สยามรัฐ ยึดมั่นอุดมการณ์ปกป้อง-เทิดทูนสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ยืนหยัดรับใช้สังคมด้วยจิตสำนึกแห่งความรับผิดชอบ ...*...

ภายใต้อุดมการณ์สยามรัฐตามที่ “เจ้าพระยา”ใช้เป็นบรรทัดเริ่มต้นข้อเขียนมาตลอดหลายปีนั้น เป็นการตอกย้ำจุดยืนของสยามรัฐที่ไม่เคยแปรเปลี่ยนนับแต่วันที่ก่อตั้งขึ้นโดยพล.ต.ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช นั่นคือมุ่งนำเสนอข่าวสารบทความข้อวิเคราะห์ต่างๆ ให้ประชาชนได้รับทราบความเป็นไปของบ้านเมือง และพร้อมเผชิญหน้ากับทุกคนทุกกลุ่มทุกขั้วการเมืองที่มีพฤติกรรมหรือทัศนคติอันเป็นอันตรายต่อสถาบันเบื้องสูง ...*...

แน่นอน การทำหน้าที่ภายใต้อุดมการณ์ดังกล่าวของสยามรัฐ ทำให้ถูกมองว่าอยู่ตรงกันข้ามกับบางคนบางพรรคโดยเฉพาะพรรคอนาคตใหม่ และบางพรรคการเมืองที่ยึดโยงอยู่กับระบอบทักษิณ ...*...

อย่างไรก็ตาม ทุกข้อเขียนทุกบทวิเคราะห์ของสยามรัฐล้วนตั้งอยู่บนพื้นฐานข้อเท็จจริง ไม่ใช่การมโนยกเมฆสร้างเรื่องราวขึ้นมาเอง อย่างเช่นบทความล่าสุดในสยามรัฐสัปดาหวิจารณ์เรื่อง “มองธนาธรเห็นทักษิณ”ซึ่งได้ถูกทางวอยซ์ทีวีหยิบยกมาวิพากษ์วิจารณ์นั้น ขอยืนยันว่าสยามรัฐพร้อมรับฟังทุกความเห็นต่างอย่างสร้างสรรค์ แม้แต่จากสื่อบางสำนัก ซึ่งเป็นที่ประจักษ์ชัดแจ้งว่ามีพฤติกรรมไม่ต่างอะไรกับการเป็นกระบอกเสียงให้กับระบอบทักษิณ และบางพรรคการเมืองที่ได้เคยแสดงทัศนคติพูดจาจาบจ้วงสถาบันเบื้องสูง ...*...

กระนั้น ขอยืนยันอีกครั้งว่าสยามรัฐไม่ได้เป็นกังวลอะไร และยินดีอย่างยิ่ง หากจะต้องเป็นศัตรูกับสำนักข่าวใด พรรคอะไร หรือไอ้อีหน้าไหนที่มีความคิดล้มล้างสถาบันเบื้องสูง ...*...

ถ้าไม่ใช่เพราะถูกอคติบดบังตาบดบังใจ ก็คงเป็นเพราะฟังไม่ได้ศัพท์แล้วจับเอามาโพสต์ถากถางเหน็บแนมรัฐบาลสารพัดเกี่ยวกับเรื่องเก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝากที่มียอดดอกเบี้ยรวมเกิน 2 หมื่นบาทขึ้นไป ทั้งที่จริงๆ แล้วก็ทำกันมาตั้งนานแล้ว ไม่ใช่เพิ่งมาคิดเก็บดอกเบี้ยกันตอนนี้ และกรมสรรพากรยังคงใช้เกณฑ์ในการเก็บภาษีดอกเบี้ยเหมือนเดิม ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลง หรือจ้องขูดเลือดขูดเนื้อคนจน เก็บภาษีดอกเบี้ยทุกบาททุกสตางค์อย่างที่มีการแชร์กันผิดๆ ในโลกโซเชียล ...*...

ขอย้ำกันอีกที ดอกเบี้ยเงินฝากประเภทออมทรัพย์ทุกบัญชีที่ร่วมกันไม่เกิน 2 หมื่นบาทต่อปี ยังคงได้รับการยกเว้นภาษี ส่วนประกาศอธิบดีกรมสรรพากรฉบับที่ 344 ลงวันที่ 4 เมษายน 2562 นั้นเป็นเพียงการเปลี่ยนรูปแบบนำส่งข้อมูล ...*...

