แม็คโครจับมือกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เดินสายจัด “ตลาดนัดโชห่วยภูมิภาค” ทั่วไทย ชูแคมเปญแม็คโครจัดให้ ยิ่งซื้อยิ่งคุ้ม มีลุ้นทอง ตอกย้ำ“คู่คิด...เพื่อชีวิตที่ดีกว่า” พร้อมติวเข้มผู้ประกอบการรายย่อยตามภูมิภาค ยกระดับร้านโชห่วยไทยเข้มแข็งรับมือการค้ายุค 4.0

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เป็นประธานเปิดงานตลาดนัดโชห่วยภูมิภาค เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ผู้ประกอบการรายย่อยและร้านโชห่วย โดยมีนางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการตลาด บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) น.ส.อรวรรณ ลาภอำนวยผล ประธานการจัดงานตลาดนัดโชห่วย ครั้งที่ 11

นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการตลาด บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตลอดเส้นทาง 30 ปีของแม็คโคร เราตระหนักดีว่าการพัฒนาโชห่วย เป็นหัวใจของการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและเป็นพลังขับเคลื่อนกระจายรายได้ในท้องถิ่น ปัจจุบันร้านโชห่วยทั่วประเทศมีอยู่ 700,000 ราย ส่วนมากยังขาดความรู้ในการบริหารจัดการร้านค้าแบบมืออาชีพ ทำให้ไม่สามารถแข่งขันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขณะที่ต้องเผชิญสถานการณ์การแข่งขันที่รุนแรง เนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป รวมถึงมีคู่แข่งรายใหม่ๆ โดยเฉพาะร้านค้าปลีกสมัยใหม่ขนาดเล็กและร้านออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้น

“แม็คโคร ได้จัดโครงการต่าง ๆ เพื่อเป็นการสนับสนุนผู้ประกอบการและตอกย้ำการเป็น “คู่คิด...เพื่อชีวิตที่ดีกว่า” หนึ่งในนั้นคือความร่วมมือกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ จัดงาน “ตลาดนัดโชห่วย”ซึ่งเป็นงานใหญ่ที่จัดขึ้นเป็นประจำปีทุกปีต่อเนื่องเป็นปีที่ 11 โดยต่อยอดจากโครงการ “แม็คโคร มิตรแท้โชห่วย” เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ผู้ประกอบการรายย่อยและร้านโชห่วย กระตุ้นและสร้างแรงบันดาลใจให้ก้าวทันต่อกระแสเทคโนโลยีตามพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป และยังเป็นการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายให้แก่คู่ค้า โดยโครงการดังกล่าวประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก มีสมาชิกแล้วทั้งสิ้นกว่า 50,000 ราย”

ทั้งนี้พิเศษสำหรับปีแห่งการฉลองครบรอบ 30 ปี ตามนโยบายโชห่วย 4.0 แม็คโครได้ตอบแทนและเพิ่มกำไรให้ลูกค้าร้านโชห่วยทั่วประเทศ ผ่านแคมเปญ “แม็คโครจัดให้” ซึ่งจัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Makro Jadhai x2 แจกกำไรให้โชห่วยด้วยแม็คโครแอพพลิเคชั่น”ที่สามารถสะสมยอดซื้อสินค้าที่ร่วมกิจกรรมกว่า 100 แบรนด์ ผ่านทางแอพพลิเคชั่นแม็คโครเพื่อรับส่วนลดเงินสด และลุ้นรับทองคำมูลค่ารวมกว่า 1.2 ล้านบาท โดยลูกค้าที่มียอดซื้อสะสมตั้งแต่ 7,500 บาทขึ้นไปต่อเดือน จะได้รับส่วนลดเงินสดสูงสุดมูลค่า 999 บาท ในรูปแบบดิจิทัล/ E –Voucher และซื้อสินค้าครบทุก 2,000 บาท จะได้รับ 1 สิทธิ์ในการลุ้นรางวัลสร้อยคอทองคำ น้ำหนัก 1 บาท จำนวน 60 รางวัล ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.-30 พ.ย.62 จับรางวัล 2 ครั้ง ครั้งละ 30 รางวัล ในเดือนก.ย.และเดือนธ.ค.62

นอกจากนี้เพื่อขานรับนโยบายของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ในการยกระดับร้านโชห่วยไทยให้มีความเข้มแข็ง และสามารถยืนหยัดอยู่คู่กับสังคมไทยได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน แม็คโครได้จัดกิจกรรม “ตลาดนัดโชห่วยภูมิภาค” ในทุกภูมิภาคทั่วไทย ได้แก่ วันที่ 28 ก.พ.-3 มี.ค.62 ที่แม็คโคร สาขาเชียงใหม่ 1 ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์,วันที่ 25-28 เม.ย.62 ที่แม็คโคร สาขาแจ้งวัฒนะ,วันที่ 23-26 พ.ค.62 ที่แม็คโคร สาขาพิษณุโลก ,วันที่ 20 -23 มิ.ย.62 ที่แม็คโคร สาขากบินทร์บุรี,วันที่ 18-21 ก.ค.62 ที่แม็คโคร สาขาอุบลราชธานี และวันที่ 19-22 ก.ย.62 ที่แม็คโคร สาขาหาดใหญ่ ขณะที่งานใหญ่ประจำปี “ตลาดนัดโชห่วย ครั้งที่ 11” ภายใต้แนวคิด “มุ่งมั่น สร้างสรรค์ โชห่วยไทยสู่ความยั่งยืน”จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-25 ส.ค.62 ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติขอนแก่น KICE จ.ขอนแก่น เพื่อตอกย้ำการเป็นคู่คิดทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการรายย่อยของไทย

น.ส.อรวรรณ ลาภอำนวยผล ประธานการจัดงาน “ตลาดนัดโชห่วย ครั้งที่ 11” กล่าวว่า งาน “ตลาดนัดโชห่วย” ในปีนี้ มีความพิเศษกว่าทุกปี ด้วยการเดินสายจัดงานใน 6 ภูมิภาค ครอบคลุม 58 สาขา ทั่วประเทศตลอดทั้งปี ภายใต้กิจกรรมตลาดนัดโชห่วยภูมิภาค ภายในงานผู้ประกอบการจะได้พบกิจกรรมที่ให้ความรู้ในเรื่องการบริหารร้านค้าปลีกแบบมืออาชีพจากทีมงานแม็คโครมิตรแท้โชห่วย และการให้คำปรึกษาแก่ผู้ประกอบการร้านโชห่วยทั่วไปและร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ พร้อมชมร้านโชห่วยต้นแบบที่สามารถนำความรู้และไอเดียไปต่อยอดธุรกิจของตนเองได้เลย รวมทั้งการออกร้านของคู่ค้าแม็คโครและร้านค้าโอทอปในท้องถิ่นกว่า 60 ราย คาดว่าจะมีลูกค้าสมาชิกผู้ประกอบการโชห่วยให้ความสนใจเข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 300,000 ราย
...