นายวิทย์ กุลธนวิภาส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) บริษัท แคปปิตอล วัน เรียลเอสเตท จำกัด บริษัทที่ปรึกษาทางด้านอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำในเมืองไทย และเป็นผู้เชี่ยวชาญในการบริหารตลาดคอนโดมิเนียมในโซนสุขุมวิท มีพอร์ตบริหารการขาย จำนวน 30,000 ล้านบาท เปิดเผยว่า มั่นใจว่า มาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ ทั้งเรื่องการลดหย่อนค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนอง การขยายวงเงินหักลดหย่อนดอกเบี้ย จะมีส่วนทำให้เกิดการฟื้นตัวของภาคอสังหาฯ ท่ามกลางสภาพตลาดที่กำลังซื้อยังชะลอตัว และอุปทาน(สินค้า)ในตลาดคงเหลือเป็นจำนวนมาก ซึ่งคาดว่ามาตรการที่ออกมาน่าจะเป็นระยะสั้นประมาณ 3 เดือน ทำให้เกิดการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยเร็วขึ้น

ทั้งนี้การออกมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องรีบและทำให้ชัดเจน มิฉะนั้น จะส่งผลกระทบต่อตลาดอสังหาฯ คาดว่าในเดือนพ.ค.นี้น่าจะได้เห็นความเคลื่อนไหวของนโยบายดังกล่าว ทั้งนี้ ระยะเวลาของมาตรการก็มีผลต่อการเร่งตัดสินใจซื้อ เนื่องจากนานเกินไป เช่น 6 เดือน อาจทำให้ผู้ที่คิดจะซื้อบ้าน ยังชะลอไม่เร่งรีบ แต่หากเป็นระยะ 3 เดือน หน่วยงานรัฐ สามารถประเมินผลมาตรการและจะต่ออายุมาตรการก็ได้ ทั้งนี้ จากข้อมูลในช่วงที่มีมาตรการพิเศษ ยอดขายจะเติบโตกว่าปกติร้อยละ 50 เช่น ต่อเดือนขายได้ 100 ยูนิต เพิ่มเป็น 150 ยูนิต เป็นต้น และที่สำคัญ ภาคอสังหาฯจะช่วยขับเคลื่อน จีดีพี ได้ ประมาณร้อยละ 0.5 ถือว่าเยอะมาก

สำหรับการขยายวงเงินหักลดหย่อนค่าใช้จ่ายจากดอกเบี้ยสินเชื่อเป็น 2 แสนบาทนั้น ตนคิด ตัวเลขดังกล่าวจะครอบคลุมไปถึงตลาดที่อยู่อาศัยระดับกว่า 3 ล้านบาท แต่ตนคิดว่า หากสามารถหักลดหย่อนดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านได้เป็นมาตรการถาวร จะเพิ่มกำลังซื้อทางอ้อมให้กับผู้กู้ เนื่องจากเป็นค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริง ส่วนมาตรการลดหย่อนค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนอง ก็เป็นโปรโมชั่นเสริมที่จะออกมาในแต่ละช่วงเวลาก็ได้

ธาตรี นุชสวาท กรรมการผู้จัดการ บริษัท ที กรุ๊ป แอซเซ็ท จำกัด

ด้านตลาดลูกค้าต่างชาติโดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าชาวจีนว่า ยังมีความต้องการซื้อและโอนห้องชุด โดยในส่วนที่บริษัท แคปปิตอล วันฯ บริหาร ยังอยู่ในภาวะปกติ ลูกค้าชาวจีนยังโอนห้องชุดอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ดี ในช่วงเดือนพ.ค.หน้า ทางนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ น่าจะประกาศข่าวดีเกี่ยวข้อพิพาททางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ (เทรดวอร์) ซึ่งจะส่งผลดีต่อภาพรวมเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ชะลอตัวอยู่ และจะมีผลต่อการกลับมาของลูกค้าชาวจีน ในการซื้อคอนโดมิเนียมในไทยเพิ่มขึ้น

นายธาตรี นุชสวาท กรรมการผู้จัดการ บริษัท ที กรุ๊ป แอซเซ็ท จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจในการบริหารเกี่ยวกับเรื่องของการขาย เช่า ขายฝาก และบริหารโครงการอสังหาริมทรัพย์ และทำธุรกิจนำทัวร์ เป็นนักธุรกิจคนรุ่นใหม่ กล่าวว่า ตนสนับสนุนหากรัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นอสังหาฯออกมา ซึ่งจะช่วยกระตุ้นตลาดและการซื้อขายอสังหาฯและตลาดเฟอร์นิเจอร์ให้มีความคึกคัก ซึ่งจะมีส่วนช่วยบรรเทาความกดดันเรื่องLTV