เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ที่ผ่านมา เวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นประเทศญี่ปุ่น หรือเวลาไทย 16.00น. ที่อุทยานหรรษา คอนซาโดล ซัปโปโร สโมสรแชมป์ เจ-ทู ที่ได้เลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุด จัดงานแถลงเปิดตัว “เมสซี่เจ” ชนาธิป สรงกระสินธ์ ตัวรุกทีมชาติไทย ที่ย้ายแบบยืมตัว 1 ปีครึ่งจาก “กิเลนผยอง” เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด แชมป์ โตโยต้า ไทย พรีเมียร์ ลีก ฤดูกาล 2016

“เมสซี่เจ” ได้มีการกล่าวภาษาญี่ปุ่นทักทายสื่อมวลชนเจ้าถิ่นรวมถึงแฟนๆ คอนซาโดเล ซัปโปโร ว่า “สวัสดี และยินดีที่ได้รู้จักทุกคน”

ชนาธิป ที่เพิ่งพาทีมชาติไทยคว้าแชมป์ ซูซูกิ คัพ 2016 กล่าวต่อไปอีกว่า “อยากขอบคุณทุกๆ คนที่ทำให้ผมได้มานั่งตรงนี้ ก็อยากจะได้เป็นส่วนหนึ่งของ คอนซาโดล ซัปโปโร แสดงฝีเท้าให้ทุกคนที่ญี่ปุ่นยอมรับ เพราะหากผมทำได้สำเร็จก็จะเหมือนเป็นใบเบิกทางให้รุ่นน้องอีกด้วย”

ดาวเตะวัย 23 ปี กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้พูดคุยกับกัปตันทีม คอนซาโดล ซัปโปโร เขาบอกกับผมว่า อยู่ที่นี่อากาศหนาวมาก แนะนำให้ระวังรักษาสุขภาพให้ดี ส่วนตัวมาอยู่ที่นี่ ไม่รู้สึกตื่นเต้น เพราะมีกระแสตอบรับที่ดี ทำให้ผมอยากมาพิสูจน์ตัวเองในเจลีก ซึ่งเป็นความใฝ่ฝันของตัวเอง สิ่งที่ต้องปรับปรุง คือความเป็นมืออาชีพมากขึ้น เพราะที่นี่มีระเบียบมากกว่าที่บ้านเรา

"ส่วนหมายเลขเสื้อ เบอร์ 18 ที่เป็นเบอร์เก่าของ ทาคาฮิโร่ มาซุคาวะ ปราการหลังจอมเก๋าวัย 37 ปี ก็ไม่รู้สึกกดดันมาก เพราะเป็นเบอร์ที่ผมรัก ขอบคุณทางสโมสรที่มอบให้ ก็จะทำผลงานให้ดีที่สุด เหมือนตอนเล่นให้กับ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด และทีมชาติไทย โดยจะนำทักษะที่ได้เรียนรู้ที่นี่กลับมาเพื่อใช้พัฒนาวงการฟุตบอลไทยต่อไป" เมสซี่เจ กล่าว

จากนั้นได้มีการเปิดให้สื่อมวลชนญี่ปุ่นถามคำถาม ซึ่งเพลย์เมกเกอร์ร่างเล็ก เผยว่า “อาจจะเป็นชะตาลิขิตให้ผมได้มาเล่นที่นี่ เห็นได้จากชื่อย่อของทีมคือ CS ตรงกับชื่อนามสกุลผม ส่วนคนที่นี่ถ้าอยากจะเรียกให้เรียก เจ หรือ ชนาธิป มากกว่า ส่วน เมสซี นั้นเป็นชื่อของแข้งที่เป็นระดับโลกไปแล้ว”