เมื่อวันที่ 10 พ.ค.62 พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. พ.ต.อ.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.ณัทกฤช น้อยคำปัน พ.ต.ท.สมบัติ มีมงคล พ.ต.ท.วิศิษฐ์ พลบม่วง,พ.ต.ท.วิญญู แจ่มใส รอง ผกก.2 บก.ป. และ พ.ต.ต.กษิดิ์เดช เจริญลาภ สว.กก.2 บก.ป. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 4 กก.๒ บก.ป. ได้ร่วมกันจับกุมตัว น.ส.สุธารัตน์ หรือ เก๋ บุญมา อายุ 31 ปี (ท้าวแชร์) อยู่บ้านเลขที่ 121/3 หมู่ที่ 6 ต.เจดีย์หัก อ.เมือง จ.ราชบุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดพัทยา ที่ 127/2562 ลงวันที่ 30 มี.ค.62 จับกุม บริเวณปากซอยหทัยราษฎร์ 9 ถ.หทัยราษฎร์ หมู่ที่ 11 ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี และ น.ส.ปวีณา หรือ ณา วงศ์ไทย (ฝ่ายบัญชี) อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 181 ม.8 ต.ตะเคียน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดพัทยา ที่ 128/2562 ลงวันที่ 30 มี.ค.62 ได้ที่จับกุมบริเวณหมู่ที่ 10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 2 กระทำความผิดฐาน “กู้ยืมอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน เป็นอั้งยี่ นำเข้าสู่ระบบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมหรือเป็นเท็จ ในประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสือหาย เป็นนายวงแชร์ เกินกว่าสามวง คนเล่นทุกวงร่วมกันเกินกว่า สามสิบคน”นำส่ง สภ.บางละมุง ชลบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมาย

สืบเนื่องจาก กลุ่มผู้เสียหายได้รับการชักชวน ทางเฟซบุ๊กหน้าเพจ แชร์บ้านพี่ธอร์ ว่า น.ส.สุธารัตน์ ฯ เป็นท้าวแชร์ ชักชวนให้ร่วมลงทุน ในวงแชร์โดยเสนอให้ผลตอบแทนสูง แจกทอง แจกกระเป๋า แบรนด์เนม แจกจับฉลากของรางวัลปีใหม่ ตามแผนการลงทุน ที่เสนอให้กับกลุ่มผู้เสียหายหลายแผน แตกต่างกัน เช่น แชร์ขั้นบันได แชร์วงบิด และแชร์วงกินดอก เมื่อมีผู้สนใจร่วมลงทุน น.ส.สุธารัตน์ จะแจ้งให้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารที่ผู้ต้องหาจัดเตรียมไว้ ผู้เสียหายได้จ่ายค่างวดตรงตามที่กำหนดไว้ ต่อมาวันที่ 14 ก.พ.2562 ผู้ต้องหาไม่จ่ายผลตอบแทนตามที่กำหนด (บ้านล้ม) โดยมีเจตนาทุจริต และไม่สามารถติดต่อกับผู้ต้องหา ต่อมาผู้เสียหายได้รวมตัวประมาณ 50 คน แจ้งความเอาผิดกับ น.ส.สุธารัตน์ ฯ (ท้าวแชร์) และ น.ส.ปวีณา วงศ์ไทย (ฝ่ายบัญชี) โดยมีมูลค่าความเสียหายรวมกว่า 20 ล้านบาท

โดยในกลุ่มผู้เสียหายบางรายสูญเงินไปจำนวน 1 ล้านกว่าบาท ซึ่งได้ร่วมลงทุนช่วงเดือน พ.ย.2561 ที่ผ่านมา ได้รับผลตอบแทนเพียงแค่ 70,000 บาท แต่หลังจากวันที่ 14 ก.พ.2562 ท้าวแชร์ไม่สามารถจ่ายเงินให้กับลูกแชร์ได้ (บ้านแชร์ล้ม) , บางรายรู้จักกันหลายสิบปี

ต่อมา ตัวแทนกลุ่มผู้เสียหายได้เข้ามาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบังคับการปราบปราม สืบสวนจับกุมตัว น.ส.สุธารัตน์ ฯ ท้าวแชร์บ้านพี่ธอร์ และ น.ส.ปวีณา วงศ์ไทย (ฝ่ายบัญชี) โดยทาง กองบังคับการปราบปราม ได้สั่งการให้ ชุดสืบสวนของ กองกำกับการ 2 กองบังคับการปราบปราม ลงพื้นที่ตรวจสอบและต่อมาสามารถติดตามจับกุม จนสามารถจับกุมตัวทั้ง 2 มาดำเนินคดีได้ในที่สุด