“เจ้าหน้าที่ที่ปรึกษาบริษัทออกแบบโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สาย วงแหวนรอบนอกกรุงเทพฯ รอบที่ 3 ด้านตะวันตก ลงพื้นที่ตามคำร้องขอของแกนนำแล้ว พร้อมปรึกษาหารือหาข้อยุติ หลังจากที่ออกแบบโครงสร้างมาไม่เคยได้ลงพื้นที่จริง”

เวลา 15.00 น. วันที่ 24 / 4 / 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หมู่ที่ 1 ตำบลบางเตย อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม บริเวณในหมู่บ้านพฤกษาวิลล์ 44 เจ้าหน้าที่ที่ปรึกษาบริษัทออกแบบโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง สาย วงแหวนรอบนอกกรุงเทพฯ รอบที่ 3 ด้านตะวันตก ได้ลงพื้นที่สำรวจจริง ตามคำร้องขอของแกนนำแล้ว หลังจากที่ไม่เคยได้ลงมาสำรวจจริงในหมู่บ้านเลย จึงทำให้ออกแบบโครงสร้างมอเตอร์เวย์ ทาง ขึ้น - ลง ด่านเก็บเงินผ่ากลางหมู่บ้านทำให้ประชาชนเดือดร้อนจะต้องถูกเวนคืนที่ดินจำนวนมาก ประชาชนต้องย้ายที่อยู่อาศัยใหม่ ถ้ามอเตอร์เวย์ยังไม่ยอมย้ายจุดขึ้น ลง

ทางด้านแกนนำนายฉัตรชัย เทศนิยม ประธานหมู่บ้าน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19 / 4 /62 เวลา 13.00 น. ได้เข้าร่วมรับฟังคำตอบจากเจ้าที่ครั้งที่ผ่านมา ที่"วิศวกรใหญ่"รับปากจะเอาปัญหาไปทบทวนแก้ไขใหม่ พร้อมสัญญาจะให้คำตอบได้ในวันที่ 19 ผลสรุปพิจารณาคำตอบของกรมทางหลวงมาว่ายังไม่ย้ายจุด ขึ้น ลง ผ่ากลางหมู่บ้าน แต่ให้ลดผลกระทบน้อยลง จึงเปลี่ยนมอเตอร์เวย์จากพื้นราบให้เป็นมอเตอร์เวย์ยกระดับลอยฟ้าคร่อมกลางหมู่บ้านแทนสะงั้น

นายฉัตรชัย เปิดเผยต่อว่า จะเป็นมอเตอร์เวย์แบบราบ หรือแบบยกระดับ ประชาชนก็เดือดร้อนเช่นเดียวกัน ซึ่งตามหลักความเป็นจริงไม่มีที่ไหนเค้าทำกันหลอกเอามอเตอร์เวย์ผ่าลงกลางหมู่บ้านแบบนี้ แล้วในอนาคตจะเป็นอย่างไร เช่น เรื่องฝุ่นละอองฟุ้งกระจาย เสียง แรงสั่นสะเทือน รวมถึงปัญหาอีกมากมายที่จะตามมา รวมถึงอุบัติเหตุรถชนกัน หรือล้อรถหลุดกระเด็นตกลงมาโดนประชาชน บ้านเรือนข้างล่าง ใครจะออกมารับผิดชอบ เจ้าหน้าที่กรมทางหลวงก็ตอบอะไรไม่ได้จึงได้เกิดโต้เถียงกันหาข้อสรุปไม่ได้เพราะทีมวิศวกรไม่ได้เอาแบบแปลนทางยกระดับที่ออกแบบมาให้ประชาชนดู ประชาชนจึงมองภาพไม่ออก จึงร้องขอให้ทีมวิศวกรที่ปรึกษาของกรมทางหลวงลงพื้นที่สำรวจจริง เพราะว่าไม่เคยได้เข้ามาสำรวจพื้นที่ในหมู่บ้านจริงเลยสักครั้ง (จึงเกิดความเคลือบแคลงสงสัยว่าแบบที่มีมาทั้งหมดนั้นได้เคยมาสำรวจเมื่อไหร่ทำไมทั้งหมู่บ้านจึงไม่เคยรู้เลย หรือได้แต่คิดเองเออเองเอาแบบตามแนวแผนที่ดาวเทียมอย่างเดียว ถึงทำให้ประชาชนเดือดร้อนได้มากขนาดนี้ นายฉัตรชัย กล่าวทิ้งท้าย

ทางด้านนางยาใจ พิมพ์สกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านการมีส่วนร่วมของประชาชน ชี้แจงว่า วันนี้ที่มาเพื่อมาสำรวจพื้นที่จริง แล้วเอาแบบที่ลดผลกระทบน้อยที่สุด และเอาแบบยกระดับมาให้ประชาชนดู พร้อมอธิบายผลกระทบเป็นอย่างไร

สุดท้ายประชาชนในหมู่บ้านพฤกษาวิลล์ 44 ไม่ยอมรับแบบยกระดับที่เจ้าหน้าที่ปรึกษานำเสนอให้กลับไปคิดทบทวนใหม่ เพราะถึงอย่างไรความปลอดภัยก็ไม่มีในอนาคต พร้อมแนบแบบแปลนที่หมู่บ้านออกแบบให้ทางที่ปรึกษานำไปทบทวนใหม่

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance