ดร.วิชัย พยัคฆโส
payackso@gmail.com

สงกรานต์ปีนี้อากาศร้อนสุดๆ ทำให้นักเล่นสงกรานต์สาดน้ำใส่กันชุ่มฉ่ำหัวใจกันถ้วนหน้า ทิ้งแต่ความเศร้าสลดแก่ผู้ประสบเคราะห์กรรมไว้เบื้องหลัง

จากการแถลงของฝ่ายรัฐบาล ที่พยายามลดอุบัติเหตุบนท้องถนนลงให้ได้ ใช้ทั้งมาตรการทั้งหมดที่พอที่จะขุดเอามาใช้ได้ก็ตาม ในขณะที่ถนนหนทางไปภาคอีสานยังไม่เสร็จ อุบัติเหตุ 7 วันอันตราย เฉพาะถึงวันที่ 16 เม.ย. รวมแล้วมีผู้เสียชีวิต 348 กว่าราย รวมถึงจับกุมผู้สุ่มเสี่ยงต่ออุบัติเหตุได้อีกนับแสนคน ตรงนี้เอาที่ช่วยลดอุบัติเหตุได้ เพราะถ้าปล่อยให้ขับขี่ไปบนถนนอาจเหิดบุบัติเหตุได้

คงเป็นตัวเลขสถิติที่ไม่สู้จะพอใจเท่าใดนัก เพราะผู้ขับขี่เมาสุราขับรถกันโดยไม่เกรงกลัวต่อความตาย เป็นเพราะความเคยชินในวันปกติทั่วไปที่การบังคับใช้กฎหมายของเราไม่เข้มข้น เช่น มอเตอร์ไซด์ไม่ใส่หมวกกันน็อค มีให้เห็นกันทั่วไป กฎหมายเรามีแต่ขาดผู้ปฏิบัติและบังคับใช้ เพราะส่วนมากจะเกิดอุบัติเหตุกับรถจักรยานยนต์มากที่สุด อย่างไรก็ตามมีอุบัติเหตุและผู้เสียชีวิตลดลงทุกกลุ่มประมาณ 10% ถือว่าน่าพอใจ

ในช่วงที่ประเทศไทยใช้น้ำสาดใส่กันจนชุ่มฉ่ำทั้ง 3 วัน แต่ที่ปารีสกลับขาดน้ำทำให้ดับไฟที่ไหม้มหาวิหารนอเทรอดาม เสียหายต้องสร้างใหม่ ปฏิสังขรณ์กันหลายปี ยังความเสียดายของมหาวิหารที่เป็นมรดกโลกมา 850 ปีต้องปิดตัวลง ทั้งๆที่รอดพ้นจากการถูกทำลายในสงครามโลกครั้งที่2มาแล้ว ต่อไปนี้คงเหลือหอคอยปารีสกับแวร์ซายน์เท่านั้นที่พอจะเป็นไฮไลท์ของปารีส

สาเหตุของไฟไหม้ไม่อาจหาสาเหตุได้ เพราะไหม้ในเวลาค่ำคืน โดยไหม้จากหลังคาลงมา จึงยากที่จะควบคุมไฟไว้ได้ยาก แม้ว่าจะมีเศรษฐีใจบุญบริจาคให้เป็นหมื่นล้านบาทก็ตามแต่เป็นข่าวร้ายสำหรับชาวปารีสที่ต้องใช้เวลาก่อสร้างใหม่อีกหลายปี ขอแสดงความเสียใจต่อความสูญเสียของมรดกโลกไป

คนไทยบางคนที่นิยมปารีส ฝรั่งเศส อาจต้องบินไปบริจาคสมทบให้กับเขา เพราะญาติโยมเป็นคนฝรั่งเศส ความจริงน่าจะย้ายประเทศเสียเลย อยู่ปารีสจะให้ช่วยปลดปล่อยให้เป็นประชาธิปไตยมากกว่านี้อีก เพราะประเทศไทยยังคงรักรูปแบบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นพระประมุขของประเทศอยู่ จึงไม่อาจเปลี่ยนรูปแบบได้

บทเรียนนี้ฝากให้รัฐบาลเฝ้าระวัง ดูแลรักษาโบราณสถานของไทยเราทุกแห่ง โดยเฉพาะเวลามีเทศกาลเรามักจะขาดความเอาใจใส่ต่อโบราณสถานที่อาจเกิดเหตุเช่นนอเทรอดามก็ได้ กระทรวงวัฒนธรรมต้องคอยระวังถัยอย่างเข้มงวด

วกกลับมาเรื่องการเมือง การนับจำนวน ส.ส. ปาร์ตี้ลิสต์ยังไม่ชัดเจน แม้ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะรับหรือไม่รับเรื่องไว้พิจารณาก็ตาม กกต. ถือว่าเป็นผู้ปฏิบัติ ควรต้องตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่ง โดยมีหลักเกณฑ์ตามรัฐธรรมนูญที่อธิบายได้ เป็น กกต. ต้องตัดสินใจ

การได้มาซึ่ง ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ของพรรคเล็กๆอีก 13 พรรค น่าจะเปิดโอกาสให้เขาได้ตามคะแนนเสียงที่เหลือจากจำนวน ส.ส.แบ่งเขตที่พึงมี เพราะรัฐธรรมนูญคงออกแบบมาไม่ให้มีพรรคใดได้คะแนนเบ็ดเสร็จเด็ดขาดอยู่แล้ว แม้ว่ารัฐบาลไม่มีเสถียรภาพที่ดีก็ตาม รัฐธรรมนูญหวังที่จะให้พรรคการเมืองคงต้องช่วยกันสานต่อให้ประเทศไทยเดินหน้าต่อได้

ประชาชนเขารอดูพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของพระมหากษัตริย์ไทยที่เกือบทั้งประเทศไม่เคยได้เห็นกัน 4-5-6 พ.ค. 62 จึงเป็นวันประวัติศาสตร์ชาติไทยที่คนไทยจะได้มีโอกาสเห็นพระราชพิธีอันยิ่งใหญ่นี้ด้วยความปลื้มปิติ

กองทุนประกันวินาศภัย