เมื่อเวลา 09.00 น.ของวันที่ 23 เม.ย.62 ร.ต.อ.ชาญวิทย์ ดาวเรือง รองสารวัตร(สอบสวน) สภ.หนองขาว อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุมูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์(ศาลเจ้าพ่อขุนรัตนาวุธ) ว่าพบศพผู้เสียชีวิตเป็นเด็กผู้ชายอยู่ในคลองชลประทานสายรางจิก-หนองขาว หมู่ 2 ต.ทุ่งทอง อ.ท่าม่วงฯ

หลังรับแจ้งจึงรีบเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมประสานแพทย์เวร รพ.สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 19 ให้มาร่วมชันสูตรพลิกศพ

พบว่าทางมูลนิธิฯ โดยนายสุชน ทิวากร ผอ.ศูนย์หนึ่งใจ..ช่วยเหลือผู้ประสบภัย มูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์(ศาลเจ้าพ่อขุนรัตนาวุธ) หลังได้รับทราบจากชาวบ้านว่า เมื่อคืนวันที่ 22 เม.ย.62 เวลาประมาณ 20.30 น.ได้มี 2 พ่อลูกออกจากบ้านไปอาบน้ำในคลองชลประทานแล้วหายตัวไป คาดว่าน่าจะจมน้ำเสียชีวิต

จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่และนักประดาน้ำของมูลนิธิฯ เดินทางไปลงงมค้น 2 พ่อลูกผู้สูญหายโดยได้ประสานไปยังนักประดาน้ำของมูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ ให้มาร่วมกันช่วยเหลือค้นหาจนกระทั่งเวลาประมาณ 10.00 น.

เจ้าหน้าที่ก็พบร่างของ ดช.เอ(นามสมมุติ)ไม่มีนามสกุล สัญชาติเมียนมา อายุ 9 ปี จมอยู่ในน้ำลักษณะคว่ำหน้าอยู่ตรงใต้สะพานข้ามคลองชลฯ

จึงช่วยกันนำร่างของ ดช.เอ(นามสมมุติ) ขึ้นมาไว้บนฝั่ง ซึ่งในเวลาต่อมานักประดาน้ำของทั้ง 2 มูลนิธิก็สามารถทำการงมค้นหาร่างของนายเม้าส์ ไม่มีนามสกุล อายุ 43 ปี สัญชาติเมียนมา

ซึ่งเป็นแรงงานต่างด้าวทำงานก่อสร้างหมู่บ้านแห่งหนึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากคลองชลประทาน จมอยู่ใต้น้ำห่างจากจุดที่พบศพลูกชายไปประมาณ 1 กม.ในสภาพไม่สวมเสื้อ กางเกงขาสั้นเพียงตัวเดียว เจ้าหน้าที่นักประดาน้ำ จึงช่วยนำร่างขึ้นมาบนฝั่งเพื่อให้แพทย์ทำการชันสูตรพลิกศพ

พบว่า ศพพ่อลูกทั้ง 2 รายตามร่างกายไม่พบบาดแผล หรือร่องรอยการถูกทำร้าย สอบสวนปากคำนางเจ เจ. อายุ 40 ปี ภรรยาของนายเม้าส์ ผู้ตายทราบว่า ก่อนหน้าที่สามีกับลูกจะจมน้ำตายครั้งนี้ เวลาประมาณ 2 ทุ่มกว่า นายเม้าส์ สามีได้เอ่ยชวนตนและลูกชายไปอาบน้ำกันที่คลองชลประทาน เนื่องจากอากาศร้อนอบอ้าว

แต่ตนไม่ไป นายเม้าส์ สามีกับลูกชายจึงหายออกจากบ้านไป จนกระทั่งเที่ยงคืน ตนได้เดินออกจากบ้านตามไปที่คลองชลประทาน เดินร้องตะโกนเรียกก็ไม่เจอ เจอแต่เสื้อผ้าและรองเท้า จึงไปบอกเพื่อนๆ คนงานให้ช่วยแจ้งเถ้าแก่

แจ้งประสานมูลนิธิมาข่วยค้นหาเพราะเชื่อว่า สามีและลูกชายคงจมน้ำจนกระทั่งเจอศพ ซึ่งจากปากคำให้การของภรรยาผู้ตายเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นการจมน้ำตายเอง จึงมอบศพให้ญาติและนายจ้างนำศพไปจัดการตามประเพณีทางศาสนาต่อไป

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance