ้ลยู เมื่อวันก่อน

สร้างบุคลิกภาพ...วัชร์บูรย์ สุรสิงห์สฤษฎ์ ผอ.ฝ่ายการตลาด ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น ให้การต้อนรับ สุวภา ศิริวรรณ ผู้ช่วยผู้จัดการหน่วยอบรมการแต่งหน้า และพัฒนาบุคลิกภาโอซีซี ในโอกาสนำทีมผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม มอบความรู้เรื่องการดูแลผิวพรรณและการแต่งหน้า เพื่อเสริมสร้างบุคลิกภาพ แก่ผู้จัดการเขตทั่วประเทศ ที่อาคารศรีสวัสดิ์

ครบเจ็ดขวบ...จอห์น เวสโทบี้ ผจก.ใหญ่ โรงแรมอีสติน แกรนด์ สาทร กรุงเทพฯ นำทีมผู้บริหารและพนักงาน จัดงานฉลองครบรอบโรงแรม 7 ปี ด้วยการเลี้ยงอาหารค่ำและจัดกิจกรรมสันทนาการ ให้กับเด็กจากสถานสงเคราะห์เด็กชายบ้านมหาเมฆ โดยมี ประพิมพรรณ สุวรรณกูฏ ผู้ปกครองสถานสงเคราะห์ฯ พาเด็กๆ ร่วมงาน ที่ห้องราชดำริของโรงแรมฯ

กองทุนประกันวินาศภัย