หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ขายข่าวขายความจริงให้ประชาชนคนไทยได้อ่านมาอย่างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในประเทศไทย ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 24 เมษายน พ.ศ.2562 การเมืองไม่ได้สับสน คนต่างหากทำให้การเมืองสับสน ...*...

ต้องบอกว่า ร้อนตับแตกจริงๆ ทั้งจากการสัมผัสด้วยตัวเอง และ จากตัวเลขของ กรมอุตุนิยมวิทยาฯ บ่งบอกว่า อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง และ จังหวัดเลย เป็นสองจังหวัดประเทศไทย ที่ร้อนสุดๆ ด้วยตัวเลขพุ่งขึ้นไปถึง 44 – 45 องศาเซลเซียส ติดอันดับ 3 ของ ประเทศที่ร้อนที่สุดในโลกโดยอุณหภูมิเฉลี่ยของประเทศไทยจะอยู่ที่ 39 – 44 องศาเซลเซียส ประสา บารอน ได้แต่บอกคนอ่านสยามรัฐ ให้ระวังโรคลมแดด หรือ ฮีทสโตรก ไม่จำเป็น ไม่ควรทำกิจกรรมกลางแดดนานๆ และ พยายามดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ ข้อควรระวัง อย่าดื่มน้ำแช่น้ำแข็ง หรือ น้ำที่เย็นจัดทันที เพราะ จะทำให้หลอดเลือดหดตัวอย่าวรวดเร็ว ...*...

ประกาศคนหาย ได้แก่ 3 แคนดิเดทนายกรัฐมนตรี ของ พรรคเพื่อไทย นำโดย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ และ นายชัยเกษม นิติศิริ เห็นหน้าแวบๆ ชิงแถลงข่าวร่วมกัน 6 พรรคจัดตั้งรัฐบาล และ ถึงขนาดประกาศเป็นสัตยาบรรณร่วมกัน ให้หลังวันเลือกตั้งเพียงวันเดียวทันที ผ่านมาถึงวันนี้ ทั้ง 3 ท่านเงียบฉี่ ไม่มีบทบาทอะไร ปล่อยให้ นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย และ นายชูศักดิ์ ศิรินิล ฝ่ายกฎหมายของพรรค ชักธงรบแทน ...*...

น่าเห็นใจสุดๆ คือ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์เลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ทุ่มเททำงานให้พรรคอย่างลืมเหน็ดลืมเหนื่อย ยังปักธงแชมป์ภาคเหนือ ภาคอีสาน ได้ 137 ส.ส.เข้าสภา มากที่สุด แต่ ทำท่าจะหลุดโผแคนดิเดทนายกรัฐมนตรี. ...*...

ในขณะที่ ชัชชาติ สิทธิพันธ์ แคนดิเดทนายกรัฐมนตรี หมายเลข 2 เพื่อไทย หายไปจากหน้าจอทุกสื่อ ไม่หือ ไม่อือ หลังจากเพื่อนรักร่วมรุ่นวิศวจุฬาฯ มหาเศรษฐีเสี่ยกลาง ต่อสายโทรศัพท์ตรง ให้รีบลงจากหลังเสือ(กระดาษ)ทันที เพราะ ผิดที่ผิดเวลา ...*...

แคนดิเดทนายกฯเพื่อไทย หมายเลข 3 คือ ชัยเกษม นิติศิริ อดีตอัยการสูงสุด ก็เช่นกัน ฝันสลาย ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม หลังฮ่องกงเอฟเฟ็ค ถึงกับยอมรับกับคนใกล้ชิดว่า ภาพจุดยืนทางการเมืองของนายใหญ่ ก่อนหน้านี้ ยังอึมครึม แต่เดี๋ยวนี้ ชัดเจน กำลังเล่นกับไฟ ขอถอยดีกว่า ...*...

เหมือนลิงแก้แห คือ เรื่องถือหุ้นสื่อ ของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นเรื่องต้องห้าม ที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ ไม่มีสิทธิสมัคร ส.ส. เท่ากับ แสดงหลักฐานเท็จ ที่มี โทษหนักทั้งจำคุก ทั้งปรับ และ ถูกตัดสิทธิทางการเมือง อีกต่างหาก วันจันทร์ที่ผ่าน นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ออกมาแก้ต่าง ยืนยันมีการโอนหุ้นธนาธร ไปให้กับ นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ ตั้งแต่ วันที่ 8 มการาคมนี้ ก่อนการสมัคร ส.ส. ถือว่ามีผลตามกฎหมาย ส่วนการที่ นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ เพิ่งไป ดำเนินการโอนหุ้นที่กรมทะเบียนการค้า กระทรวงพาณิชย์ เมื่อ วันที่ 21 มีนาคม หลังการสมัคร ส.ส. เป็นเพียงขั้นตอนการแจ้ง ไม่เกี่ยวกับการถือหุ้นของนายธนาธรเลย ...*...