โดยเปลี่ยนจากเดิม “ผู้ฝากเงินมีหน้าที่ต้องแจ้งให้ธนาคารทราบ เมื่อได้รับดอกเบี้ยรวมทุกบัญชีเกิน 2 หมื่นบาท เพื่อให้ธนาคารหักภาษีเงินได้ ณ ที่จ่าย และนำส่งกรมสรรพากร” มาเป็น “ให้ผู้ฝากเงินแจ้งความประสงค์ต่อธนาคารที่ตนเองมีเงินฝากอยู่ว่า ยินยอมให้ธนาคารส่งข้อมูลดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ของผู้ฝากเงินให้แก่กรมสรรพากรทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้กรมสรรพากรทราบจำนวนดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ของผู้ฝากเงินในทุกบัญชีธนาคาร ซึ่งกรมสรรพากรจะได้ส่งข้อมูลผู้ได้รับดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ที่เกินกว่า 2 หมื่นบาทให้ธนาคารหักภาษี ณ ที่จ่ายต่อไป” ...*...

กระนั้น เพื่อให้เกิดความชัดเจน และไม่เป็นภาระแก่ผู้ฝากเงินส่วนใหญ่ ทางกรมสรรพากรจะออกประกาศให้ทราบโดยทั่วกันว่า ผู้ฝากเงินรายใดที่มีดอกเบี้ยรับต่อปีไม่เกิน 2 หมื่นบาท ไม่มีความจำเป็นต้องไปที่ธนาคารเพื่อลงนามยินยอมให้ธนาคารนำส่งข้อมูลการฝากเงินของตัวเองต่อกรมสรรพากร ...*...

ดิ เอ็มโพเรี่ยม และ ดิ เอ็มควอเทียร์ จัดงาน “ใต้ร่มพระบารมี สดุดีจอมราชา” นิทรรศการผลงานศิลปกรรมเฉลิมพระเกิยรติในหลวงรัชกาลที่ 10 จาก 5 ศิลปินผู้ทรงคุณวุฒิและคว่ำหวอดในวงการศิลปะของประเทศไทยมาร่วมรังสรรค์งานศิลปะเพื่อเทิดพระเกิยรติในหลวงรัชกาลที่ 10 จำนวน 10 ผลงานศิลป์ ด้วยสไตล์และเทคนิคในการสร้างสรรค์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละท่าน ประกอบด้วย อ.อำมฤทธิ์ ชูสุวรรณ ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี จิตต์สิงห์ สมบุญ ลิค ศรีประเสริฐ และ ชลิต นาคพะวัน ตั้งแต่วันนี้-12 พ.ค. ที่เอ็มโพเรี่ยม แกเลอรี่ ดิ เอ็มโพเรี่ยม ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 25 เม.ย. เวลา เวลา 08.30 น.อนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การจัดการฐานข้อมูล (Big Data) ที่ห้องแมจิก 1 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.00 น. นพ.กิตตินันท์ อนรรฆมณี ผอ.สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (องค์การมหาชน) เป็นประธานการประชุมปฏิบัติการเสริมสร้างศักยภาพ QMR รุ่น 2/2562 ที่ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จไปทรงบันทึกเทปโทรทัศน์รายการ TO BE NUMBER ONE VARIETY ในช่วง TALK TO THE PRINCESS เทปพิเศษ ร่วมกับผู้เข้าประกวดเยาวชนต้นแบบเก่งและดี TO BE NUMBER ONE IDOL รุ่นที่ 9 ที่เรียนรู้ฝึกฝนทักษะในบ้านสัปดาห์ที่ 4 โดยมี นพ.กียรติภูมิ วงศ์รจิต ม.ล.ยุพดี ศิริวรรณ ดร.จรูญ ไชยศร นพ.พงศ์เกษม ไข่มุกด์ พร้อมด้วย ผู้บริหารสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย และ ครูผู้ฝึกสอนในบ้าน เฝ้ารับเสด็จ ณ สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย

รางวัลคึกฤทธิ์...ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ปธ.กก. มูลนิธิคึกฤทธิ์ 80ฯ จัดงานวันคึกฤทธิ์ พร้อมมอบรางวัลคึกฤทธิ์ ให้กับ นาวาอากาศโท ณรงค์ อรรถกฤษณ์ สาขาดุริยางค์ไทย แม่ขวัญจิต ศรีประจันต์ สาขาคีตศิลป์ ทองแถม นาถจำนง สาขาวรรณศิลป์ และ ปกรณ์ วิชิต สาขานาฏศิลป์ไทย-โขน(ยักษ์)โดยมี เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ และ อัศศิริ ธรรมโชติ ศิลปินแห่งชาติ ร่วมงานที่ สถาบันคึกฤทธิ์ สาทร

