เมื่อวันที่ 7 พ.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า แถลงการณ์จากสำนักพระราชวังบัคกิงแฮม กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ระบุว่า เมแกน มาร์เคิล ดัชเชสแห่งซัสเซก พระชายาในเจ้าชายแฮร์รี ดยุคแห่งซัสเซก พระชันษา 37 พรรษา ทรงมีพระประสูติกาลพระทายาทองค์แรกแล้ว เมื่อเวลา 05.26 น. ของวันจันทร์ ตามวันเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลา 11.26 น. ของวันจันทร์ที่ผ่านมา ตามวันเวลาในไทย โดยเป็นทารกเพศชาย หรือพระโอรส มีน้ำหนักแรกประสูติ 3.2 กิโลกรัม หรือ 7.3 ปอนด์ มีพระพลานามัยแข็งแรงดีทั้งพระโอรสและพระมารดา

เจ้าชายแฮร์รี และดัชเชส เมแกน มาร์เคิล

รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าชายแฮร์รี ดยุคแห่งซัสเซก พระชันษา 34 พรรษา ทรงอยู่เคียงข้างพระชายาและพระโอรสของพระองค์ตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์จากสำนักพระราชวังบัคกิงแฮม ไม่ระบุแน่ชัดว่า ประสูติกาลสมาชิกใหม่ของราชวงศ์อังกฤษมีขึ้นที่ใด แต่บรรดาสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มีขึ้นที่โรงพยาบาลพอร์ตแลนด์ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเอกชน ดำเนินการรักษาพยาบาลด้านสตรีและเด็กโดยเฉพาะ ตั้งอยู่ในกรุงลอนดอน เมืองหลวงของอังกฤษ

โรงพยาบาลพอร์ตแลนด์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่า พระโอรสที่มีพระประสูติกาลใหม่ ณ เวลานี้ ยังอยู่ระหว่างการตั้งพระนาม โดยพระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีพระองค์นี้ ทรงดำรงสถานภาพเป็นรัชทายาทลำดับที่ 7 แห่งราชวงศ์อังกฤษในปัจจุบัน ในฐานะที่พระองค์เป็นพระราชปนัดดา หรือเหลน องค์ที่ 8 ของสมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบธ ที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ

รายงานข่าวเผยว่า ทันทีที่มีแถลงการณ์จากสำนักพระราชวังบัคกิงแฮม ได้มีประชาชนชาวอังกฤษส่วนหนึ่ง ออกมาแสดงความยินดีต่อการมีพระประสูติกาลแห่งพระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีและดัชเชสมาร์เคิลข้างต้น นอกจากนี้ มีประชาชนอีกส่วนหนึ่ง ไปถ่ายรูปแถลงการณ์ฯ ที่นำไปตั้งไว้บริเวณด้านหน้าของพระราชวัง