หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ยืนหยัด ฟันฝ่า ทุกอุปสรรค ทุ่มเท ทำหน้าที่รับใช้สังคม นำเสนอความจริง ผลงานกว่าหกทศวรรษเป็นเครื่องพิสูจน์ ...*...

ถ้าจะบอกว่าให้ทุกคนทำใจให้ร่มๆ ก็เห็นที่จะยากเย็นเสียแล้ว งานนี้ เพราะจังหวะการเมืองยามนี้ ไม่มีใครยอมใครเสียแล้ว จากเดิมที่เรียกว่ายุ่งเป็นยุงตีกัน จนมาสู่ “เดทล็อก” เลือกตั้งแล้ว แต่ยังตั้งรัฐบาลกันไม่ได้แล้ว ก็ว่าหนักหนาสาหัส แต่ล่าสุดกลับกลายว่า พรรคการเมืองทางฝั่ง “ประชาธิปไตย” อย่าง “อนาคตใหม่” ที่กำลังซวนเซ ทำท่าหวิดจะล้มจะทั้งยืน ด้วย “พิษคดีหุ้นสื่อ” ที่อาจทำให้ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เดินไปไม่ถึง “รัฐสภา” ...*...

ก็พลันพลิกผัน เมื่อ “พลพรรค” ของ “อนาคตใหม่” พากัน “เดินหน้าชน” ฝั่งสนับสนุน “คสช.+บิ๊กตู่” กันเต็มสตรีม ด้วยการงัด “ข้อกฎหมาย” ที่ว่าด้วย “การถือครองหุ้นสื่อ” ขั้นมาฟาดฟัน ตอบโต้ คนของ “พรรคพลังประชารัฐ” คาดว่างานนี้คง “ผู้สมัคร” อีกหลายต้องถึงขั้นกุมขมับ โดยเฉพาะ “พลังประชารัฐ” ที่กำลังเร่งจัดตั้งรัฐบาล  จะต้องมาสะดุด ตกอยู่ในสภาพเดียวกับ “ธนาธร+อนาคตใหม่” ด้วยหรือไม่ ...*...

“ชีพ จุลมนต์” ประธานศาลฎีกา ได้กล่าวในงานเปิดสัมมนาสาธารณะเรื่อง "มองกัญชาให้รอบด้าน" จัดโดย คณะผู้เข้ารับการอบรมผู้บริหารกระบวนการยุติธรรมระดับสูง (บ.ย.ส.) รุ่นที่ 23 ตอนหนึ่งว่า “ปัญหาทุกวันนี้ คนไทยเราไม่ยอมรับซึ่งกันและกัน กฎหมายรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดการปกครองประเทศ ได้กำหนดบทบาทหน้าที่องค์กรต่างๆ ไว้ ทั้งฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ ศาล องค์กรต่างๆ ตามรัฐธรรมนูญ ทุกอย่างเขียนไว้ในกฎหมายหมด แต่คนไทย สังคมไทยเราไม่ยอมรับ องค์กรที่มีอำนาจหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ ...*...

เมื่อวินิจฉัยชี้ขาดแล้วก็ไม่พอใจ คนไทยส่วนหนึ่งไม่ยอมรับ ถามว่าสังคมเราจะอยู่ได้อย่างไรหากเราไม่ยอมรับ ก็จะกลายเป็นใช้ความพึงพอใจส่วนตัว สังคมไม่สงบสุข ไม่ใช่เฉพาะประเทศไทยอย่างเดียวที่เป็น ทั่วโลกแม้ประเทศซึ่งอ้างว่าศิวิไลซ์ ประเทศเจริญแล้ว หากไม่พอใจรัฐก็ออกมาก่อความวุ่นวายมากมาย ...*...

จึงอยากฝาก ถ้าเราไม่ยอมรับกติกา ไม่ว่ากติกาใดๆ ทั้งสิ้น ก็วุ่นวาย หากเราไม่เห็นด้วยกับกติกาก็ต้องแก้กติกาก่อน แต่เมื่อวินิจฉัยหรือตัดสินออกมาแล้ว ไม่มีทางพึงพอใจได้ทุกฝ่าย" ลองทบทวน ใคร่ครวญกันดูว่า สิ่งที่เกิดขึ้นจนกลายเป็นปัญหา ไปสู่ความขัดแย้งในสังคมนั้น เป็นเช่นนี้หรือไม่ ? ...*...

“ผมได้เรียนรู้ว่า มนุษย์มิได้มีชีวิต อยู่ได้ด้วยการสนใจแต่ตัวเอง แต่อยู่ได้ด้วยความรัก” คำกล่าวของ ลีโอ ตอลสตอย (Leo Tolstoy) นักเขียนชาวรัสเซีย ผู้โด่งดังในศตวรรษที่ 19 ...*...

“ดร.พัฒน สุวรรณสัมฤทธิ์” สถาปนิกชื่อดังเตรียมนำทัพผลงานในนามบริษัทพัฒน  โปรเฟสชันแนล จำกัด ไปแสดงในงานสถาปนิก'62 กรีนอยู่ดี จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 30เม.ย.-5พ.ค.นี้ที่อาคารชาเลนเจอร์ ฮอลล์1 และ2 โดยผลงานที่น่าสนในของดร.พัฒน จะนำแบบของแบมบู ฟอร์เรส อพาร์ทเม้นท์ (สุขุมวิท 52)ที่ได้รับคัดเลือกให้แสดงเป็นตัวหุ่นจำลองในโซนASA Member Pavilionโดยสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ และแบบของซีวีทเวลฟ์ เดอะเรสซิเด้นซ์ (สุขุมวิท53)ที่ได้รับคัดเลือกไปแสดงผลงานออกแบบที่งานLiving & Design 2016,Osaka -Nankoมาแสดงในงานนี้ ด้วย ...*...

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และ เครือเจริญโภคภัณฑ์ ชวนชม นิทรรศการภาพถ่าย 'สัตว์มีค่า ป่ามีคุณ' จากผลงานที่ชนะการประกวดภาพถ่าย โครงการปลูกจิตสำนึกอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การประกวดภาพถ่าย สัตว์มีค่า ป่ามีคุณ'ประจำปี 2561 ซึ่งนำภาพสัตว์ป่าและป่าไม้ ที่งดงามในเมืองไทยมาจัดแสดงเพื่อสร้างจิตสำนึกและร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์สัตว์ป่าและป่าไม้ของไทยให้ดำรงอยู่อย่างยั่งยืน โดยจัดแสดงตั้งแต่วันนี้- 1 พ.ค. ที่บริเวณหน้า MCC Hall ชั้น 4 เดอะมอลล์ บางกะปิ ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันจันทร์ที่ 29 เม.ย. เวลา 08.30 น. กฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนาเชิงปฎิบัติการแนวทางการดำเนินงานของคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการอาหารนมเพื่อเด็กและเยาวชน ระดับกลุ่มพื้นที่ จัดโดย สำนักเทคโนโลยีชีวภาพการผลิตปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ ที่ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

10.30 น. จิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผอ.สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ จัดงานแถลงข่าว “การผลักดันไทยก้าวสู่การเป็นประเทศแห่งความพร้อมด้านมาตรฐาน ของสถานที่จัดงานทุกประเภทในระดับอาเซียน” ในงาน “ไมซ์ สแตนดาร์ด เดย์ 2019” (MICE Standards Day 2019) ที่ห้องจูบิลี่ เอ เดอะเบอร์เคลีย์ โฮเต็ล ประตูน้ำ...*...

13.00 น. สตาร์ส ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จัดการประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ประจำปี 2562 Annual General Meeting of Shareholders for the year 2019 ที่ ห้องวีนัส โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย เสด็จพระราชดำเนินไปทรงบาตรพระสงฆ์ 32 รูป เนื่องในวันสถาปนาสภากาชาดไทย ครบรอบ 126 ปี ณ สถานเสาวภา สภากาชาดไทย

เปิดประชุม...นพ.ธวัช สุนทราจารย์ ผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข เป็นประธานพิธีเปิดการประชุมวิชาการระดับชาติ รางวัลศรีสังวาลย์ ผลงานดี วิชาการเด่น สมคุณค่าพยาบาลไทย ครั้งที่3 : การดูแลผู้สูงอายุในยุคดิจิทัล และปาฐกถาพิเศษ มุมมองผู้บริหารกับการเพิ่มคุณค่าพยาบาลไทย โดยมี นพ. ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล ดร.ธีรพร สถิรอังกูร อ.ชุติกาญจน์ หฤทัย และ อ.ศิริมา ลีละวงศ์ ร่วมงาน ที่โรงแรมเซ็นทรา บาย เซ็นทาราศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ

สัมมนาสัญจร...ศิริรุจ จุลกะรัตน์ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานเปิดงานสัมมนาสัญจร อินเตอร์แมค – ซับคอนไทยแลนด์ 2019 งานแสดงเทคโนโลยีเพื่อการสนับสนุนอุตสาหกรรมอัตโนมัติและหุ่นยนต์ โดยมี สรรชาย นุ่มบุญนำ เกียรติศักดิ์ จิระขจรวงศ์ และ สมหวัง บุญรักษ์เจริญ ร่วมงาน ที่โรงแรมเดอะไทด์ รีสอร์ท บางแสน

สดุดีจอมราชา...อิสระ วงศ์รุ่ง รอง ผอ.ธนาคารออมสิน ร่วมกับ มนาเทศ อันนวัฒน์ ผู้บริหาร ดิ เอ็มโพเรียม และ ดิ เอ็มควอเทียร์ เปิดงาน ใต้ร่มพระบารมี สดุดีจอมราชา นิทรรศการศิลปกรรมร่วมสมัยเฉลิมพระเกิยรติ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562โดยมี สุธาวดี ศิริธนชัย อำมฤทธิ์ ชูสุวรรณ ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี และ จิตต์สิงห์ สมบุญ ร่วมงาน ที่ดิ เอ็มโพเรียม

ประชุมกรรมการ...พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย ประธานชมรมศิษย์เก่าหลักสูตรการบริหารจัดการด้านความมั่นคงขั้นสูง จัดประชุมคณะกรรมการบริหารชมรม นำโดย ดร.วิชัย ปิยวรรณวงศ์ พล.อ.พงศธร ฉายกำเนิด ดร.กนก อภิรดี และ ดร.สฤษฎเกียรติ แจ่มสมบูรณ์ ร่วมประชุม ที่วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร วิภาวดีรังสิต

ประชุมผู้ถือหุ้น...อดิเรก ศรีประทักษ์ รอง ปธ.กก./ ประธานคณะกรรมการบริหาร ซีพีเอฟ เป็นประธานในการประชุม สามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 1/2562 โดยมี ประเสริฐ พุ่งกุมาร ดร.ชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์ รวมทั้งคณะกรรมการและผู้บริหารซีพีเอฟ ร่วมประชุม ที่อาคารคอนแวนชั่นฮอลล์ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ แจ้งวัฒนะ

ยินดีด้วย...สนั่น อังอุบลกุล ประธานหลักสูตรสายสัมพันธ์ ไทย - จีน แสดงความยินดีกับ วิชัย ปิยวรรณวงศ์ ในโอกาสเข้ารับพระราชทานปริญญาดุษฏีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จาก มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี โดยมี พล.ต.ท.ทวีศักดิ์ ตู้จินดา พรทิพย์ ณ บางช้าง สุวภัทร วรพุทธาฉัตร นุชนาถ วสุรัตน์ และ เงิน เตชะวรบท ร่วมยินดี ที่เดอะ บางกอก คลับ อาคาร สาธรซิตี้

ตรวจสอบ...สงบ สังขจินดา ผช.กก.ผจก.ใหญ่ กลุ่มปฏิบัติการสื่อสารไร้สาย กสท โทรคมนาคม ร่วมกับ สุริยัน ภู่เอิบ พนักงานพิทักษ์ป่า นำทีมเจ้าหน้าที่ ตรวจสอบการสร้างเสาโทรคมนาคมเพื่อเปิดให้บริการสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่และอินเทอร์เน็ตทุกเครือข่ายอย่างครอบคลุมทั่วถึงในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ด้วยรูปแบบเสาต้นไม้ที่กลมกลืนกับทัศนียภาพแหล่งท่องเที่ยว พร้อมระบบสื่อสัญญาณและระบบไฟฟ้า ที่อุทยานแห่งชาติ น้ำตกเจ็ดสาวน้อย

มอบทักษะ...ขวัญไชย สันติภราภพ ผอ.ส่วนพัฒนาผู้ต้องขัง เรือนจำกลางสมุทรปราการ ให้การต้อนรับ สุวภา ศิริวรรณ และทีมผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม โอซีซี ในโอกาสมอบความรู้เรื่องการดูแลผิวและการแต่งหน้าอย่างมืออาชีพให้แก่ผู้ต้องขังหญิง เพื่อนำทักษะไปประกอบอาชีพในอนาคต ตามวัตถุประสงค์ของ โอซีซีสานพลังประชารัฐ พัฒนาความรู้ สู่เส้นทางสายอาชีพ ที่เรือนจำกลางสมุทรปราการ

แต้มต่อชีวิต...ญาณี เผือกขำ เป็นตัวแทนบัตรเครดิตและบัตรผ่อนชำระในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ เปิดตัวโครงการ แต้มต่อชีวิต ชวนคนไทยร่วมทำความดี มอบแต้มต่อชีวิตมอบสิทธิแบ่งจ่ายค่ารักษาพยาบาลทุกรายการ 0% 3 เดือน เมื่อใช้จ่ายผ่านบัตรในเครือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ โดยมี สุชัย วชโรดมทรัพย์ กาญจนี พฤกษานุวงศ์ เกลน ริชาร์ด แนกกลิส และ วรินทร ปัญหกาญจน์ ร่วมงาน ที่โรงพยาบาลศิริราช