ส่วนที่ตั้งข้อสังเกตว่า ในวันที่ 8 มกราคม เป็นวันที่ นายธนาธร ลงพื้นที่หาเสียงอยู่ที่จังหวัดบุรีรัมย์ นั้น นายวรวุฒิ บัตรมาตรา ฝ่ายกฎหมายพรรคอนาคตใหม่ ยืนยันว่า เป็นเรื่องจริง แต่ หาเสียงในช่วงเช้า และรีบขึ้นรถตู้ มาโอนหุ้นในตอนเย็น พอมีเสียงแย้งว่า ระยะทางนั่งรถตู้จากบุรีรัมย์เข้ากรุงเทพฯ ไม่มีทางเป็นไปได้ มีการแถลงใหม่ว่า ได้มีการเซ็นโอนหุ้น ตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม แล้ว ประสา บารอน ขอแนะนำพรรคอนาคตใหม่ นิ่งเสียตำลึงทอง ปล่อยให้ กกต.ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายดีกว่าเยอะ ...*...

แต่ที่ บารอน ดูท่าทีจาก การประชุม กกต. ที่พิจารณาเรื่องนี้แต่วันจันทร์ที่ผ่านมา ให้สำนักงาน กกต.ไปดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ใหม่ แล้ว นำเสนอที่ประชุม กกต. เพื่อให้ ลงมติแจ้งข้อกล่าวหา ในวันอังคาร เพื่อที่ ให้เจ้าหน้าที่นำหนังสือแจ้งข้อกล่าวหาด้วยมือ หรือ บายแฮนด์ ในวันนี้ เพราะครั้งที่แล้ว การแจ้งข้อกล่าวหาทางไปรษณีย์น่าจะเป็นการไม่ถูกต้อง เล่นกันละเอียดยิบขนาดนี้ เห็นท่าจะไม่รอด

ตรวจเยี่ยม...ศ.คลินิก นพ.อุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ ตรวจเยี่ยมโครงการสร้างบัณฑิตพันธุ์ใหม่ Betagro WiL-TVET Academy โครงการต้นแบบในการพัฒนาบุคลากร เพื่อยกระดับวุฒิการศึกษาผ่านการเรียนรู้รูปแบบใหม่ โดยมี รศ.ศีลศิริ สง่าจิตร อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา และ ถนอมวงศ์ แต้ไพสิฐพงษ์ รอง กก.ผจก.ใหญ่บริหาร เครือเบทาโกร ร่วมให้การต้อนรับ ที่โรงงานอาหารสัตว์ 3 เบทาโกร ลพบุรี เมื่อวันก่อน

เพื่อซื้อเครื่องมือแพทย์...นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข รับมอบเงิน 7 แสนบาท จากรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจากการแข่งขันวิ่งการกุศล TOSHIBA RUN จันทบุรี วิ่งเมืองจันท์ มันส์สุดฤทธิ์ สนามแรกของกิจกรรม TOSHIBA RUN 2019 ในโอกาสโตชิบา ไทยแลนด์ ครบรอบ 50 ปี จาก กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร กก/ที่ปรึกษา โตชิบา ไทยแลนด์ มอบแก่โรงพยาบาลพระปกเกล้า จันทบุรี เพื่อซื้อเครื่องมือแพทย์และครุภัณฑ์สำหรับรักษาโรคมะเร็ง เมื่อวันก่อน

ส่งเสริม...สันติ ป่าหวาย รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานการแถลงข่าวเปิดโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย โดยมี สุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รอง ผวจ.สุราษฎร์ธานี และ ฑิฆัมพร สุทธิอุดมรัตน์ ผอ.การท่องเที่ยวและกีฬา สุราษฎร์ธานี และ ศุภชัย นิลวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เน็ทเวิร์ค ออฟ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ 360 ร่วมงาน ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อวันก่อน