ไร้ความรุนแรง...พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี เปิดงานวันแห่งครอบครัว ประจำปี 2562 ชูแนวคิด รวมพลังครอบครัวไทย ไร้ความรุนแรง และปาฐกถา หัวข้อ นโยบายและยุทธศาสตร์เพื่อครอบครัวไทยไร้ความรุนแรง โดยมี พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ปรเมธี วิมลศิริ และ เลิศปัญญา บูรณบัณฑิต ร่วมงาน ที่อาคารศูนย์ประชุมวายุภักษ์ ถ.แจ้งวัฒนะ

เปิดนิทรรศการ...อภิสิทธิ์ ไล่สัตรูไกล ผอ.สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ โนริฮิโกะ โยชิโอกะ ผอ.บริหารเจแปนฟาวน์เดชั่น และ ชิเกคิ โคบายาชิ ผอ.สำนักข่าวสารญี่ปุ่น/ที่ปรึกษาสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย เปิดนิทรรศการออกแบบ แบบญี่ปุ่นJapanese Design Today 100นิทรรศการสัญจรที่รวมสุดยอดงานดีไซน์จำนวน 100 ชิ้น ที่ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ กรุงเทพฯ

รดน้ำขอพร...นักบริหารยุทธศาสตร์การป้องกันและปราบปรามการทุจริตระดับสูง (นยปส.รุ่นที่ 10) นำโดย พล.ต.เดชนิธิศ เหลืองงามขำ เข้ารดน้ำขอพร พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. พร้อมด้วย กรรมการ ป.ป.ช. ในเทศกาลสงกรานต์ ที่บริเวณโถงหน้าห้องนนทบุรี 1 สำนักงานคณะกรรมกา รป.ป.ช.

แถลงข่าว...กวี ตันสุคตานนท์ รองนายกเทศมนตรีนครภูเก็ต กนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร ผอ.สำนักงาน ททท.ภูเก็ต รัตนดา ชูบาล อุปนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวภูเก็ต นูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ เจ้าของภัตตาคารบลู เอเลเฟ่นท์ นพ.โกศล แตงอุทัย นายกสมาคมเพอรานากันประเทศไทย และ ธนรัตน์ กิตยาการ ผู้บริหารโรงแรมไฮฟ์เทล แถลงข่าวจัดงานวิวาห์หวานบาบ๋าภูเก็ต ครั้งที่ 9 ที่ภัตตาคารบลู เอเลเฟ่นท์ ภูเก็ต

มอบเงิน...จันทร์ประภา วิชิตชลชัย รอง ผอ. สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย รับมอบเงินบริจาค 250,800 บาท ในโอกาสครบรอบ 27 ปี กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม โดยมี รัชฏา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะผู้บริหาร เป็นผู้มอบ เพื่อนำไปใช้ในการดำเนินภารกิจของสภากาชาดไทย ที่ห้องผู้บริหาร ชั้น 4 อาคารกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม เมื่อวันก่อน

แสดงความยินดี...ผศ.อารีย์ วชิรวราการ นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี และ ผศ.ดร.ยุวลักษณ์ เวชวิทยาขลัง รักษาการอธิการบดีฯ ร่วมแสดงความยินดีกับ ดร.วิชัย ปิยวรรณวงศ์ ดร.คณพศ นิจสิริภัช และ ดร.วิชัย กุลวุฒิวิลาศ ในโอกาสเข้ารับพระราชทานปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี ที่อาคารอเนกนิทัศน์ จ.นนทบุรี

เปิดแคมเปญ...อีเลคโทรลักซ์ นำโดย รัชตะ สุทธาพัฒน์ธานนท์ ผจก.ทั่วไป เปิดตัวแคมเปญ "FashionCare" นำเสนอประสบการณ์ใหม่ของการดูแลชุดสวยด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะขั้นสุด SensorWash ที่ตรวจจับคราบสกปรกและไม่ทำลายเนื้อผ้า ซักได้บ่อยเท่าที่ต้องการ โดยมี พลพัฒน์ อัศวะประภา และ ไปรยา ลุนด์เบิร์ก ร่วมแคมเปญ ที่ดิเอ็มครอเทียร์

ส่งเสริม...วิรัญดา กิตติ์นิธิ ตัวแทนจาก speed english มอบเงินรางวัล และโปรแกรม speed english ให้กับ ด.ช.ธนบัตร สามงามเหล็ก นักเรียนโรงเรียนเสนานิคม ที่ได้คะแนน o-net วิชาภาษาอังกฤษ 100 คะแนนเต็ม เป็นนักเรียนในโครงการส่งเสริมการเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยนวัตกรรมการเรียนรู้แนวใหม่ Speed English ที่โรงเรียนเสนานิคม