นักวิชาการยืนยันไมโครเวฟปลอดภัย ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ต้องการความสะดวก รวดเร็ว รักษาคุณค่าทางอาหาร รศ.ดร.สุรเชษฐ์ หลิมกำเนิด ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ผู้บริโภคยังมีคำถามเกี่ยวกับการใช้ “ไมโครเวฟ” เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน โดยมีประเด็นคำถามถึงความปลอดภัยในการใช้เตาไมโครเวฟ ดังนี้ หนึ่ง การอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟมีผลต่อคุณค่าทางอาหารหรือไม่ คำตอบในเรื่องนี้ คือ การอุ่นร้อนด้วยเตาไมโครเวฟ ไม่ได้ทำให้คุณค่าทางอาหารลดลง เมื่อเทียบกระบวนการทำให้ร้อนด้วยวิธีอื่นๆ เช่น ต้ม นึ่ง ตุ๋น ฯลฯ แต่การอุ่นร้อนด้วยไมโครเวฟ อาจจะดีกว่าด้วยซ้ำ เนื่องจากใช้เวลาในการอุ่นไม่นาน คำถามที่สอง คือ คลื่นไมโครเวฟที่ทำให้อาหารร้อน เป็นอันตรายต่ออาหารที่รับประทานหรือไม่ และ ก่อมะเร็งหรือไม่ ข้อเท็จจริง หลักการทำงานของไมโครเวฟ เป็นการให้ความร้อนแบบ Dielectric Heating โดยคลื่นไมโครเวฟที่สะท้อนกลับไปกลับมาภายในเตา สามารถถ่ายทอดพลังงานให้กับโมเลกุลของน้ำได้ เนื่องจากน้ำเป็นโมเลกุลที่มีขั้ว เวลาเจอคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ามันจะโดนคลื่นบังคับให้กลับขั้วไปมาตามทิศทางของสนามไฟฟ้าที่มากับคลื่น การขยับตัวขึ้นลงอย่างรวดเร็ว ทำให้โมเลกุลของน้ำมีการเสียดสีกับโมเลกุลข้างๆ จนอุณหภูมิสูงขึ้น และทำให้อาหารสุก สาม การรับประทานอาหารที่อุ่นร้อนด้วยไมโครเวฟเป็นประจำ เป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่ ประเด็นนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการเคยให้ความเห็นว่า ผู้บริโภคที่รับประทานอาหารซึ่งผ่านกระบวนการอุ่นร้อนด้วยไมโครเวฟ ก็ไม่ได้แตกต่างจากการอุ่นร้อนด้วยวิธีการอื่นๆ จึงไม่ได้มีผลกระทบต่อสุขภาพแต่อย่างใด สี่ ภาชนะที่ใช้กับไมโครเวฟควรจะเป็นภาชนะที่ทำจากวัสดุมีจุดหลอมเหลวสูง คือ มีการหลอมละลายช้า และทนต่อความร้อน ประเภท แก้ว เซรามิก รวมทั้งพลาสติกบางชนิดสามารถใช้ได้กับไมโครเวฟ อาทิ พลาสติกในกลุ่มพอลิโพรพิลีน (Poly-propylene : PP) ซึ่งจะมีสัญลักษณ์อยู่ที่บรรจุภัณฑ์ เช่น ไมโครเวฟ เซฟ (Micro-wave Save) หรือไมโครเวฟเอเบิล (Microwavable) ส่วนภาชนะที่ห้ามใช้กับไมโครเวฟ คือ ภาชนะที่มีส่วนประกอบของอะลูมิเนียม ลักษณะผิวเรียบ ไม่มีมุมแหลม เพราะอะลูมิเนียมฟอยล์ที่ถูกทำให้มีรอยพับ มุมแหลม จะก่อให้เกิดประกายไฟในไมโครเวฟ และก่อให้เกิดความร้อนมากจนเกินไปได้ หากเกิดความร้อนและประจุไฟฟ้ามากเกินไปไมโครเวฟจะเสียได้ นอกจากนี้ ไม่ควรใช้ภาชนะพลาสติกชนิดบาง โฟม โลหะที่จะเป็นตัวนำไฟฟ้า เพราะจะทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าขึ้น และทำให้เกิดไฟไหม้ได้ และหลีกเลี่ยงการนำ ภาชนะที่มีการเคลือบลวดลายไว้ด้านในที่มีโอกาสสัมผัสอาหารใช้กับไมโครเวฟ เพราะอาจมีสารปนเปื้อนแพร่ลงสู่อาหารได้ รวมทั้งไม่ควรใช้วัสดุจำพวกเมลามีน หรือฟิล์มพลาสติกถนอมอาหาร หรือ แร็ป ในการห่ออาหารหรือหุ้มภาชนะก่อนจะเอาเข้าไมโครเวฟ ห้า การเลือกซื้อไมโครเวฟและอายุการใช้งาน ก็เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ ผู้บริโภคควรเลือกซื้อเตาไมโครเวฟที่มีมาตรฐาน มีการรับรองคุณภาพ เช่นเดียวกับอายุการใช้งานของเครื่อง ซึ่งขึ้นอยู่กับการใช้งานและวัสดุโครงสร้างของเครื่อง เมื่อใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหาร ต้องหมั่นทำความสะอาดตู้ ไม่ปล่อยให้มีเศษอาหารตกค้างในตู้เป็นระยะเวลานานๆ เนื่องจากความเค็มของอาหารทำให้เหล็กตู้เกิดสนิมและเป็นรอยทะลได้ รวมทั้งไม่ใช้ของมีคมขูดหรือขัดตู้ ไม่ว่าจะเป็นด้านในหรือด้านนอกของตู้ก็ตาม ด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน ที่เน้นความสะดวกรวดเร็ว “ไมโครเวฟ” จึงเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน และประจำสำนักงานที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการรับประทานอาหารหลากหลายประเภท เพราะนอกจากช่วยประหยัดเวลาแล้ว อาหารที่อุ่นร้อนด้วยไมโครเวฟยังปลอดภัย ไม่แตกต่างจากการอุ่นอาหารด้วยวิธีอื่นๆ แถมยังง่ายและสะดวกกว่าด้วย ./