บุฟเฟ่ต์ทุเรียน...วิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน พิชัย จิราธิวัฒน์ กก.บห. กลุ่มเซ็นทรัล และ ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ รอง กก.ผจก.ใหญ่ สายการตลาดและประชาสัมพันธ์ เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล เปิดงาน The Original Thailand’s Amazing Durian and Fruit Fest 2019 : ต้นตำรับเทศกาลบุฟเฟ่ต์ทุเรียนและผลไม้ไทยที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยมี เมทินี พิศุทธิ์สินธพ องอาจ สุขเลิศกมล และ ฉัตรชัย ศักดิ์ศิลปชัย ร่วมงาน ที่ลานสแควร์บีและซีหน้าเซ็นทรัลเวิลด์

ลงนามถวายพระพร...เจริญ สิริวัฒนภักดี ปธ.กก. ไทยเบฟเวอเรจ ฐาปน สิริวัฒนภักดี กก.ผอ.ใหญ่ ไทยเบฟเวอเรจ นำคณะผู้บริหาร ทูลเกล้าฯ ถวายแจกันดอกไม้ ด้านหน้าพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 พร้อมร่วมลงนามถวายพระพรให้ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์และหายจากพระอาการประชวรโดยเร็ว ที่อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

บรรพชา...พระธรรมวิมลโมลี เจ้าอาวาสวัดไตรธรรมาราม ในฐานะพระอุปัชฌาย์ และ พระภาวนาโพธิคุณ เจ้าอาวาสวัดธารน้ำไหล ในฐานะพระอาจารย์ใหญ่ประจำโครงการ ประกอบพิธีบรรพชาแก่สามเณร 12 รูป ที่ร่วมโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 8 จัดโดย เครือเจริญโภคภัณฑ์ และ ทรู คอร์ปอเรชั่น โดยมี แจ่มจิตร์ พูลสวัสดิ์ ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญ และ ศุภชัย เจียรวนนท์ ร่วมอนุโมทนาบุญ ที่สวนโมกข์ (วัดธารน้ำไหล) จ. สุราษฏร์ธานี

สัมมนา...น.สพ.สมชวน รัตนมังคลานนท์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นประธานเปิดการประชุมสัมมนายุทธศาสตร์ชาติในการลดการใช้ยาปฏิชีวนะและทางเลือกในการใช้โพรไบโอติกเพื่อการผลิตปศุสัตว์อย่างยั่งยืน จัดโดย คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ กรมปศุสัตว์ โดยมี ผศ.ดร.สพ.ญ.วลาสินี มูลอามาตย์ รศ.ดร.สพ.ญ.ศุภร ฟุ้งลัดดา น.สพ.ไพรัช ธิติศักดิ์ และ อารีย์ ภู่ประเสริฐ ร่วมงาน ที่โรงแรม มิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อวันก่อน

เตรียมความพร้อม...ขนิษฐา ตั้งวรสิทธิชัย รักษาการ ผอ.สมศ. เป็นประธานเปิดการประชุมเตรียมความพร้อมให้กับศูนย์เครือข่าย สมศ. 13 แห่ง เพื่อทำหน้าที่เป็นวิทยากรอบรมคัดเลือกเป็นผู้ประเมินภายนอกของ สมศ. และเป็นวิทยากรอบรมเกี่ยวกับการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสี่ แนวใหม่ ให้กับสถานศึกษา โดยมี รศ.ดร.ประสิทธิ์ ทองแจ่ม ผศ.ดร.รัฐกรณ์ คิดการ ดร.จันทร์พร พรหมมาศ ดร.สายชล เทียนงาม และ มาลัย ศรีศิริรุ่งโรจน์ ร่วมประชุม ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

ศึกษาดูงาน...ดร.มนต์ชัย หนูสง กก.ผจก.ใหญ่ ทีโอที ให้การต้อนรับคณะผู้บริหารในหลักสูตรผู้นำการส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล รุ่นที่ 2 นำโดย พรชัย หอมชื่น เข้าศึกษาและเยี่ยมชมระบบการทำงานของ ทีโอที พร้อมฟังบรรยายพิเศษในหัวข้อ TOT กับการส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล โดยมี มรกต เธียรมนตรี อภิจิต เจริญเวชชการม ดร.โกเมน พิบูลย์โรจน์ เกรียงไกร ไชยศิริวงศ์สุข และ สุธี เตชะประภาแสง ร่วมงาน ที่สถาบันวิชาการทีโอที TOT Academy