PTT-KV-DJSI-Online

เมื่อวันที่ 10 พ.ค.62 พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. พ.ต.อ.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.ณัทกฤช น้อยคำปัน พ.ต.ท.สมบัติ มีมงคล พ.ต.ท.วิศิษฐ์ พลบม่วง,พ.ต.ท.วิญญู แจ่มใส รอง ผกก.2 บก.ป. และ พ.ต.ต.กษิดิ์เดช เจริญลาภ สว.กก.2 บก.ป. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 4 กก.๒ บก.ป. ได้ร่วมกันจับกุมตัว น.ส.สุธารัตน์ หรือ เก๋ บุญมา อายุ 31 ปี (ท้าวแชร์) อยู่บ้านเลขที่ 121/3 หมู่ที่ 6 ต.เจดีย์หัก อ.เมือง จ.ราชบุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดพัทยา ที่ 127/2562 ลงวันที่ 30 มี.ค.62 จับกุม บริเวณปากซอยหทัยราษฎร์ 9 ถ.หทัยราษฎร์ หมู่ที่ 11 ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี และ น.ส.ปวีณา หรือ ณา วงศ์ไทย (ฝ่ายบัญชี) อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 181 ม.8 ต.ตะเคียน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดพัทยา ที่ 128/2562 ลงวันที่ 30 มี.ค.62 ได้ที่จับกุมบริเวณหมู่ที่ 10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 2 กระทำความผิดฐาน “กู้ยืมอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน เป็นอั้งยี่ นำเข้าสู่ระบบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมหรือเป็นเท็จ ในประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสือหาย เป็นนายวงแชร์ เกินกว่าสามวง คนเล่นทุกวงร่วมกันเกินกว่า สามสิบคน”นำส่ง สภ.บางละมุง ชลบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมาย

สืบเนื่องจาก กลุ่มผู้เสียหายได้รับการชักชวน ทางเฟซบุ๊กหน้าเพจ แชร์บ้านพี่ธอร์ ว่า น.ส.สุธารัตน์ ฯ เป็นท้าวแชร์ ชักชวนให้ร่วมลงทุน ในวงแชร์โดยเสนอให้ผลตอบแทนสูง แจกทอง แจกกระเป๋า แบรนด์เนม แจกจับฉลากของรางวัลปีใหม่ ตามแผนการลงทุน ที่เสนอให้กับกลุ่มผู้เสียหายหลายแผน แตกต่างกัน เช่น แชร์ขั้นบันได แชร์วงบิด และแชร์วงกินดอก เมื่อมีผู้สนใจร่วมลงทุน น.ส.สุธารัตน์ จะแจ้งให้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารที่ผู้ต้องหาจัดเตรียมไว้ ผู้เสียหายได้จ่ายค่างวดตรงตามที่กำหนดไว้ ต่อมาวันที่ 14 ก.พ.2562 ผู้ต้องหาไม่จ่ายผลตอบแทนตามที่กำหนด (บ้านล้ม) โดยมีเจตนาทุจริต และไม่สามารถติดต่อกับผู้ต้องหา ต่อมาผู้เสียหายได้รวมตัวประมาณ 50 คน แจ้งความเอาผิดกับ น.ส.สุธารัตน์ ฯ (ท้าวแชร์) และ น.ส.ปวีณา วงศ์ไทย (ฝ่ายบัญชี) โดยมีมูลค่าความเสียหายรวมกว่า 20 ล้านบาท

โดยในกลุ่มผู้เสียหายบางรายสูญเงินไปจำนวน 1 ล้านกว่าบาท ซึ่งได้ร่วมลงทุนช่วงเดือน พ.ย.2561 ที่ผ่านมา ได้รับผลตอบแทนเพียงแค่ 70,000 บาท แต่หลังจากวันที่ 14 ก.พ.2562 ท้าวแชร์ไม่สามารถจ่ายเงินให้กับลูกแชร์ได้ (บ้านแชร์ล้ม) , บางรายรู้จักกันหลายสิบปี

ต่อมา ตัวแทนกลุ่มผู้เสียหายได้เข้ามาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบังคับการปราบปราม สืบสวนจับกุมตัว น.ส.สุธารัตน์ ฯ ท้าวแชร์บ้านพี่ธอร์ และ น.ส.ปวีณา วงศ์ไทย (ฝ่ายบัญชี) โดยทาง กองบังคับการปราบปราม ได้สั่งการให้ ชุดสืบสวนของ กองกำกับการ 2 กองบังคับการปราบปราม ลงพื้นที่ตรวจสอบและต่อมาสามารถติดตามจับกุม จนสามารถจับกุมตัวทั้ง 2 มาดำเนินคดีได้ในที่สุด